กรรณิการ์ ต้นเหตุแห่งความรัก "ในสวนขวัญ"

กรรณิการ์ ต้นเหตุแห่งความรัก "ในสวนขวัญ"
22 มกราคม 2557 ( 15:26 )
8.9K

วันนี้มาทำความรู้จักกับต้นกรรณิการ์ ต้นไม้มงคลที่เป็นต้นเหตุของของรักระหว่าง เป็ดปุ๊ก และ ไม้ จากละครในสวนขวัญกันค่ะ

กรรณิการ์เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เมื่อโตเต็มที่มีความสูงประมาณ 3-4 เมตร แต่ถ้าปล่อยให้สูงไปเรื่อยๆ โดยไม่ตัดกิ่งออกบ้าง ตันไม้จะขึ้นโอนเอนไปมาไม่เป็นระเบียบ แถมจะเก็บดอกไม่ถึง อยู่สูงเกินไป เป็นใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปไข่ เมื่อใบยังเล็กอยู่ ลักษณะขอบใบจะอ้วนเรียว และเรียบ ปลายใบแหลม แต่พอใบโตขึ้น ขอบใบจะออกเป็นจักๆ มีทั้งขอบเรียบและขอบจักแหลมอยู่ในต้นเดียวกัน ใบสากไม่เรียบ มีขนอ่อนๆ บนใบ ลำต้นดูแปลกดี เป็นสี่เหลี่ยมมีปุ่มกลมๆ เป็นจุดๆ เรียงลงมาตลอดแนวของลำต้น ถ้าลองหักกิ่งดู หักออกง่าย เป็นไม้ไม่มีแกน ข้างในกลวง

ดอกจะออกมาก ในช่วงย่างเข้าหน้าหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน-ต้นมกราคม หลังจากดอกออกหมดแล้ว ในพุ่มหนึ่ง 5 ดอกคือ 1 กรวย จะมีผลเพียง 1 ผลเท่านั้น (แต่ไม่ได้ออกทุกกรวย) เป็นผลแบนๆ สีเขียว รูปไข่หรือกลม ตรงปลายดอกที่ร่วงไปแล้ว ภายในผล ถ้าลองแกะออกดู จะมีเมล็ด 2 เมล็ด อยู่ข้างละ 1 ซีกของผล เมล็ดอ่อนมีสีเขียว ถ้าแกะเมล็ดอ่อนสีเขียวออกอีกชั้นหนึ่งจะเป็นสีขาว ลักษณะแบนๆ ตามรูปร่างของเมล็ด ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง หรือปักชำ

 

มีสรรพคุณทางด้านสมุนไพร สำหรับเปลือกสามารถนำเปลือกชั้นในไปต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้วิงเวียนศีรษะ ส่วนของใบก็ช่วยแก้ไข้ บำรุงน้ำดี โดยนำใบสดไปตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาดื่ม ใช้เป็นยาเจริญอาหาร ถ้าดื่มมากจะเป็นยาระบาย ส่วนของดอกนำมาใช้แก้ไข้ แก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจ ก้านดอกสีส้มออกแสด เมื่อนำมาคั้นน้ำแล้วจะออกสีเหลือง ใช้เป็นสีทำขนมและสีย้อมผ้าได้ รากของต้นก็มีประโยชน์ เป็นยาบำรุงกำลัง แก้ผมหงอก บำรุงผิวหนังให้สดชื่น

กรรณิการ์เป็นไม้หอมที่เหมาะกับการปลูกไว้ในบริเวณบ้าน ที่จะส่งกลิ่นในยามค่ำคืน  ถือได้ว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง เหมาะที่จะปลูกไว้ทางทิศตะวันออกของบริเวณบ้าน ในขณะเดียวกันสามารถปลูกทางทิศใต้ได้ 

ที่มาของกลิ่นหอม ในเวลากลางคืนนั้น มีเรื่องเล่าว่า มีมหาเศรษฐีคนหนึ่ง มีลูกสาวสวยมากๆ เปรียบเสมือน นางฟ้ามาจุติบนโลกมนุษย์ โดยมีองค์พระอาทิตย์เป็นผู้หลงใหลรักในตัวลูกสาวมหาเศรษฐีคนนี้ พระอาทิตย์เกี้ยวพาราสีอยู่นาน จนกระทั่งสำเร็จ ลูกสาวมหาเศรษฐีตกลงใจที่จะแต่งงานด้วย วันหนึ่งพระอาทิตย์เกิดความเบื่อหน่ายขึ้นมา แล้วปันใจไปรักหญิงอื่น ทำให้ลูกสาวมหาเศรษฐี เกิดความเศณ้าโศกเสียใจ จนตรอมใจตายในเวลาต่อมามหาเศรษฐีจึงได้ทำพิธีศพของบุตรสาวด้วยตนเอง และได้สังเกตกองขี้เถ้า ว่ามีต้นไม้ผุดขึ้นมาจากกองขี้เถ้า นั่นคือดอกกรรณิการ์  ดอกกรรณิการ์ซึ่งไม่ชอบพระอาทิตย์ ก็จะหลบหน้าพระอาทิตย์ แอบมาส่งกลิ่นหอมแต่ในเวลากลางคืน ส่วนโคนต้นถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าคล้ายร่างหญิงสาว


 

 


ชมทีวีออนไลน์ช่อง 3 แบบสดๆ ได้ที่นี่
 
 
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety 

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง