เก้า จิรายุ ตัดสินใจเข้ากรม เลิกผ่อนผันทหาร ห่วงแม่อยู่คนเดียว แอบเซ็งห่างแฟน

เก้า จิรายุ ตัดสินใจเข้ากรม เลิกผ่อนผันทหาร ห่วงแม่อยู่คนเดียว แอบเซ็งห่างแฟน
ข่าวสด
2 เมษายน 2564 ( 12:02 )
107

เก้า จิรายุ เลิกผ่อนผันเกณฑ์ทหาร ตัดสินใจสมัครเข้ากรม รับห่วงแม่ต้องอยู่คนเดียว แอบเซ็งต้องห่างแฟนสาว วี วิโอเลต

เก้า-จิรายุ ละอองมณี นักแสดงหนุ่ม เปิดใจกับ ข่าวสดออนไลน์ ขณะมาโปรโมตซีรีส์เรื่อง Groovin’On รักนี้ต้องอิมโพรไวส์ ถึงเรื่องการเกณฑ์ทหารประจำปี 64 หลังจากที่ตนยื่นผ่อนผันมาหลายปี ปีนี้จึงตัดสินใจจะสมัครทหาร

เตรียมตัวยังไงบ้าง เกณฑ์ทหารวันที่ 9 เม.ย. นี้แล้ว? “ก็ไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก เอกสารมีอยู่แล้ว ผมก็ไปผ่อนผันมาหลายปีแล้ว”

ปีนี้ตัดสินใจสมัครเลยไหม? “ก็คิดไว้ว่าจะสมัครนะครับ เห็นเขาว่าผมผ่อนผันได้อีกปีหนึ่ง แต่ผมเข้าใจว่าปีนี้ผ่อนผันไม่ได้แล้วครับ ผมก็เพิ่งรู้มันผ่อนผันได้อีกปีหนึ่ง แต่ก็ไม่เป็นไร เราเรียนจบแล้วด้วย ว่ากันตามจริงถ้าสมัครมันเป็นน้อยกว่าครับ (6เดือน) ใช่ครับ แต่ก็มีหลายอย่างที่ชั่งใจอยู่เหมือนกัน เพราะด้วยความที่คุณยายเพิ่งเสียก็เลยทำให้เราคิดเหมือนกันถ้าเราไปเป็นทหารต้องทิ้งแม่ไปคนเดียว มันก็มีหลายอย่างที่ทำให้เราคิดเหมือนกัน ผมว่ามันก็ตามกฎหมายครับก็ต้องทำอยู่แล้ว”

ตอนนี้กังวลเรื่องคุณแม่อย่างเดียว? “ก็งานด้วยครับ หลายอย่าง มีเรื่องวงด้วย ตอนนี้ผมมีการคุยคร่าวๆ แล้วกับทุกที่ทุกฝ่ายที่เราทำงานด้วย อย่างงานอะไรที่ติดต่อเข้ามาเราก็ต้องเคลียร์เผื่อไว้สำหรับถ้าเราจะต้องไปเป็นทหารต้องไปอยู่ในกรม”

 

ไปตรวจสุขภาพเตรียมความพร้อมมาแล้ว? “เรื่องเอ็นเข่ารู้อยู่แล้วครับ เป็นมาหลายปีแล้ว ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันจะเกี่ยวกับการฝึกหรือเปล่าเพราะว่าผมก็ไม่รู้ว่ามันหนักแค่ไหน (เอ็นเข่าขาดใช่ไหม?) เอ็นไขว้หลังขาดข้างขวาครับ เพิ่งเป็นมา 2-3 ปีที่แล้วจากการเล่นกีฬา เราก็ไปเช็กสภาพร่างกาย ปกติเวลาจะไปเราก็ต้องเอาใบรับรองแพทย์อยู่แล้ว ก็ต้องไปตรวจร่างกาย ผมก็คิดว่ามันหายแล้ว หมอเขาก็ดูแล้วมันยังหลวมอยู่ แต่ผมก็ไม่รู้นะมันอาจจะไม่มีผลอะไร อาจจะสมัครได้ปกติก็ได้อยู่ที่ดุลยพินิจของทางคุณหมอที่เขาตรวจตรงที่เขาจะรับ
เกณฑ์ แต่ผมไม่มีปัญหา ถ้าต้องเป็นก็เป็น”

คุณแม่ว่าอย่างไรบ้าง ลูกชายคนเดียวอยู่ด้วยกันตลอด? “ก็โอเคอยู่ครับ แม่เขาแค่เป็นห่วงเรื่องสุขภาพ พอไปตรวจร่างกายมันก็มีหลายอย่างที่ไม่ได้อยู่ในขั้นที่เรารู้สึกพอใจสบายใจคนเป็นแม่นะครับ ผมก็ไม่ได้ถึงกับร้อยเลยมีตำหนิอยู่บ้าง ผมคิดว่าผมยังถือว่าแข็งแรงโอเค”

วี วิโอเลตว่าอย่างไรบ้าง? “ก็โอเคครับ ก็ไม่มีปัญหา เราบอกไปแล้ว บอกไปแล้วว่าไม่ได้เรียนรด. มันก็ต้องเข้ารับการเกณฑ์หมดครับ (เขาเป็นห่วงไหมจะไปเป็นทหาร) ไม่มีนะครับ ผมก็ไม่รู้ว่าเป็นห่วงหรือเปล่า ไม่ได้คุยกันว่าเป็นห่วงหรือไม่เป็นห่วง ก็แค่แบบว่าไม่ได้เจอก็คงเซ็งแหละนิดหน่อย ผมก็ยังเซ็งเลยไม่ได้เจอ ไม่ได้เจอใครเลย แต่มันก็ดีมันจะได้เป็นสเปซให้เราได้คิดถึงมั้ง ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน มันอาจจะดีก็ได้ ต้องคิดให้มันดีเพราะมันต้องเกิดขึ้น มันต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราไปคิดอย่างอื่นไม่ได้นอกจากคิดให้มันดี”

 

กังวลอะไรไหม? “มันก็คงไม่สบายอยู่แล้วล่ะครับ ไม่งั้นเขาคงแย่งกันเป็นแล้วล่ะผมว่านะ พูดกันตามตรงถูกปะล่ะ ถ้ามันสบายเข้าไปนอนห้องแอร์มีใครไม่อยากเป็นบ้าง มันก็ต้องเหนื่อย มันก็จะมีสิ่งที่เราได้รับ ผมก็ต้องคิดในแง่ดีเพราะว่าผมทำอะไรไม่ได้มันเป็นกฎหมายถูกมั้ย เราก็โอเค ร่างกายเราคงแข็งแรงขึ้นมั้ง ผมไม่เคยเข้า ผมก็ไม่สามารถรู้ได้ 10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น ก็มีคนเล่าให้ฟังครับ ผมไม่ขอพูดแล้วกันว่าเขาพูดว่าอะไรบ้าง แต่ผมจะมองในแง่ดีแล้วกัน (ไม่ได้ทำให้เรากลัว) ไม่ครับ”

คิดไว้หรือยังจะเลือกเหล่าทัพไหน? “ถ้าสมัครผมว่าน่าจะเลือกได้นะครับ เดี๋ยวรอวันนั้นแล้วกันครับ”

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง