เรื่องย่อละคร The Reincarnated Princess กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม

เรื่องย่อละคร The Reincarnated Princess กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม
4 ตุลาคม 2558 ( 01:02 )
5.5K

The Reincarnated Princess กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม

ออกอากาศทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี 13.30-14.30 น. , 22.00-23.00 น.

ทางช่อง 3Family เริ่ม 6 ตุลาคมนี้ 

The Reincarnated Princess กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม


แนะนำตัวละคร


กษัตริย์เมี่ยวจวง   แสดงโดย   หลิวตัน 

กษัตริย์เมี่ยวจวง ได้รับสืบทอดให้ปกครองประเทศซินหลิน เป็นคนเจ้าอารมณ์ ขี้โมโห กระหายสงคราม โหดเหี้ยมไม่เคยปรานีต่อใคร หลงเชื่อคำยุแหย่ของจินหลงขุนนางกังฉินคนสนิท ผลสุดท้ายต้องตายชดใช้บาปที่ตัวเองได้ก่อขึ้นมา 

 

หยุนเทียนหลาง   แสดงโดย   เยิ่นต๊ะหัว 

บุตรกำพร้าของเจี่ยเยี่ยอ๋อง รูปร่างหล่อเหลาเข้มแข็ง มีวิทยายุทธแข็งแกร่ง ใจหลงรักองค์หญิงเมี่ยวซ่าน จนเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเหลือชีวิตองค์หญิง แต่ขณะเดียวกันก็พยายามค้นหาสืบเสาะศัตรูผู้ฆ่าบิดาของตน 

 

องค์หญิงเมี่ยวซ่าน  แสดงโดย  จ้าวหย่าจือ 

องค์หญิงเมี่ยวซ่านเป็นธิดาองค์ที่สามของประเทศซินหลอมีใจใฝ่หาธรรม เฉลียวฉลาด เป็นที่รักใคร่เอ็นดูของใครต่อใคร จึงเป็นที่อิจฉาริษยาของพี่สาวอีกสองคน ต่อมาถูกพระบิดาขับไล่ออกจากวัง ฟันฝ่าขวากหนามอุปสรรคต่างๆจนสำเร็จมรรคผลทางธรรมในที่สุด 

  

 

 องค์หญิงเมี่ยวซ่านจุติ

ก่อนที่กษัตริย์จิ้งจวงจะสิ้นพระชนม์ได้กำชับต่อพระราชโอรสเมี่ยวจวงให้ปกครองแผ่นดินด้วยความเมตตาต่อประชาราษฏร์ อย่าคลั่งกับการทำสงคราม แต่ทว่าหลังจากที่เมี่ยวจวงสถาปนาขึ้นครองราชย์ก็ร้องสั่งระดมพลเตรียมทำศึกสงครามทันที   พร้อมกับสั่งให้เจี่ยเยี่ยอ๋องขุนทัพแห่งชายแดนระดมทัพบุกประชิดฝ่ายตรงข้าม แต่ขุนทัพเจี่ยเยี่ยไม่ต้องการนำความเดือดร้อนสู่ประชาราษฏร์ จึงมีหนังสือคัดค้านไม่เห็นด้วย  เมี่ยวจวงโกรธมากพร้อมกับสั่งให้เจี่ยเยี่ยอ๋องเข้าเมืองหลวงทันที

เจี่ยเยี่ยอ๋องรู้ว่าการเดินทางเข้าเมืองหลวงต้องมีภัยแน่นอน แต่ก็หวังเจรจาเกลี้ยกล่อมเมี่ยวจวง เป็นดังนั้นจริง เจี่ยเยี่ยกับเมี่ยวจวงมีปากเสียงรุนแรง ในขณะเดียวกันเสนาธิการจินหลงยุแหย่ จนสั่งให้เจี่ยเยี่ยดื่มสุราพิษตาย แล้วประกาศว่าเจี่ยเยี่ยอ๋องป่วยตาย

ภรรยาของเจี่ยเยี่ยรู้ว่ามีเงื่อนงำจึงนำบุตรชายไปฝากหลู่ซันตู้พี่น้องร่วมสาบานเลี้ยงดู จากนั้นนางก็เดินทางเข้าเมืองหลวงเพื่อเจรจากับกษัตริย์เมี่ยวจวง ส่วนจินหลงนำกำลังคนออกค้นหาบุตรชายของเจี่ยเยี่ยก็ต้องพบกับความผิดหวัง 

เมี่ยวจวงหลอกลวงประชาชนว่าจะเข้าบำเพ็ญศีลในวัดเป็นเวลาหนึ่งเดือน แต่ความจริงแล้วสั่งทหารเข้าประชิดตีเมืองศัตรูเป็นผลสำเร็จ เมี่ยวจวงจึงสั่งให้เฉลิมฉลองเป็นเวลาสามวัน 

ในวันประกอบพิธีเฉลิมฉลองนั่นเอง ประชาชนไม่สนใจเพราะถือเป็นวันพิธีทางพุทธศาสนา จึงได้พากันเข้าวัด เมี่ยวจวงโกรธมากจึงสั่งให้เผาวัดทั่วทั้งแผ่นดิน ทำให้เมี่ยวจวงถูกสาปแช่งจากคนทั่วไป 

ต่อมาเมี่ยวจวงรับสั่งให้รัชทายาทไปปราบเมืองใกล้เคียง  รัชทายาทเสียชีวิตกลางสนามรบ เป็นที่เศร้าโศกเสียใจของเมี่ยวจวงยิ่งนัก 

หลู่ซันตู้รู้ตัวว่ามีอันตรายจึงตัดสินใจก่อตั้งพรรคโจรขึ้นเพื่อปล้นสะดมทรัพย์สินคนรวยนำมาบริจาคคนจน พร้อมกับอบรมสั่งสอนให้หยุนเทียนหลางฝึกฝนวิทยายุทธให้เชี่ยวชาญเพื่อการแก้แค้นให้แก่บิดาในวันข้างหน้า 

เมี่ยวจวงโศกเศร้าต่อการตายขององค์รัชทายาท ด้วยความแค้นจึงสั่งระดมทัพออกศึกไม่เว้นแต่ละวัน ทำให้ประชาชนไม่มีความสุขต่อการศึกสงคราม พระพุทธองค์เห็นว่าภัยวิบัติเกิดขึ้นทำให้ชาวประชาเดือดร้อน จึงตัดสินพระทัยให้ดวงแก้วจุติในโลกมนุษย์เพื่อนำทางสู่มรรคาแห่งความสันติให้แก่โลกมนุษย์

ต่อมา เป่าเต๋อฮองเฮาทรงสุบินพิสดารเข้าใจว่าจะต้องท้องมีรัชทายาท แต่แล้วเมื่อคลอดออกมากลายเป็นหญิงให้ชื่อเป็นองค์หญิงเมี่ยวซ่านซึ่งเมี่ยวจวงรู้สึกผิดหวังอย่างยิ่ง 

พอองค์หญิงเมี่ยวซ่านกำเนิดคลอดออกมาร้องไห้จ้าไม่ยอมหยุด แม้รักษาเช่นใดก็ร้องจ้าอยู่นั่น ต่อมา ชายชุดเหลืองเข้ามาอาสารักษา โดยก้มลงสวดมนต์ข้างหูของทารกองค์หญิงเมี่ยวซ่าน ปรากฏว่าองค์หญิงเมี่ยวซ่านหยุดร้องไห้เป็นปลิดทิ้งนำความแปลกประหลาดใจแก่ทุกคน 

หลายปีต่อมา องค์หญิงเมี่ยวซ่านเจริญวัยด้วยความเฉลียวฉลาดเป็นที่รักใคร่ของผู้คนในวัง ยกเว้นพี่สาวสองคนที่อิจฉาไม่ชอบหน้า องค์หญิงเมี่ยวซ่านเจริญวัยไม่ยอมแตะต้องกินเนื้อสัตว์ กินแต่ผักผลไม้เป็นอาหาร  

สิบกว่าปีที่ผ่านมา องค์หญิงเมี่ยวซ่านเจริญวัยเป็นสาวสวย วันหนึ่ง องค์หญิงเมี่ยวซ่านพบว่านางสนมหย่งเหลียนขโมยโสมเพื่อนำกลับไปรักษามารดาที่ป่วย แต่ถูกองค์หญิงเมี่ยวหยวนพบเข้า จึงลงโทษให้กระโดดลงสระน้ำ องค์หญิงเมี่ยวซ่านต้องการช่วยนางสนมจึงมีปากเสียงกับพี่สาว หลังจากนั้นองค์หญิงเมี่ยวซ่านก็ขอนางสนมหย่งเหลียนจากกษัตริย์เมี่ยวจวง 

กษัตริย์เมี่ยวจวงพบว่ายังมีประชาชนสวดมนต์ภาวนา จึงรับสั่งให้เกณฑ์เข้าเป็นทหาร แล้วสั่งเก็บบทสวดมนต์ต่างๆเตรียมเผาให้หมดสิ้น บังเอิญองค์หญิงเมี่ยวซ่านผ่านมาเก็บบทสวดมนต์ที่ไม่สมบูรณ์ได้แผ่นหนึ่ง มีความรู้สึกว่าบทสวดมนต์นี้เหมือนเคยอ่านเคยพบจากที่ไหนมาก่อน ดังนั้น องค์หญิงเมี่ยวซ่านจึงพยายามขอร้องอาจารย์ให้เล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟังจนรู้ถึงการเผาวัดทำลายบทสวดมนต์ทั้งแผ่นดินของพระบิดา 

 

เมี่ยวซ่านสิ้นชีวิต 

หยุนเทียนหลางเติบใหญ่เป็นหนุ่มรูปงาม ออกปล้นสะดมทรัพย์สินคนรวยนำมาบริจาคคนจน หลังจากที่รู้ชาติกำเนิดของตัวเองแล้วก็ตั้งใจเข้าวังหลวงเพื่อสืบหาร่องรอยของมารดาและแก้แค้นให้บิดา 

วันหนึ่ง องค์หญิงเมี่ยวซ่านพร้อมนางสนมหย่งเหลียนออกเที่ยวนอกวัง เผชิญการตามฆ่าของชายลึกลับ เคราะห์ดีที่หยุนเทียนหลางมาช่วยชีวิตไว้ได้ กษัตริย์เมี่ยวจวงเห็นความสามารถของเขาจึงแต่งตั้งให้เป็นทหารวังหน้า เมื่อหยุนเทียนหลางเข้าวังแล้ว พยายามลอบออกสืบหาร่องรอยของมารดา เพียงแต่ได้ข่าวว่ามารดาเคยถูกจับไปขังไว้ในวังเย็นจิตแห่งหนึ่งซึ่งเป็นเขตหวงห้ามไม่ให้ใครเข้าไปเด็ดขาด 

วันหนึ่ง องค์หญิงเมี่ยวซ่านหลงเข้าไปในเขตหวงห้าม ตระหนกตกใจที่พบหญิงบ้าคนหนึ่ง ต่อมา พยายามสอบถามพระมารดาด้วยความสงสัย ความสัมพันธ์ระหว่างองค์หญิงเมี่ยวซ่านกับหยุนเทียนหลางแนบแน่นด้วยจิตใจที่มีต่อกัน 

กษัตริย์เมี่ยวจวงสั่งระดมทหารออกศึก องค์หญิงเมี่ยวซ่านรู้สึกสลดใจที่มีผู้คนต้องล้มตายจากภัยสงคราม จึงทรงขอร้องให้พระบิดาสร้างกำแพงเมืองป้องกันการรุกรานจากข้าศึก 

คืนหนึ่ง องค์หญิงเมี่ยวซ่านฝันเห็นวิญญาณหิวโหยมาทวงความยุติธรรมด้วยอาการเอน็จอนาถ เพื่อต้องการรู้ความจริง องค์หญิงเมี่ยวซ่านจึงออกไปดูการสร้างกำแพงเมือง พบว่าชายฉกรรจ์ถูกเกณฑ์มาสร้างกำแพงเมืองอย่างทารุณ ทำให้องค์หญิงรู้สึกเศร้าโศกเสียใจที่เป็นผู้เสนอให้พระบิดาสร้างกำแพงเมือง 

คืนหนึ่ง หลู่ซันตู้ลอบเข้าไปในโรงเตี๊ยมที่องค์หญิงเมี่ยวซ่านพักเพื่อฆ่าเสียด้วยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นตัวการที่เกณฑ์ชาวบ้านสร้างกำแพงเมือง หยุนเทียนหลางขัดขวางพร้อมกับอธิบายให้เข้าใจองค์หญิงเมี่ยวซ่าน 

วันต่อมาระหว่างทางกลับวังหลวง องค์หญิงเมี่ยวซ่านพบเห็นชายชุดเหลืองขายคัมภีร์สวรรค์ไร้อักษร ด้วยความสงสัยจึงเข้าไปพูดคุยสนทนาด้วย ชายชุดเหลืองจึงถวายคัมภีร์สวรรค์ไร้อักษรให้แก่องค์หญิงเมี่ยวซ่าน เมื่อองค์หญิงเมี่ยวซ่านกลับเข้าวังก็ขอร้องให้พระบิดาหยุดการสร้างกำแพงเมือง แต่ไม่สำเร็จ 

องค์หญิงเมี่ยวซ่านรู้สึกสงสารหญิงบ้าในเขตหวงห้าม จึงลอบนำเอาอาหารดีๆไปให้กินเสมอ   จนมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ขณะเดียวกันองค์หญิงเมี่ยวซ่านพยายามคิดใคร่ครวญเกี่ยวกับคัมภีร์สวรรค์ไร้อักษรให้เห็นความกระจ่าง แต่ไร้ผล จึงตัดสินใจกลับไปยังวัดร้างพบกับชายชุดเหลืองเพื่อขอคำอธิบาย ชายชุดเหลืองบอกองค์หญิงเมี่ยวซ่านไม่ต้องใจร้อน ขอแต่ให้มีความมั่นใจและเชื่อใจ อักษรจากหน้าคัมภีร์จะต้องปรากฏขึ้นในวันหนึ่งข้างหน้า ในที่สุดอักษรก็ปรากฏขึ้นในหน้ากระดาษที่ว่างเปล่าเป็นบทสวดมนต์อันทรงคุณค่า 

กษัตริย์เมี่ยวจวงเตรียมนำทัพออกศึกประชิดศัตรูอีกครั้ง องค์หญิงเมี่ยวซ่านพยายามอ้อนวอนเพื่อเห็นแก่ความสงบสุขของประชาชน แต่ไร้ผล องค์หญิงเมี่ยวซ่านวางแผนเพื่อไม่ให้สองประเทศก่อศึกสงคราม จึงรับสั่งให้หยุนเทียนหลางลอบเข้าไปในวังของฝ่ายตรงข้าม ลอบตัดเอาหนวดเคราออกมา กษัตริย์ฝ่ายตรงข้ามตกใจรีบส่งทูตเพื่อยุติศึกสงคราม แต่กษัตริย์เมี่ยวจวงกลับหึกเหิมสั่งฆ่าทูตทันที กษัตริย์ฝ่ายตรงข้ามถือว่าเป็นการหยามเกียรติกันอย่างรุนแรง ส่งสายลับเข้าไปลอบฆ่ากษัตริย์เมี่ยวจวงทันที ก่อนที่สายลับจะฆ่ากษัตริย์เมี่ยวจวง ทันใดนั้น องค์หญิงเมี่ยวซ่านถลันร่างเข้าบังจนนางได้รับบาดเจ็บสาหัสล้มลงหมดสติไม่รู้สึกตัว กษัตริย์เมี่ยวจวงสั่งระดมหาหมอรักษาอย่างสุดความสามารถ 

วิญญาณขององค์หญิงเมี่ยวซ่านล่องลอยสู่สรวงสวรรค์ จนกระทั่งได้พบพระพุทธองค์ทรงถ่ายทอดพระธรรมให้องค์หญิงเข้าใจ พร้อมกับให้องค์หญิงนำพระธรรมสู่ปวงชนให้หลุดพ้น อีกทั้งขนามนามให้องค์หญิงเมี่ยวซ่านเป็นเมี่ยวซ่านกวนอิม 

ชายชุดเหลืองรุดเข้าวังรักษาดูแลอาการขององค์หญิงเมี่ยวซ่าน และว่าจะต้องไปหาสมุนไพรจากภูเขามารถึงจะรักษาชีวิตขององค์หญิงเมี่ยวซ่านฟื้นคืนมา หยุนเทียนหลางรับอาสาไปค้นหาสมุนไพรทันที  แต่จินหลงไม่ต้องการให้องค์หญิงเมี่ยวซ่านฟื้นคืนชีวิตดังเดิม รีบสั่งลูกศิษย์คนโตอีตูเหลยออกสกัดขัดขวางและฆ่าหยุนเทียนหลางทิ้ง ในระหว่างทาง หยุนเทียนหลางพลาดท่าตกลงหุบเหวลึกเบื้องล่าง แต่เคราะห์ดีได้รับการช่วยเหลือจากชายชุดเหลือง พร้อมกับมอบยันต์ป้องกันตัวให้เขาเดินทางต่อไปเผชิญกับเหล่าภูตผีปิศาจ แต่เขาก็สามารถนำสมุนไพรชุบชีวิตกลับสู่เมืองหลวงเป็นผลสำเร็จ 

แต่แล้วจินหลงวางแผนให้องค์หญิงเมี่ยวซินสับเปลี่ยนยาจึงไม่อาจช่วยชีวิตองค์หญิงเมี่ยวซ่านฟื้นคืนมาได้ ส่วนทางด้านวิญญาณขององค์หญิงเมี่ยวซ่านได้รับการกำชับจากพระพุทธองค์ห้ามไม่ให้เหลียวกลับมามองข้างหลังเด็ดขาดในระหว่างเดินทางกลับโลกมนุษย์ แต่องค์หญิงเมี่ยวซ่านก็อดทนไม่ได้จนหันกลับไปมอง ต้องเผชิญหน้ากับเหล่าภูตผีปิศาจจนวิญญาณเกือบเตลิดหนีไปที่อื่น เคราะห์ดีที่พระพุทธองค์ทรงรั้งเอาไว้ได้ พร้อมกับบอกให้ทราบว่าชีวิตขององค์หญิงเมี่ยวซ่านจะต้องเผชิญกับอุปสรรคนานัปการ ประการสำคัญจะต้องมีใจแน่วแน่มั่นคงต่อการฟันฝ่าขวากหนามจึงจะแก้ไขพบกับความสำเร็จ 

เมื่อวิญญาณขององค์หญิงเมี่ยวซ่านกลับสู่วังหลวง จึงรู้ว่าแท้ที่จริงนางได้เสียชีวิตไปแล้วเหลือแต่วิญญาณเท่านั้นเอง และวิญญาณของนางก็ต้องเร่ร่อนต่อไป ยิ่งเศร้าโศกเสียใจเมื่อพบว่าร่างของนางกำลังถูกไฟเผาจนไร้ซากอีกต่อไป ต่อมา ชายชุดเหลืองได้แนะให้นางทราบว่าชีวิตของนางจะกำเนิดเกิดขึ้นมาใหม่ในวังภายในสามวันเพื่อให้ดอกบัวกลางสระเบ่งบานให้ได้ 

 

กำเนิดใหม่กลางดอกบัว 

ชายชุดเหลืองกำชับองค์หญิงเมี่ยวซ่านว่าเรื่องนี้จะต้องเข้าฝันชายที่เคราะห์ร้ายที่สุดในวังจึงจะมีผลสำเร็จ องค์หญิงเมี่ยวซ่านพบว่าเด็กหนุ่มโจวคุนเป็นคนซวยอยู่เสมอจึงเข้าฝันบอกวิธีช่วยชีวิตของนางต่อโจวคุนเพื่อให้โจวคุนรีบนำไปกราบบังคมทูลต่อกษัตริย์เมี่ยวจวง แต่เมี่ยวจวงไม่เชื่อคิดว่าเขาบ้าจึงถูกลงโทษโดนโบยไปหลายที เคราะห์ดีที่หย่งเหลียนช่วยเหลือวางแผนปลอมเป็นนางสนมเข้าไปกราบทูลต่อฮองเฮา ดังนั้นฮองเฮาวางแผนบีบบังคับกษัตริย์เมี่ยวจวงดำเนินไปตามแผนช่วยชีวิตธิดา แต่หลังจากที่ประกาศออกไปแล้วก็ยังไม่มีใครมีวิธีที่จะใช้ดอกบัวคืนวิญญาณฟื้นคืนชีพให้แก่องค์หญิงเมี่ยวซ่านสำเร็จ หจุนเทียนหลางถือว่าการตายขององค์หญิงเมี่ยวซ่านมาจากตนเอง ตัดสินใจสละชีวิตของตนเองเป็นการไถ่โทษโดยการกระโดดลงสระน้ำ 

พริบตานั้น กองหินในสระแตกกระแทกร่างหยุนเทียนหลางกระดอนกลับออกมาพร้อมกับดอกบัวได้ผุดขึ้นกลางสระ โดยมีร่างขององค์หญิงเมี่ยวซ่านประทับอยู่กลางดอกบัว ทุกคนต่างรู้สึกตื่นเต้นดีใจที่องค์หญิงฟื้นคืนชีพมาใหม่อีกครั้งหนึ่ง 

จินหลงวางแผนเพื่อลิดรอนองค์หญิงเมี่ยวซ่าน จึงทูลต่อกษัตริย์เมี่ยวจวงว่าการฟื้นคืนชีพขององค์หญิงเมี่ยวซ่านเป็นอาถรรพ์พิสดารจะนำเคราะห์มาสู่วังหลวง มีวิธีเดียวก็คือการประกาศรับพระราชบุตรเขยให้แก่องค์หญิงเมี่ยวอินเป็นการแก้เคล็ดล้างอาถรรพ์

ในการประลองยุทธคัดเลือกพระราชบุตรเขย หยุนเทียนหลางแกล้งทำเป็นแพ้ให้แก่อีตูเหลย และเขาก็เริ่มรู้สึกสงสัยในวิทยายุทธของอีตูเหลยเพราะคล้ายคลึงกับชายลึกลับที่ลอบฆ่าตนในครั้งที่เดินทางไปหาสมุนไพร 

ต่อมาหยุนเทียนหลางต้องการแสดงความรักของเขาที่มีต่อองค์หญิงเมี่ยวซ่าน จงมอบป้ายหยกประจำตัวให้องค์หญิง ต่อมา หญิงบ้าเห็นป้ายหยกที่องค์หญิงเมี่ยวซ่านห้อยไว้จนรู้สึกเศร้าสะเทือนใจ หลังจากที่สงบสติอารมณ์แล้วจึงบอกเล่าความเป็นมาของป้ายหยกให้องค์หญิงทราบ จากนั้นได้มอบสร้อยคอดำให้องค์หญิง 

ทางด้านอิตูเหลยหลังจากที่ได้เป็นพระราชบุตรเขยแล้ว ร่วมมือจินหลงรวบรวมอำนาจทหารไว้ในกำมือจนมีเรื่องปะทะขัดแย้งกับหยุนเทียนหลางบ่อยๆ 

องค์หญิงเมี่ยวซ่านกลับเข้มาวังพยายามศึกษาธรรมอย่างจริงจัง พร้อมกับเตือนสติพระบิดา เมี่ยวจวงกลับโกรธรับสั่งห้ามไม่ให้องค์หญิงเมี่ยว๋านศึกษาพระธรรม ฝ่ายจินหลงกับอิตูเหลยวางแผนทำพิธีคร่าวิญญาณเพื่อกำจัดองค์หญิงเมี่ยวซ่าน แต่จินหลงกลับเคราะห์ร้ายต้องได้รับบาดเจ็บเพราะผลการกระทำของตัวเอง 

หยุนเทียนหลางพบเห็นสร้อยคอดำที่องค์หญิงเมี่ยวซ่านสวมใส่ รู้ทันทีว่าหญิงบ้าที่แท้ก็คือมารดาของตน รีบลอบเข้าไปพบมารดา ซึ่งได้เล่าเหตุการณ์เสียชีวิตของเจี่ยเยี่ยอ๋องให้ทราบและขอให้แก้แค้นให้กับบิดาเวลาเดียวกับที่กษัตริย์เมี่ยวจวงเริ่มสืบรู้ว่ามีสายลับในวังตัดสินใจฆ่าภรรยาของเจี่ยเยี่ยอ๋องทันที      หยุนเทียนหลางสาบานว่าจะต้องแก้แค้นให้สำเร็จในวันข้างหน้า 

จากนั้นหยุนเทียนหลางลอบเข้าไปในห้องบรรทมของกษัตริย์เมี่ยวจวงเพื่อแก้แค้น นึกไม่ถึงว่ากลับถูกอิตูเหลยขัดขวางพร้อมกับสัดใส่อาวุธลับอาบยาพิษถูกหยุนเทียนหลาง รีบหลบหนีเข้าไปซ่อนในห้องบรรทมขององค์หญิงเมี่ยวซ่าน และต่อมาพิษก็กำเริบหมดสติไป  องค์หญิงเมี่ยวซ่านตัดสินใจใช้ปากดูดพิษให้หยุนเทียนหลางช่วยชีวิตไว้ทันท่วงที   

เมื่อหยุนเทียนหลางฟื้นสติขึ้นมาโดยไม่รู้ว่าเป็นการช่วยเหลือขององค์หญิงเมี่ยวซ่าน ได้เล่าความจริงทั้งหมดให้ทรงทราบ องค์หญิงเมี่ยวซ่านเตือนสติให้ละเว้นความอาฆาต แต่ไม่สำเร็จ ความลับของเขาถูกเปิดเผยเช่นนี้แล้ว องค์หญิงเมี่ยวซ่านตัดสินใจให้โจวคุนลอบพาหยุนเทียนหลางหลบหนีออกจากวัง

หลังจากที่หยุนเทียนหลางจากไป พิษในร่างขององค์หญิงเมี่ยวซ่านกำเริบ กษัตริย์เมี่ยวจวงรู้ว่านางช่วยเหลือศัตรูเช่นนี้ รับสั่งห้ามให้การรักษานาง แต่ฮองเฮาบีบบังคับจนต้องหายาถอนพิษช่วยชีวิตนาง จากนั้นลงโทษองค์หญิงเมี่ยวซ่านไปทำงานหนัก ซึ่งองค์หญิงเมี่ยวซ่านก็ไม่บ่นแม้แต่น้อย ในระหว่างที่องค์หญิงเมี่ยวซ่านทำงานหนัก ได้ฉวยโอกาสศึกษาพระธรรมอย่างจริงจัง แม้แต่หย่งเหลียนกับโจวคุนก็พลอยได้รับรสพระธรรมเริ่มต้นศึกษาอย่างจริงจังเช่นเดียวกับเจ้านาย 

วันหนึ่ง ขณะที่องค์หญิงเมี่ยวซ่านกำลังผ่าฟืน ปรากฏยายแก่ผู้หนึ่งบอกว่ากำลังถูกไฟประลัยกาฬโหมเผาจนไร้ที่อยู่ มีวิธีเดียวที่จะดับไฟนี้ได้ด้วยผ้าคลุมไหล่ขององค์หญิงมาคลุมลงพื้นไฟประลัยกาฬก็จะดับ องค์หญิงเมี่ยวซ่านทำตามที่ยายแก่บอก ต่อมาเมื่อองค์หญิงเมี่ยวซ่านกลับเข้าที่พัก จึงพบว่าผ้าคลุมไหล่ของนางได้ปรากฏองค์พระพุทธรูปขึ้นอย่างเด่นชัด 

 

เผยแพร่พระธรรม 

จินหลงลอบใช้ยาให้กษัตริย์เมี่ยวจวงทานจนร่างกายอ่อนแอ จินหลงฉวยโอกาสทูลองค์หญิงเมี่ยวซ่านใฝ่ต่ำศึกษาไสยดำจะเป็นภัยต่อพระองค์ กษัตริย์เมี่ยวจวงโกรธรับสั่งขับไล่องค์หญิงเมี่ยวซ่านออกจากวัง จินหลงต้องการกำจัดองค์หญิงเมี่ยวซ่าน สั่งลูกน้องให้ลอบฆ่านางทิ้งในระหว่างทาง เคราะห์ดีที่หยุนเทียนหลางได้คำแนะนำจากชายชุดเหลืองรุดมาช่วยทันท่วงที แต่ก็สู้พวกศัตรูไม่ได้ ถูกไฟเผ้าอมไว้ทุกด้าน พริบตานั้นแผ่นดินแยกออก ร่างของหยุนเทียนหลาง องค์หญิงเมี่ยวซ่าน หย่งเหลียนและโจวคุนหล่นลงเบื้องล่าง แล้วพบว่าถ้ำลึกเบื้องล่างมีคัมภีร์พระธรรมเต็มไปหมด เพียงแต่ไม่มีอาหารประทังชีวิต องค์หญิงเมี่ยวซ่านตัดสินใจศึกษาพระธรรมดับความหิวโหย เทวดาเห็นใจจึงชักนำออกจากถ้ำในเวลาต่อมา พร้อมกับกำชับให้องค์หญิงเมี่ยวซ่านถ่ายทอดพระธรรมให้แก่ชาวบ้านสู่แสงสว่าง 

หลังจากขึ้นสู่พื้นดินแล้วองค์หญิงเมี่ยวซ่านพบว่าชาวบ้านแห่งหนึ่งนำสาวเพื่อทำพิธีบูชายันต์ต่อมารร้าย องค์หญิงเมี่ยวซ่านจึงเข้าปะทะกับมารร้าย จนหนีเตลิดจากไป ขณะเดียวกันความรู้สึกของจิตใจระหว่างหนุ่มสาวองค์หญิงเมี่ยวซ่านกับหยุนเทียนหลางเริ่มจะรุดหน้าขึ้น แต่แล้วองค์หญิงเมี่ยวซ่านก็ตัดสินใจสละความสุขส่วนตัวเพื่อต้องการเผยแพร่พระธรรมนำแสงสว่างสู่มนุษย์ กระนั้นหยุนเทียนหลางก็ตั้งใจที่จะรักนางต่อไป 

องค์หญิงเมี่ยวซ่านเริ่มเผยแพร่พระธรรมต่อชาวบ้านจนทุกคนให้ความเคารพนับถือนางด้วยแรงศรัทธา ขณะเดียวกันหยุนเทียนหลางก็รู้ข่าวกษัตริย์เมี่ยวจวงนำความทุกข์ยากสู่ประชาชน ตัดสินใจที่จะกำจัดกษัตริย์เมี่ยวจวง ถกปัญหากับองค์หญิงเมี่ยวซ่าน ต่อมาเขาตัดสินใจจากไป 

ฝ่ายจินหลงกับอิตูเหลยรวบอำนาจทางทหารอยู่ในกำมือก็ยิ่งเหลิง ถึงกับสั่งเก็บภาษีจากประชาชนเพิ่มขึ้น เพื่อบำรุงกองทัพจนชาวบ้านเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า อีกด้านหนึ่ง หลู่ซันตู้นำลูกน้องออกปล้นสะดมเสบียงทหารแจกจ่ายแก่ชาวบ้านยากจน แต่แล้วหลู่ซันตู้ก็ถูกอิตูเหลยใช้อาวุธลับทำร้ายสาหัส ก่อนตาย หลู่ซันตู้กำชับให้หยุนเทียนหลางรับตำแหน่งหัวหน้าแทนตนสืบทอดเจตนารมณ์เดิมช่วยเหลือชาวบ้านยากไร้  เมื่อหยุนเทียนหลางรับตำแหน่งหัวหน้าแล้ว ออกปล้นเสบียงของคลังหลวง อีกทั้งมีจดหมายท้ากษัตริย์เมี่ยวจวง แต่แล้วก็ถูกกำลังทหารของอิตูเหลยล้อมไว้ทุกด้าน เคราะห์ดีที่องค์หญิงเมี่ยวซ่านรุดมาอาศัยอำนาจฟ้าดินช่วยทั้งหมดรอดพ้นอันตรายออกมาเป็นผลสำเร็จ 

องค์หญิงเมี่ยวซ่านตัดสินใจเข้าวังหลวงเพื่อกราบทูลพระบิดาให้กลับเนื้อกลับตัวเสียใหม่ กษัตริย์เมี่ยวจวงโกรธสั่งขับไล่องค์หญิงเมี่ยวซ่านออกจากวัง องค์หญิงเมี่ยวซ่านทราบว่าพระมารดาป่วยหนัก นางขออนุญาตเข้าเฝ้าพระมารดาก่อน แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาต 

หน้าวังหลวง องค์หญิงเมี่ยวซ่านได้ยินเสียงร่ำไห้ รู้ว่าพระมารดาได้สิ้นพระชนม์ไปแล้ว นางรู้สึกโศกเศร้าเสียใจที่ไม่สามารถช่วยพระมารดารอดชีวิต จนท้อแท้หมดอาลัยตายอยาก แทบจะหมดศรัทธาต่อพระพุทธองค์ แต่แล้วพระพุทธองค์ก็ทรงเตือนสตินางให้รู้ถึงการเกิดแก่เจ็บตายตามกรรมของมนุษย์ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครสามารถฝืนลิขิตได้ 

องค์หญิงเมี่ยวซ่านตัดสินใจคุกเข่าอยู่หน้าวังเป็นเวลาสิบวันสิบคืนเพื่อแสดงความกตัญญูต่อพระมารดา 

หลังจากฮองเฮาสิ้นพระชนม์ กษัตริย์เมี่ยวจวงเริ่มท้อแท้พระทัย  สั่งระงับการโจมตีศัตรู พร้อมกับนำเสบียงในท้องพระคลังออกแจกจ่ายประชาชนผู้ยากไร้แต่จินหลงกลับฉวยโอกาสปลอมแปลงพระราชโองการให้นำทัพบุกประเทศเพื่อนบ้านทันที      

หลังจากที่อิตูเหลยได้อำนาจทางทหารในกำมือแล้ว เริ่มเบื่อหน่ายต่อองค์หญิงเมี่ยวอินจนมีปากเสียงรุนแรง สุดท้ายอิตูเหลยถึงกับลงมือฆ่าองค์หญิงเมี่ยวอินตาย องค์หญิงเมี่ยวหยวนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบหนีออกจากวังไปขอความช่วยเหลือองค์หญิงเมี่ยวซ่าน องค์หญิงเมี่ยวซ่านตัดสินใจนำชาวบ้านไปล้อมหน้าวังไว้ เพื่อเรียกร้องให้จินหลงมอบคืนอำนาจกลับมา แต่จินหลงสั่งให้อิตูเหลยนำทหารออกลุยฆ่าชาวบ้านล้มตายเป็นเบือ องค์หญิงเมี่ยวซ่านรู้ว่าเป็นบาปของนางในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้จนรู้สึกแทบหมดกำลังใจ ต่อมาพระพุทธองค์ทรงแนะให้นางเดินทางสู่สวรรค์ชั้นเจ็ดเพื่อนำพระธรรมศึกษาสู่มรรคาแห่งธรรม องค์หญิงเมี่ยวซ่านไม่หวั่นระย่อต่อความทุกข์ยากแต่อย่างไร ตัดสินใจเดินทางสู่สวรรค์ชั้นเจ็ด 

จินหลงรู้ข่าวองค์หญิงเมี่ยวซ่านจะเดินทางสู่สวรรค์ชั้นเจ็ดเพื่อสำเร็จมรรคผล จะมีผลกระทบกระเทือนต่อความยิ่งใหญ่ของคนในภายภาคหน้า รีบติดต่อพญามารช่วยเหลือ ซึ่งความแค้นของพญามารสะสมมานานปียินดีร่วมมือกับจินหลงทันที

แม้จะรู้ว่าหนทางสู่สวรรค์ชั้นเจ็ดยากลำบากแสนเข็ญเพียงใด องค์หญิงเมี่ยวซ่านก็ไม่หวั่น ต่อมา ชายชุดเหลืองให้นางตีปริศนาของ “คนเหนือคน” ให้ออกแล้วจะพบทางสู่สวรรค์ชั้นเจ็ด 

 

กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม 

ในที่สุดก็สามารถพบปริศนา “คนเหนือคน” ที่แท้คือพระพุทธรูปในวัด ซึ่งในพระพุทธรูปได้ซ่อนคำปริศนาไว้ว่า “คนในคน” ทุกคนออกค้นหาคำปริศนาจนพบว่าที่แท้ก็คือหญิงท้องโตที่ชายชุดเหลืองปลอมแปลงร่างมา ชายชุดเหลืองต้องการพิสูจน์ความเฉลียวฉลาดของทุกคนจึงให้ค้นหาปริศนาคำว่า“คนใต้คน” แล้วทุกคนก็พบว่าที่แท้ก็คือคนตายที่ถูกฝังในหลุม   จากนั้นก็พบป้ายสถิตหน้าหลุมศพบ่งบอกหนทางสู่สวรรค์เจ็ดชั้นก็คือชายทะเลแห่งหนึ่ง 

ทุกคนกำลังเฝ้ารอคอยการปรากฏการณ์มหัศจรรย์เปิดทางแดนต่อแดนที่กำลังจะเกิดขึ้นตรงขอบฟ้าทะเลจรดฟ้า มิคาดพญามารส่งลูกน้องมาขัดขวาง แม้ว่าหยุนเทียนหลางจะขับไล่เป็นผลสำเร็จ แต่ทุกคนก็เริ่มรู้ถึงความยากลำบากยิ่งขึ้นต่อการเดินทางสู่สวรรค์ชั้นเจ็ด 

ในที่สุดทุกคนก็เดินทางถึงสุดขอบฟ้า อันเป็นวันแรกของสวรรค์ชั้นเจ็ด ทุกคนเริ่มมีกำลังใจออกเดินทางต่อถึงวันที่สองมาถึงแดนเหนือฟ้ายังมีฟ้า แต่หลงเข้าไปในค่ายกลดอกท้อ แต่ด้วยคามเฉลียวฉลาดขององค์หญิงเมี่ยวซ่านจนสามารถทำลายค่ายกลเป็นผลสำเร็จ 

วันที่สี่เข้าสู่แดนฟ้าพลิกดินกลับ เผชิญกับเสียงกลองมรณะของพญามาร องค์หญิงเมี่ยวซ่านให้ทุกคนสวดมนต์เพื่อกำจัดเสียงกลองมรณะเป็นผลสำเร็จ 

จากนั้นเข้าสู่แดนอาชาสวรรค์ทะยานฟ้าเผชิญปิศาจโลหิต ท้าทายสู้กันในค่ายกลกระดูกขาว สุดท้ายหยุนเทียนหลางฆ่าปิศาจโลหิตตาย แต่ตัวเขาเองก็ถูกโลหิตปิศาจพ่นใส่เต็มร่าง 

วันที่ห้าเดินทางถึงแดนชั่วฟ้าดินสลายรู้สึกแปลกใจในความเงียบสงบเหมือนไม่มีอะไรร้ายแรง แต่แล้วอย่างไม่คาดฝัน ในคืนนั้นพิษร้ายในร่างของหยุนเทียนหลางกำเริบออกอาละวาดจะฆ่าองค์หญิงเมี่ยวซ่าน แต่จิตใจใต้สำนึกของหยุนเทียนหลางยังรู้สึกตัวกระจ่างชัด พยายามต่อสู้กับร่างกายที่ถูกปิศาจควบคุมไว้ ขอร้องให้องค์หญิงเมี่ยวซ่านรีบฆ่ากำจัดตนทันทีอย่ารีรอ องค์หญิงเมี่ยวซ่านจำใจต้องฆ่าหยุนเทียนหลางที่ถูกควบคุมด้วยปิศาจโลหิตตาย 

หลังจากที่จัดงานศพของหยุนเทียนหลางเรียบร้อยแล้ว รีบรุดเดินทางในวันที่หกสู่แดนสวรรค์ ซึ่งภายในเขตแดนแห่งนี้ มีประตูตายเพียงประตูเดียวที่จะเข้าไป องค์หญิงเมี่ยวซ่านมั่นใจว่าหนทางแห่งนี้ก็คือหนทางตายแล้วเกิดใหม่ กำชับหย่งเหลียนกับโจวคุนให้เฝ้าปากทางไว้ แล้วนางก็เดินทางเข้าไป 

เมื่อองค์หญิงเมี่ยวซ่านเดินฝ่าผ่านประตูแห่งความตาย สู่วันที่เจ็ดเข้าเขตแดนสวรรค์ในแดนดินอันเป็นเขตแดนเชื่อมต่อระหว่างแดนสวรรค์เทพเทวดา พระพุทธองค์ตรัสว่าองค์หญิงเมี่ยวซ่านมีวาสนาผูกพันกับพระธรรมจึงขนานนามให้เป็นเจ้าแม่กวนอิม พร้อมกับมอบแจกันหยกขาวให้แก่องค์หญิงเมี่ยวซ่าน และกำชับว่าเมื่อไหร่ที่กิ่งแตกเจริญออกจากแจกันหยกขาว เมื่อนั้นนางก็จะพบมรรรคาแห่งความสำเร็จ มีอิทธิฤทธิ์สามารถกำราบพญามาร จากนั้นช่วยชีวิตของหยุนเทียนหลางฟื้นคืนมาใหม่ สั่งให้ทั้งสองสู่โลกมนุษย์บำบัดทุกข์ยากให้แก่ชาวโลก 

เมื่อกลับสู่เมืองหลวง พบว่าอิตูเหลยใช้กำลังทหารปราบปรามชาวบ้านอย่างโหดเหี้ยมจึงอาศัยบารมีปกป้องชีวิตของชาวบ้านจนทหารต้องถอยร่นจากไป 

พญามารรู้ว่ายากจะกำจัดเจ้าแม่กวนอิม จึงต้องบำเพ็ญตบะสูงอีกครั้งหนึ่งโดยดูดพลังบริสุทธิ์ของเด็กชายหญิง 

เจ้าแม่กวนอิมเริ่มออกเผยแพร่พระธรรมอย่างเคร่งครัด เป็นที่ยกย่องนับถือของชาวบ้านทั่วไปที่มีจิตเลื่อมใส ต่อมา พบว่าเริ่มมีกิ่งแตกออกจากแจกันหยกขาว หนทางแห่งความสำเร็จของเจ้าแม่กวนอิมอยู่แค่เอื้อมในไม่ช้านี้ ส่วนพญามารพยายามใช้เสียงพลังแรงเข้าทำลายแจกันหยกขาว แต่ไม่สำเร็จ จากนั้นปรึกษากับจินหลงให้ประกาศจะฆ่าเมี่ยวจวงเพื่อให้เจ้าแม่กวนอิมสนใจทางด้านนี้ 

แต่เจ้าแม่กวนอิมรู้ล่วงหน้าแล้วว่าเป็นแผนลวงของพญามาร จึงให้หยุนเทียนหลางไปช่วยเมี่ยวจวง โดยเจ้าแม่กวนอิมจะเข้าขัดขวางการบำเพ็ญตบะของพญามาร แต่ไม่ทันท่วงที พญามารบำเพ็ญตบะสำเร็จ เสกไฟประลัยกาฬเผาเมือง เคราะห์ดีที่เจ้าแม่กวนอิมสามารถใช้แจกันหยกขาวดับไฟสำเร็จ พญามารบาดเจ็บสาหัสหลบหนีจากไป 

เมื่อหยุนเทียนหลางนำกำลังคนรุดไปถึงแดนประหารเพื่อขัดขวางการประหารชีวิตเมี่ยวจวงของจินหลง แต่แล้วเจ้าแม่กวนอิมก็เดินทางมาถึง จินหลงเอากษัตริย์เมี่ยวจวงเป็นประกันเพื่อแลกเปลี่ยนกับแจกันหยกขาวของเจ้าแม่กวนอิม ขณะเดียวกันกษัตริย์เมี่ยวจวงสำนึกบาปที่ตัวเองก่อไว้ ตัดสินใจใช้ชีวิตชดใช้บาปกรรมที่ก่อกรรมเอาไว้ 

จินหลงกับอิตูเหลยรีบหลบหนีไปขอความช่วยเหลือจากผู้เฒ่าหวงซัน ปะทะกับเจ้าแม่กวนอิม แต่ก็พ่ายแพ้ หยุนเทียนหลางจัดแจงจับจินหลงกับอิตูเหลยฆ่าชดใช้บาปกรรมที่ก่อเอาไว้ 

หลังจากกำจัดความชั่วร้ายในวังสำเร็จ   ประเทศย่อมขาดผู้นำไม่ได้  ทุกคนต้องการสถาปนาเจ้าแม่กวนอิมปกครองประเทศ แต่เจ้าแม่กวนอิมได้ตัดสินใจสละตัวเองเป็นสาวกแห่งพระพุทธองค์เพื่อเผยแพร่พระธรรม จึงปฏิเสธ พร้อมกับขอร้องให้หยุนเทียนหลางขึ้นครองราชย์แทน 


 

ชมทีวีออนไลน์แบบสดๆ ได้ที่นี่
    
ช่อง 3 ช่อง 3 Family ช่อง 3 SD ช่อง 3 HD 

 

  

 

เรื่องย่อละครอื่นๆ