หญิงลี ฉีดวัคซีนซิโนแวค ลั่นอยากสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน

หญิงลี ฉีดวัคซีนซิโนแวค ลั่นอยากสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน
ข่าวสด
12 พฤษภาคม 2564 ( 19:50 )
36

หญิงลี โต้ใช้อภิสิทธิ์ แจงทำไมได้ฉีดวัคซีนก่อน ลั่นขอเป็นหน่วยกล้าตาย สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ยันไม่มีผลข้างเคียง

นักร้องลูกทุ่งหมอลำสาว หญิงลี ศรีจุมพล แชร์ประสบการณ์หลังฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” เป็นกลุ่มแรกใน อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ หลังธุรกิจ รีสอร์ตหญิงลีลั้ลลา ที่ทำ เข้าข่าย 8 กลุ่มเสี่ยงจะต้องเข้าฉีดวัคซีนก่อนเร่งด่วน

ทั้งนี้ หญิงลี ได้เปิดกับทาง “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ว่า “หญิงฉีดวัคซีนยี่ห้อซิโนแวคเข็มแรกบ่ายวันที่ 10 พ.ค. ดีใจที่ได้ฉีดค่ะ หลายคนสงสัยว่าทำไมถึงได้ไปฉีดก่อน เส้นใหญ่หรือใช้อภิสิทธิ์หรือเปล่า จริงๆ เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ทุกคนที่รีสอร์ตก็ทำภารกิจปกติ อยู่ๆ ก็มีสาธารณสุขอำเภอมาที่รีสอร์ตแจ้งว่า 8 กลุ่มเสี่ยงจะต้องเข้าฉีดวัคซีนก่อนเร่งด่วน ซึ่งจุดบริการโรงแรมรีสอร์ตอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย

“เมื่อได้รับข้อมูลแบบนี้ในฐานะที่เราเป็นบุคคลสาธารณะหญิงก็ควรทำให้เป็นตัวอย่างของคนอื่น เรื่องเส้นสายหรืออภิสิทธิ์ไม่มีอะไรเลย จริงๆ เป็นความเสี่ยงมากกว่าที่หญิงเป็นหน่วยกล้าตาย โอเคงั้นฉันจะบุกเบิกให้ทุกคนเห็นก็แล้วกัน”

“วัคซีนซิโนแวคที่ประเทศไทยมีอยู่ตอนนี้ มีอะไรก่อนก็ฉีดไปก่อน ถ้ามันจะเป็นอะไรก็เป็นตามบุญวาสนา พอเราได้ฉีดไปแล้วก็ยอมรับว่าทุกคนกลัวและกังวลอยู่ แต่วันหลังมาทุกคนไม่มีอาการข้างเคียงอะไรเลย ดีมากๆ เลยค่ะ”

ตอนแรกก่อนจะไปฉีดฉีดแอบกลัวไหม เนื่องจากมีกระแสข่าวหลายทางเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนตัวนี้? “ข่าวลือมันก็ต้องมีคิดบ้างมั้ยล่ะ ทุกคนก็คิดแหละ แต่ด้วยกระแสข่าวใดใดก็ตามถ้ามันจะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติเราก็มาช่วยกัน หญิงมาเป็นสื่อคนหนึ่งที่โอเคฉันจะเป็นหน่วยกล้าตายฉีดก่อนชาวบ้าน คือไม่ได้คิดเลยว่าตัวเองมีเส้นสายอะไร คิดย้อนแย้งไปด้วยซ้ำว่าเราจะเป็นอะไรหรือเปล่า ถ้าปฏิเสธหมอจะขุ่นเคืองเรามั้ย แล้วถ้าเราติดโควิดขึ้นมาคุณหมอจะช่วยเรามั้ย”

“ฉะนั้นก็คิดว่าเรามาช่วยกันสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ดีกว่า ฉีดให้ครบ 70% ของประชากรในประเทศ เมื่อครบ 70% เราก็อาจจะได้เปิดประเทศอย่างที่เสรีโดยที่เราก็ประกาศอิสรภาพจากหน้ากากอนามัย แล้วทีนี้ถ้าเราฉีดครบ 2 โดสก็จะไม่ต้องกักตัว หญิงฉีดโดสแรกวันที่ 10 พ.ค. โดสที่2 กำหนดฉีดวันที่ 31 พ.ค. คือหญิงไม่ต้องกักตัว แต่ว่าภูมิคุ้มกันหญิงก็จะมี 50% ดีกว่าไม่มีเลยนะคะ”

“นอกจากนี้หญิงก็ยังถามคุณหมอว่าเราสามารถฉีดยี่ห้ออื่นได้มั้ยที่เขาลือว่าดี หมอก็บอกว่าฉีดได้ฉีดวัคซีนเพิ่มได้ แต่ตอนนี้เรามีอะไร วัคซีนที่ดีที่สุดในตอนนี้คือวัคซีนที่ฉีดเร็วที่สุด ซึ่งประเทศไทยก็มีซิโนแวคที่หลายๆ คนเป็นกังวล หญิงก็เลยสร้างความมั่นใจให้ทุกคนได้เชื่อมั่นว่าเรามีอะไรเราก็ฉีดก่อนค่ะ”

สรุปไปฉีดกี่คน? “ประมาณ 10 กว่าคนค่ะ คือเป็นบุคลากรที่สำคัญ เช่น พนักงานทำความสะอาดห้อง พนักงานซักผ้าที่ต้องสัมผัสกับผ้าขนหนูผ้าห่มลูกค้าโดยตรง แล้วก็พนักงานต้อนรับที่แม้ว่าจะใส่หน้ากากก็จริง แต่บางทีก็ต้องเจอกับลูกค้าอยู่ตลอด รวมถึงพนักงานก่อสร้างที่อยู่ในรีสอร์ตด้วย ทุกคนก็ได้ฉีดหมดเลย ฉีดที่ อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ค่ะ”

เห็นว่าคุณแม่ไปฉีดด้วย บางคนกังวลว่าคนสูงอายุมีโรคประจำตัวไหม ฉีดแล้วจะมีผลข้างเคียงหรือเปล่า? “คุณแม่ก็ฉีดค่ะ คือก่อนจะไปฉีดวัคซีนเราก็เตรียมตัวด้วยการนอนให้อิ่ม ไม่ดื่มกาแฟกลัวใจสั่น ถ้าใครกลัวจะเป็นไข้ก็ทานยาแก้ไข้ 2 เม็ดก่อนฉีด ฉีดเสร็จปุ๊บนั่งรอที่โรงพยาบาลครึ่งชั่วโมงเพื่อดูอาการ ถ้าใครเป็นลมเป็นแล้งคุณหมอก็จะปฐมพยาบาลเร่งด่วนด้วยอุปกรณ์เครื่องมือที่พร้อม”

“ส่วนคุณแม่อายุ 65 เป็นโรคเบาหวาน ความดัน และผ่าตัดสมองมาเมื่อปีก่อนโน้น แต่คุณแม่ไม่มีอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิดเลยทั้งที่แม่ไม่ได้กินยาแก้ไข้ด้วย นี่ตื่นเช้ามาเป็นวันที่2 แล้วทุกคนก็สดชื่นดี มีแต่ความรู้สึกดีใจที่ได้ฉีดวัคซีนแล้ว เพราะพวกเราเป็นกังวลที่สุดเนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดในหมู่บ้าน”

“ไหนจะมีลูกเล็กเด็กแดงไปมาหาสู่แล้วก็พากันเข้าหมู่บ้าน ความกลัวของคนในหมู่บ้านก็คือคนมารีสอร์ตแล้วก็เข้าหมู่บ้าน พวกเราทุกคนก็เลยรู้สึกอุ่นใจว่าได้ฉีดวัคซีนโดสแรก แล้วถ้าครบโดส2 พวกเราก็จะปลอดภัยกันมากขึ้น”

“แล้วก็มีน้าหญิงคนหนึ่งเป็นมะเร็งเต้านม หลังจากหญิงฉีดเสร็จวันแรกเขาก็กลัว แต่พอฉีดกลับมาแล้วไม่มีอาการอะไร วันที่ 11 พ.ค.หญิงก็พาน้าที่เป็นมะเร็งไปฉีด ซึ่งเขาก็ไม่เป็นอะไรและรู้สึกดีใจด้วยที่ได้ฉีดแล้วเพราะว่าเขาอ่อนแอกว่าเพื่อน เขาก็รู้สึกว่าเขามีภูมิคุ้มกันโควิดแล้ว”

อยากจะเชิญชวนให้คนมาฉีดวัคซีนกันเยอะๆ ไหม? “หญิงอยากให้ประเทศชาติเปิดเพื่อทำการทำงานได้ปกติ แล้วก็เห็นใจคุณหมอที่มายกมือไหว้ประชาชนขอร้องให้ฉีดวัคซีน หญิงก็พูดอะไรเยอะไม่ได้เพราะถ้าไปบังคับให้คนอื่นฉีดก็เหมือนไปยัดเยียด”

“แต่ขอเชิญชวนแล้วกันว่าหญิงลีฉีดแล้วไม่เป็นอะไร ดีใจด้วย แล้วก็หวังว่าพี่น้องประชาชนจะได้ฉีดทุกคน จะได้สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เราจะได้ออกไปตลาดสดซื้อของ ได้ทำกิจกรรม ลูกหลานได้ไปโรงเรียนปกติ”

“หญิงไม่อยากให้ทุกคนเป็นวิตกกังวลมาก ถ้าเรามัวแต่กลัวเราก็จะไม่ได้ฉีดกันสักที ประเทศอื่นเขาก็เปิดเฉลิมฉลองกันเยอะแล้ว ในหลายๆ ประเทศก็ฉีดวัคซีนกันแล้ว ประเทศไทยเพิ่งสั่งวัคซีน เพราะฉะนั้นสิ่งที่เรามีอยู่ตอนนี้คือซิโนแวคก็ฉีดกันก่อน เดี๋ยวตัวใหม่มาหญิงลีก็จะลงทะเบียนฉีดอีกค่ะ”

ขอบคุณภาพ FB : Yinglee Srijumpol

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง