เรื่องย่อละคร ก่อนตะวันแลง ช่อง 7HD

เรื่องย่อละคร ก่อนตะวันแลง ช่อง 7HD
Entertainment Report_1
6 สิงหาคม 2563 ( 06:00 )
5.2K
1

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง ช่อง 7HD

ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00 น.

ดูทีวีช่อง 7HD  เริ่มตอนแรกวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคมนี้

 

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง ช่อง 7HD

บทประพันธ์-บทโทรทัศน์: ตุณย์ กำกับการแสดง : ทองสิทธิ์ โสดาโคตร

ผลิตโดย : บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด

 

 

 

ปี พ.ศ.2523 พิณ (วรพรต ชะเอม) กับ บัวผัน (หลิน-นุศรา ประวันณา) พบเด็กทารกเพศหญิงถูกทิ้งไว้ ในงานนมัสการพระธาตุพนม ทั้งสองไม่มีลูกจึงเก็บเด็กมาเลี้ยง  ตั้งชื่อว่า เรณู (นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา) พอเรณูอายุได้ 1 ขวบ บัวผันตั้งท้องคลอดลูกสาวออกมาชื่อ ช่อแก้ว (เมย์-บัณฑิตา ฐานวิเศษ) บัวผันกลับคิดว่าไม่น่าเก็บเรณูมาเป็นภาระ พิณรักและสงสารเรณูมาก ห้ามบัวผันบอกเรณูว่าเป็นลูกที่เก็บมาเลี้ยง

19 ปีต่อมา เรณูกับช่อแก้วโตเป็นสาว เรณูมีนิสัยอ่อนหวาน น่ารัก น้ำใจงาม ซึ่งต่างจากช่อแก้วที่มีนิสัยตรงกันข้าม แถมยังชอบรังแกเรณูเยี่ยงทาส พงษ์ศักดิ์ (เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์ คชน่วม) ปลัดอำเภอที่ย้ายมาใหม่ในอำเภอเรณูนคร ตกหลุมรักเรณู แต่ช่อแก้วดันหลงรักพงษ์ศักดิ์ จึงเกิดความอิจฉา ช่อแก้วสั่งให้ บุญหลาย (จุ๊บ-อิทธิกร สาธุธรรม) ซึ่งเป็นคนที่หลงรักตน ไปดักฉุดเรณูเพื่อจะเอาไปให้ลูกน้องของบุญหลายย่ำยี แต่พงษ์ศักดิ์มาช่วยไว้ พงษ์ศักดิ์แต่งงานกับเรณู ทำให้ช่อแก้วตัดสินใจผูกคอตายเพราะช้ำรัก  แต่บัวผันมาตัดเชือกได้ทัน ด้วยความที่ช่อแก้วเกือบตายเพราะเรณู บัวผันจึงด่าทอเรณูและบอกกับเรณูว่า “เป็นลูกที่เก็บมาเลี้ยง” พิณจึงยอมรับความจริงกับเรณู เรณูเสียใจมาก พิณมอบแหวนทอง ที่ติดมาในห่อผ้าทารกให้กับเรณู ตัวแหวนสลักชื่อ “ดวงใจ” ซึ่งเป็นชื่อแม่แท้ๆของเรณู เรณูจึงออกตามหาแม่แท้ๆของตนแต่ไม่พบ หลังจากที่พิณบอกความจริงกับเรณู  พิณก็ป่วยตาย เหลือเรณูเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหาเลี้ยงครอบครัว โดยการทอผ้าไหมขาย ต่อมาเรณูตั้งท้อง ช่อแก้วตามกลั่นแกล้งหวังให้เรณูแท้งลูก ส่วนบุญหลายเหมือนตายทั้งเป็นเพราะเมียรักยังรักปลัดอยู่  บุญหลายแค้นจึงไปท้าปลัดพงษ์ศักดิ์ดวลปืน แต่ปลัดพงษ์ศักดิ์ไม่เอาด้วย บุญหลายทำปืนลั่นใส่ปลัดพงษ์ศักดิ์ จึงนำศพไปทิ้งเพราะกลัวความผิด

ต่อมาชาวบ้านพบศพ เรณูเสียใจหลังจากงานศพ เรณูคลอดลูกชายชื่อ พนมกร (ภูมิ-เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์) เรณูหอบลูกกลับมาอยู่บ้าน แต่บัวผันไล่ไม่ให้อยู่ เรณูจึงปลูกบ้านใหม่อยู่กับลูก เพราะก่อนพิณตาย พิณยกที่ดินหลังบ้านให้เรณู  ต่อมาช่อแก้วตั้งท้องคลอดลูกชื่อ กัลยา (มะเหมี่ยว-พรชดา วราพชระ) เรณูรักและเลี้ยงดูเหมือนลูก วันหนึ่งบัวผันเจอปืนที่บ่อน้ำ ที่บุญหลายเอามาทิ้งไว้ บุญหลายยอมรับว่าเป็นคนฆ่าปลัดพงษ์ศักดิ์ บัวผันจะไปแจ้งความ แต่บุญหลายไม่ยอมจึงเกิดการแย่งปืนกัน เป็นเหตุทำให้บัวผันพลัดตกบ่อน้ำตาย

18 ปีต่อมา ดวงใจ (กบ-ปภัสรา เตชะไพบูลย์) ป่วยเป็นโรคมะเร็ง ก่อนตายดวงใจอยากเจอหน้าลูกที่เคยเอาไปทิ้งไว้ ดวงใจมีเพียงลูกบุญธรรมที่ขอมาเลี้ยงชื่อ กมลชนก (ต่าย-ชัชฎาภรณ์ ธนันทา) สามีดวงใจเสียชีวิต ทิ้งสมบัติให้มากมาย ดวงใจสั่งให้ เรวัติ (จอม-ศรุฒ สุวรรณภักดี) คนสนิท จ้างนักสืบตามหา แต่เรณูไม่อยู่ ช่อแก้วจึงสวมรอยเป็นเรณูแทน เพราะความโลภอยากได้สมบัติ ช่อแก้วมาขโมยแหวนจากเรณู เรณูจับได้ บุญหลายเลยเอาไม้ฟาดหัวเรณูจนสลบ ช่อแก้วมา กรุงเทพนำแหวนมาแสดงตนกับดวงใจว่าเป็นลูกที่แท้จริง ดวงใจกอดรับขวัญลูก เรณูสูญเสียความทรงจำซึ่งเกิดจากการถูกกระทบกระเทือน จำใครไม่ได้และได้พลัดหลงกับพนมกรหลังจากกลับจากโรงพยาบาล เรณูมาขออาศัยแม่ชีที่วัด พนมกรและกัลยาออกตามหาเรณูแต่ไม่พบ กัลยากอดปลอบพนมกร ทั้งสองคนจึงเกิดความรักกัน

ช่อแก้วกลัวเรณูหายความจำเสื่อมจึงกลับมาที่นครพนม ตามหาเรณูเพื่อที่จะฆ่าเรณู แต่เรณูวิ่งหนีขึ้นรถไฟปลายทางกรุงเทพ  พนมกรและกัลยามากรุงเทพเพื่อตามหาเรณู กัลยามาหาช่อแก้วที่บ้านดวงใจ จึงรู้ว่าแม่ของตนกำลังสวมรอยเป็นเรณู กัลยาอยากบอกความจริงกับดวงใจ แต่ไม่กล้าบอก ด้านอำพล (เตอร์-ปริยะ วิมลโนช) ซึ่งเป็นสามีของกมลชนก ได้เจอกับเรณูเข้า เขาประทับใจในความสวยของเรณูจึงจ้างมาเป็นแม่บ้านที่บริษัทตน อำพลเรียกเรณูว่า ปริศนา เพราะเรณูจำชื่อตัวเองไม่ได้

สุดท้ายพนมกรจะตามหาเรณูเจอหรือไม่ และดวงใจจะรู้หรือเปล่าว่าลูกที่แท้จริงเป็นใคร ติดตามความเข้มข้นทั้งหมดนี้ได้ในละครเรื่อง “ก่อนตะวันแลง” ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 19.00 น.  เริ่มออกอากาศตอนแรก วันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค. นี้ ทางช่อง 7HD กด 35

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.1 วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม 2563

ดวงใจ(วัยรุ่น)(คุกกี้-ญดา)ตั้งท้องแบบที่ทางบ้านไม่รับรู้ เลยแอบหนีไปคลอดลูกที่นครพนม หลังจากที่คลอดลูกแล้วก็เอาเด็กไปทิ้งไว้ที่พระธาตุพนมฯ หวังว่าจะมีคนเก็บลูกเธอไปเลี้ยง เพื่อสักวันถ้าเธอพร้อมจะกลับมารับลูกคืน บัวผัน(หลิน-นศุรา)กับพิณ(พรต-วรพรต)มาเจอเด็กเลยเก็บไปเลี้ยง ตั้งชื่อว่าเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)หลังจากนั้นไม่นานบัวผันก็ตั้งท้องลูกตัวเอง ชื่อว่า ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)บัวผันเลยชังเรณู รวมถึงช่อแก้วก็ไม่ชอบเรณู ยิ่งปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)พบรักกับเรณู ช่อแก้วยิ่งไม่พอใจเพราะเธอก็หลงรักปลัดเช่นกัน

** รับสิทธิผ่านการอ่านคอนเทนต์ทาง TrueID Application เท่านั้น

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.2 วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563

ปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)เข้ามาช่วยเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)จากการถูกโจรกระชากกระเป๋า เลยเกิดเป็นรักแรกพบ ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)ได้ทีเลยชวนปลัดพงษ์ศักดิ์ ไปกินข้าวที่บ้านเป็นการขอบคุณที่ช่วยเรณูพี่สาวเธอ เข้าทางปลัดฯเลยได้โอกาสไปหาเรณูที่บ้านอยู่บ่อยครั้ง จนช่อแก้วเข้าใจผิดคิดว่าปลัดแอบชอบเธอ จนมาถึงวันงานฟ้อนภูไท ปลัดได้มอบดอกไม้สีแดงติดอกให้กับเรณู ส่วนช่อแก้วและนางรำคนอื่นๆติดสีเหลือง ทำให้ช่อแก้วไม่พอใจเป็นอย่างมาก

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.3 วันจันทร์ 3 สิงหาคม 2563

บัวผัน(หลิน-นศุรา) โทษเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) เป็นต้นเหตุที่ทำให้ ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) หนีออกจากบ้าน เลยตบตีเรณู ทุกคนช่วยกันออกตามหาช่อแก้วแต่ไม่พบ ช่อแก้วถูกโจรจับตัวไปจะข่มขืน บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร )เข้ามาช่วยได้ทัน ช่อแก้วโทษเรณูที่ทำให้เธอเจอเรื่องร้ายๆ เลยยิ่งชังเรณูขึ้นอีก พิณ(พรต-วรพรต)รู้ว่าเรณูรักปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)จึงนัดทั้งคู่มาเจอกัน เรณูหักห้ามใจตัวไม่ได้เลยตอบรับรักปลัด ทั้งสองเลยคบหากัน เสียงนินทาของชาวบ้านทำให้ช่อแก้วอับอาย บุญหลายเลยขอช่อแก้วแต่งงานแต่ช่อแก้วปฏิเสธเพราะไม่ได้รัก

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.4 วันอังคาร 4 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) อับอายเก็บตัวอยู่แต่บ้านเห็น ปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์) แวะเวียนมาหา เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) เลยเจ็บแค้นใจ ช่อแก้วเลยคิดผูกคอตาย บัวผัน(หลิน-นศุรา) มาช่วยไว้ทัน บัวผันแค้นใจเรณูมากที่เป็นต้นเหตุของเรื่องเลยพูดความลับออกมาว่าเรณูไม่ใช่ลูก แต่เป็นเด็กที่ถูกเก็บมาเลี้ยง เรณูเสียใจมาก เลยขอให้ พิณ(พรต-วรพรต) บอกความจริงว่าเธอเป็นลูกใคร พิณเลยเล่าให้เรณูฟังว่าแม่เรณูจริงชื่อว่า ดวงใจ เพราะในห่อผ้ามีแหวนสลักชื่ออยู่

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.5 วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2563

เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)อยากออกตามหาแม่แท้ๆ แต่รู้จะไปหาที่ไหนเลยไปไหว้พระธาตุพนม โดยมีปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์)ช่วยออกตามหาอีกแรง พามาลงข่าวตามหาที่สำนักพิมพ์ ส่วนดวงใจ(กบ-ปภัสรา)ก็สวดมนต์ไหว้พระขอพรให้ลูกสาวที่เธอทอดทิ้งไว้ที่พระธาตุ เจอแต่คนดีๆ แล้วก็พร่ำร้องขอโทษที่ทิ้งลูกไป เรณูเฝ้าตามข่าวแม่ว่าจะมีใครติดต่อมาไหม สุดท้ายก็ยังไม่มีวี่แววเลย

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.6 วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ทุกวันเกิดของลูกสาวดวงใจ(กบ-ปภัสรา)จะเดินทางมาไหว้พระธาตุพนม ซึ่งวันนี้เรณู(นุ๊ก-สุทธิดา)ก็พาพิณ(พรต-วรพรต) มาไหว้พระธาตุเช่นกัน เลยทำให้ทั้งคู่ได้เจอกันครั้งแรก แต่ต่างคนต่างไม่รู้ว่าทั้งคู่คือแม่ลูกกัน ดวงใจรู้สึกถูกชะตากับเรณูมาก แล้วทั้งคู่ก็มาเจอกันอีกครั้งที่โรงพยาบาลเพราะ พิณป่วยเป็นมะเร็ง ไม่มีเงินรักษา ดวงใจเลยรับเข้ามูลนิธิออกค่าดูแลรักษาให้ เรณุซึ้งใจมาก ส่วนบัวผัน(หลิน-นศุรา)หลังจากที่บอกความจริงว่าเรณุไม่ใช่ลูก เลยหาเรื่องด่าทอไม่หยุดหย่อน โดยมีช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา)เป็นลูกคู่

 

เรื่องย่อ ก่อนตะวันแลง EP.7 วันศุกร์ ที่ 7 สิงหาคม 2563

ช่อแก้ว(เมย์-บัณฑิตา) แอบรู้มาว่าปลัดพงษ์ศักดิ์(เทน-พ.ต.อ.จตุรวิทย์) อยากแต่งงานกับเรณู(นุ๊ก-สุทธิดา) ช่อแก้วไม่อยากให้ปลัดร่วมหอลงโรงกับเรณู เลยสั่งให้บุญหลาย(จุ๊บ-อิทธิกร) ดักฉุดเรณูไปปล้ำ ปลัดมาช่วยไว้ทัน แต่ไม่มีใครรู้ว่าเป็นฝีมือบุญหลายและลูกน้อง เพราะปิดหน้าปิดตา แต่เรณูจำเสียงได้และรู้ว่าช่อแก้วอยู่เบื้องหลังงานนี้ เรณูเลยไม่กล้าแจ้งความเพราะกลัวช่อแก้วถูกจับ ด้านลูกสาวที่ดวงใจ(กบ-ปภัสรา) รับเลี้ยง กมลชนก(ต่าย-ชัชฎาภรณ์) ก็เพิ่งรู้ความจริงว่าเธอไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของดวงใจ ก็ร้องไห้เสียใจ หนีออกจากบ้านไป

 

รายชื่อนักแสดง ก่อนตะวันแลง


1 เกียรติภูมิ บันลือชัยฤทธิ์ รับบท พนมกร
2 พรชดา วราพชระ รับบท กัลยา
3 สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา รับบท เรณู
4 บัณฑิตา ฐานวิเศษ รับบท ช่อแก้ว
5 ปภัสรา เตชะไพบูลย์ รับบท ดวงใจ
6 นุศรา ประวันณา รับบท บัวผัน
7 ชัชฎาภรณ์ ธนันทา รับบท กมลชนก
8 ศรุต สุวรรณภักดี รับบท เรวัติ
9 ปริยะ วิมลโนช รับบท อำพล
10 อิทธิกร สาธุธรรม รับบท บุญหลาย


11 พ.ต.อ. จตุรวิทย์ คชน่วม รับบท พงษ์ศักดิ์
12 สุกฤษฏิ์ สงแก้ว รับบท วีระพล
13 วรพรต ชะเอม รับบท พิณ
14 สมิท ธนโชติ รับบท ปรีชา
15 จณิสตา อยู่สุภาพ รับบท สมพร
นักแสดงรับเชิญ
1 สิรคุปต์ เมทะนี รับบท ดำรง
2 ญดา สุวรรณปัฏนะ รับบท ดวงใจ

 

 

 

 

เรื่องย่อละครอื่นๆ