แพท วงเคลียร์ วอน ปชช.ฉีดวัคซีน เผย ผลข้างเคียงน้อย ลดความเสี่ยงติดโควิด

แพท วงเคลียร์ วอน ปชช.ฉีดวัคซีน เผย ผลข้างเคียงน้อย ลดความเสี่ยงติดโควิด
ข่าวสด
12 พฤษภาคม 2564 ( 21:10 )
39

แพท วงเคลียร์ วอน ปชช.ฉีดวัคซีน เผย ผลข้างเคียงยาน้อย หากเทียบกับโอกาสติดโควิด

แพท วงเคลียร์ วอน - จากกรณี นักร้องสาว รัณนภันต์ ยั่งยืนพูนชัย หรือ แพท นักร้องนำวง KLEAR ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมวอนให้ประชาชน ออกมาลงทะเบียนรับสิทธิ์ฉีดวัคซีน หลังไม่สบายใจทราบข่าวว่ามีคนไทยลงทะเบียนเพียง 1.6 ล้านคน จาก 16 ล้านคน

โดย แพท เผยว่า "แพทได้ยินข่าวเรื่องการลงทะเบียนฉีดวัคซีนแล้ว ไม่สบายใจเลยค่ะ ข่าวที่ว่าคนลงจองแค่ 1.6 ล้านคน จากเป้า 16 ล้านคน ของกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง เราเข้าใจนะว่ามันมีความลำบากในการจอง capacity ของแอพที่จอง แอพแฮงค์หรือใดๆ บวกกับความกลัวความกังวลเรื่องผลข้างเคียง

แต่แพทขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่อยากให้ทุกคนฉีดนะคะ และช่วยกันบอกกล่าวให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงลงทะเบียนกันก่อนตาม
สเต็ปเลย เพราะ

1. มันจะช่วยป้องกันไม่ให้ป่วยหนักหรือเสียชีวิตแน่ๆ และช่วยลดอัตราการติดไปครึ่งนึง (ในขณะที่ถ้าไม่ฉีดโอกาสติดคือ100%)
2. จะช่วยลดความเสี่ยงของทุกคนรอบตัวเราไปด้วย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ยังไม่มีวัคซีน
3. การที่เราไม่ป่วยหนัก จะช่วยลดภาระของบุคลากรการแพทย์และเตียง ICU ที่มีอยู่จำกัด
4. ผลข้างเคียงของวัคซีน มันมีบ้างค่ะเพราะเป็นวัคซีนใหม่ **แต่** เปอร์เซ็นต์น้อยมากกกกก คนที่แพ้จริงๆคือ 1 ในแสนคน น้อยกว่าเปอร์เช็นการติดน้อยมากๆค่ะ คือ เทียบกันแล้วโอกาสติด โควิด เยอะกว่า โอกาสเจอผลข้างเคียงของวัคซีนมากๆ (เราควรจะกลัวติดโควิดมากกว่ากลัววัคซีนปะคะ
5. ยิ่งเราฉีดกันได้เยอะ คลอบคลุมคนได้เยอะ ชีวิตก็กลับสู่ปกติได้เร็วขึ้นเท่านั้นค่ะ สิ่งสำคัญตอนนี้ ที่ดีที่สุดที่เราทุกคนทำได้ เพื่อตัวเองและคนที่เรารักรอบตัวเราทุกคน คือ ฉีดวัคซีนทันทีที่เราได้สิทธิในการฉีดค่ะ แพทไม่พูดถึงประสิทธิภาพหรือการจัดการวัคชีนของรัฐนะคะ มันไม่เกี่ยวกับตรงนี้ ส่วนที่เราทำได้คือเชียร์ให้ทุกคนไปฉีดซะ ไม่ดราม่านะจ้ะที่รัก

อีกเรื่องนึง ผู้สูงอายุจำนวนมากท่านอาจจะไม่ได้เข้าถึง app หรือ smartphone การจัดการส่วนท้องถิ่นและวิธีการแบบบ้านๆ อาจจะช่วยได้มากขึ้นนะคะ เห็นตัวอย่างของจังหวัดลำปาง ทำดีเชียวค่ะ
#รักนะรู้นะ รักษาสุขภาพ ของตัวเองและคนใกล้ชิดรอบตัวนะคะ
*ขอบคุณที่มาของภาพนะคะ **ถ้ามีข้อมูลไหนผิดพลาดแจ้งนะคะ แพทจะได้แก้ไขค่า"

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง