เรื่องย่อละคร สุสานคนเป็น

เรื่องย่อละคร สุสานคนเป็น
23 มกราคม 2557 ( 18:03 )
27.3K
3

สุสานคนเป็น

ออกอากาศทุกวันศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 20.20 น.

ทางช่อง 7

ตัวอย่างละคร

สุสานคนเป็น

       ลั่นทม (ยุ้ย จีรนันท์) เจ้าของโรงงานทอผ้าและกิจการต่าง ๆ อีกจำนวนมาก มีฐานะดี หลังจากสามีเสียชีวิตไปแล้วเธอได้แต่งงานใหม่กับ ชีพ (เจมส์ เรืองศักดิ์) ด้วยความรักและลุ่มหลงในตัวสามี เธอจึงมอบหมายกิจการต่าง ๆ ให้เขาดูแล เชื่อว่าเขารักเธอเหมือนที่พร่ำบอก โดยไม่รู้เลยว่าชีพหวังสมบัติของเธอ และลับหลังลั่นทม ชีพจะออกลายเจ้าชู้กับผู้หญิงทั่วไป โดยเฉพาะกับ อุษา (แจน ปาณิชดา) หลานสาวของสามีเก่าลั่นทม ซึ่งอาศัยอยู่ร่วมคฤหาสน์เดียวกัน อุษาทำงานเป็นพนักงานฝ่ายบัญชีในโรงงานของลั่นทม มีคนรักเป็นตำรวจชื่อ ธารินทร์ (อ๊อฟ ชนะพล) ทั้งสองมีโครงการจะแต่งงานกัน แต่อุษาเป็นห่วงลั่นทมที่เจ็บป่วยด้วยโรคประหลาดอยู่เป็นประจำ อาการของโรคคือหายใจไม่ออก แขนขาอ่อนแรง และจะหมดสติในที่สุด มีสภาพเหมือนคนตายไปแล้ว แต่หัวใจยังเต้นเป็นปกติ หมอตรวจแล้วไม่พบว่าเป็นโรคอะไร จึงเข้าใจว่าเธอเครียดพักผ่อนน้อย

       หวาน (ต้อม รชนีกร) คนรับใช้ประจำตัวของลั่นทมลากลับบ้าน โดยไม่คาดคิด พี่เขยกับพี่สาวฆ่าตัวตายหนีหนี้นอกระบบ จึงจำเป็นต้องรับ รสสุคนธ์ (จั๊กจั่น อคัมย์สิริ) หลานสาวมาอุปการะ ลั่นทมยินดีเพราะอยากตอบแทนความดีที่หวานมีต่อเธอมาตลอด หารู้ไม่ว่ารสสุคนธ์มีนิสัยทะเยอทะยาน หวังมีชีวิตสุขสบายทางลัดจึงยั่วยวนชีพ ส่วนชีพก็ลุ่มหลงรสสุคนธ์ ในที่สุดก็มีความสัมพันธ์กัน อุษารู้เรื่องนี้จึงพยายามหาทางบอกให้ลั่นทมรู้ แต่ไม่มีโอกาส

       ชีพรับรสสุคนธ์มาอยู่บนตึกใหญ่ ลั่นทมจับได้ แต่ปิดบังไว้เพราะคิดว่าไม่นานชีพก็เลิกรา แต่ลั่นทมคิดผิด ทั้งสองกลับร่วมมือกันฆ่าลั่นทม เพราะเห็นว่าลั่นทมหายใจไม่ออกบ่อย ๆ หากตายจริง สมบัติทั้งหมดจะตกอยู่กับชีพ ลั่นทมเสียชีวิตจริง ๆ ในวันหนึ่ง แต่ก็ฟื้นมาได้อย่างปาฏิหาริย์ หลังจากวันนั้นลั่นทมก็มีความคิดที่จะสร้างสุสานของตนเองไว้โดยปลูกเรือนไทยสวยงาม สั่งให้อุษาและคนรับใช้ทุกคนทราบว่าหากเธอตายให้นำศพของเธอมาไว้ที่สุสานที่สร้างขึ้น ทุกคนไม่เห็นด้วย แต่ไม่กล้าคัดค้าน

       ชีพไม่ละความพยายาม สอนให้ลั่นทมขับรถ และชวนไปพักผ่อนต่างจังหวัด ลั่นทมต้องการแสดงให้ชีพเห็นว่าเธอไม่ได้ป่วย หวังว่าชีพจะกลับมารักเธอเหมือนเดิม รถประสบอุบัติเหตุ ลั่นทมเสียชีวิต รสสุคนธ์รีบจัดงานศพ ต้องการเผาศพลั่นทมให้เร็วที่สุด แต่อุษากับธารินทร์ออกอุบายให้เก็บศพก่อน โดยเจาะรูให้อากาศผ่านได้ อุษาขโมยศพออกมาจากสุสานของวัด ให้ หมอผัน (อาสมเล็ก สมชาย) พ่อของธารินทร์ ซึ่งมีวิชานำสมุนไพรมาปลุกคนตายให้ฟื้นขึ้นมาได้ หมอผันทำไม่สำเร็จ ลั่นทมไม่ฟื้นขึ้นมา วิญญาณของเธอยิ่งได้พบได้เห็นถึงความทรยศที่ชีพกับรสสุคนธ์มีต่อเธอจึงเกิดความแค้นที่จะสั่งสอนให้ทั้งสองรู้สำนึก ศพของลั่นทมได้อยู่ในสุสานที่เธอสร้างขึ้น หวานและพวกจะต้องนำเครื่องเซ่นไปเซ่นศพของเธอทุกวัน ชีพกับรสสุคนธ์คัดค้านไม่เห็นด้วย ดื้อดึงที่จะเผาศพ แต่ปรากฏว่าทุกสิ่งทุกอย่างระบุไว้ในพินัยกรรม หากชีพไม่ทำตาม ก็ไม่มีสิทธิ์ในกองมรดก

          ชีพพยายามยักยอกสมบัติเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยมีรสสุคนธ์ร่วมมือ วิญญาณของลั่นทมเจ็บปวดเป็นทวีคูณที่เห็นชีพท้าทายเธอ ในที่สุดลั่นทมก็มิอาจอยู่ในสุสานอย่างปกติสุข เธอจึงออกอาละวาดหวังสั่งสอนให้ทุกคนในบ้านเชื่อว่าเธอยังวนเวียนอยู่ในบ้าน และหวังให้ชีพกับรสสุคนธ์กลับตัวเสียใหม่ จากนั้นเธอจะไปใช้กรรมเหมือนผีทั่วไป รสสุคนธ์นำญาติมาอยู่ในบ้านของชีพ ซึ่งแต่ละคนล้วนไม่เชื่อว่าผีลั่นทมจะทำอะไรได้ ฉลอง (เอ็กซ์ ธิตินันท์) ญาติของรสสุคนธ์ถูกผีลั่นทมหลอกจนเป็นบ้า ส่วน เรวัต (เบิร์ด ธราธิป) ญาติผู้พี่ก็เสียชีวิตจากถูกลั่นทมหลอก นฤมล (แพร พรรัมภา) พี่สาวของรสสุคนธ์ ซึ่งเป็นภรรยาของเรวัตยังคงดื้อที่จะอยู่ในบ้าน เพราะหวังว่าวันที่รสสุคนธ์ได้สมบัติแล้วจะแบ่งให้เธอบ้าง

          ชีพท้าทายลั่นทมมอยู่บ่อย ๆ ลั่นทมบังคับให้ชีพไปที่สุสานแล้วบังคับให้นอนในโลงศพกับเธอ ทุกคนค้นหาชีพ ในที่สุดก็ได้พบว่านอนอยู่กับลั่นทมในโลงศพ ชีพกับรสสุคนธ์ตัดสินใจหนีไปอยู่ที่อื่น แต่ความจริงแล้วรสสุคนธ์จะหาหมอผีเก่ง ๆ มาปราบลั่นทมให้ได้ ลั่นทมสั่งสอนชีพกับรสสุคนธ์ให้ขับรถวนเวียนไม่ไปไหนเสียที ในที่สุดก็ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล หวานกับอุษาไปหา จรัล (เอ๋ สิทธิพันธ์) ซึ่งสนใจเรื่องวิญญาณ จนสามารถติดต่อกับวิญญาณได้ อุษาต้องการให้จรัลติดต่อกับลั่นทม ขอร้องให้ลั่นทมอย่าทำบาปเพิ่ม แต่ลั่นทมไม่ยอมมาพบ

          ลั่นทมหลอกชีพในโรงพยาบาล อุษาเห็นว่าวิธีเดียวที่จะทำให้วิญญาณของลั่นทมยุติความแค้นได้ก็คือจ้างรสสุคนธ์ให้ออกไปจากชีวิตของชีพ โดยให้จรัลไปเจรจาให้ รสสุคนธ์อยู่ในภาวะสิ้นไร้ไม้ตอกจึงตกลง แต่แผนเสียเพราะพี่สาวของจรัลคิดว่ารสสุคนธ์ให้ท่าจรัล หลังจากพลาดหวังสมบัติของลั่นทมมา ทั้งสองมีปากเสียงกัน รสสุคนธ์ผิดหวังจึงตัดสินใจกลับไปอยู่กับชีพที่คฤหาสน์ของลั่นทมอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่ละพยศเหมือนเดิม ลั่นทมจึงสั่งสอนชีพด้วยการบังคับให้ลงไปอยู่ในโลงศพกับเธออีกครั้งโดยที่ไม่มีใครรู้ ส่วนรสสุคนธ์แอบเอาเครื่องเพชรและทองคำของลั่นทมไปขาย หวังว่าได้เงินจะหนีไป แต่ร้านทองบอกว่าเพชรทองเหล่านั้นเป็นของปลอมรสสุคนธ์ว่าถูกลั่นทมแกล้ง

          รสสุคนธ์ไปหาจรัลเพื่อขอเงิน จรัลช่วยแต่ไม่ยอมจัดการกับวิญญาณของลั่นทมตามที่รสสุคนธ์ขอร้อง แต่เงินที่จรัลให้มาเมื่อถึงบ้านก็พบว่าเงินเหล่านั้นกลายเป็นกระดาษ รสสุคนธ์ยิ่งแค้น อุษาเห็นชีพหายไปจึงขอให้หมอผันติดต่อกับวิญญาณของลั่นทม จึงรู้ว่าลั่นทมกักขังชีพไว้ แต่ด้วยความสงสารลั่นทมและเห็นถึงความร้ายกาจของชีพจึงไม่ยอมบอกใคร แม้จะมีคนสงสัยว่าชีพน่าจะถูกลั่นทมกักไว้ในสุสานแต่ก็หาตัวชีพไม่พบ เพราะลั่นทมพรางตัวไว้ หมอผันบอกให้ลั่นทมรู้ถึงบาปกรรม ลั่นทมรับปากว่าจะไม่ฆ่าใครอีก เพียงแต่ต้องการให้ชีพสำนึกผิด อุษาสงสัยว่าเครื่องเซ่นที่นำมาไว้หน้าโลงศพของลั่นทมหายไปทุกวัน จึงแน่ใจว่าลั่นทมกักตัวชีพไว้ จึงขอให้จรัลช่วย แต่จรัลได้รับการขอร้องจากลั่นทมอีก จึงไม่ยอมบอกใครว่าชีพอยู่ในสุสาน รสสุคนธ์สงสัยจึงไปหาหมอผีมาจัดการกับลั่นทม แต่ทั้งพระและหมอผีไม่ยอมมาจัดการลั่นทม เพราะต่างก็สำนึกในคุณความดีของลั่นทมเมื่อครั้งเธอยังมีชีวิตอยู่ จึงหันมาเล่นงานอุษากับธารินทร์ให้แยกจากกัน แต่ก็ทำไม่สำเร็จ

           ลั่นทมหลอกรสสุคนธ์จนแทบบ้า ชีพอ้อนวอนลั่นทมให้ปล่อยเขาไป ลั่นทมต่อรองให้เอารสสุคนธ์มาอยู่ในสุสานแทนชีพ รสสุคนธ์ไม่ยอม ชีพจึงเห็นความเห็นแก่ตัวของรสสุคนธ์ รสสุคนธ์ซมซานออกไปจากบ้านแต่ไม่ยอมละความพยายามที่จะจัดการกับลั่นทมให้ได้ จึงไปพบสัปเหร่อ ขอให้สัปเหร่อหาหมอผีเก่ง ๆ ให้โดยยอมหลับนอนกับสัปเหร่อ แต่หลังจากเสียตัวไปแล้ว สัปเหร่อกลับไม่ช่วย รสสุคนธ์เจ็บใจมาก ใส่พระเครื่องไปในสุสาน ลั่นทมกลัวอิทธิฤทธิ์ของพุทธคุณ แต่ก็ตัดสินใจกระชากสร้อยคอรสสุคนธ์จนขาด รสสุคนธ์ถูกลั่นทมบังคับให้เข้าไปอยู่ใต้โลงศพ น้ำเหลืองจากศพของลั่นทมหยอดลงใบหน้ารสสุคนธ์ จากนั้นลั่นทมก็จัดการขังรสสุคนธ์กับชีพให้อยู่ด้วยกันในโกดังเก็บศพในวัด ทั้งสองหิวโหยต่างแย่งเครื่องเซ่นโลงศพกัน ในที่สุดชีพ ก็ตัดสินใจฆ่ารสสุคนธ์จนตาย ส่วนชีพเป็นบ้า

          อุษาตัดสินใจเผาศพลั่นทมเพื่อยุติความแค้นทุกอย่าง ลั่นทมปรากฏตัวให้ทุกคนเห็น อวยพรและขอบใจทุกคน พร้อมยกสมบัติทุกอย่างให้แก่อุษา ติดตามชม ละครสุสานคนเป็น ได้เร็ว ๆ นี้ ทางช่อง 7 สี


 
        คาแรคเตอร์ตัวละคร

        ลั่นทม นำแสดงโดย จีรนันท์ มะโนแจ่ม (ยุ้ย) เศรษฐินีสาวใหญ่ มีสมบัติมากมาย เป็นเจ้าของโรงงานทอผ้าและกิจการอีกสารพัด เป็นคน ที่ลุ่มหลงในความรัก ทุ่มเททุกอย่างเพื่อความรักแต่กลับได้รับความทรยศจากสามี จึงแค้น ใจมาก เป็นโรคประหลาด มีอาการเหมือนตายแล้วแต่ไม่ตาย อาการของเธอทำให้สามีจงใจแกล้งให้เธอตายจริงๆ เพื่อเอาสมบัติไปเป็นของตน วิญญาณของลั่นทมจึงต้องอาละวาด เพื่อให้คนที่เธอรักรู้สำนึกและกลับตัวเสียใหม่

        ชีพ แสดงโดย เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ (เจมส์) สามีของลั่นทม หน้าตาดี เจ้าเล่ห์ เป็นคนละโมบ อยากได้สมบัติของลั่นทมไปเป็นของตนโดยมีรสสุคนธ์ เมียใหม่ร่วมมือ เป็นคนโมโหร้าย เจ้าชู้ ถูกลั่นทมบังคับให้อยู่ในสุสานกับตน ภายหลังเป็นบ้า

        รสสุคนธ์ แสดงโดย อคัมย์สิริ สุวรรณศุข (จั๊กจั่น) หญิงสาวจากครอบครัวยากจน แต่ทะเยอทะยานอยากได้อยากดี โดยไม่คำนึงถึงความ ถูกต้อง แม้กระทั่งการแย่งสามีของคนอื่น พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้วิญญาณของลั่นทม ต้องพ่ายแพ้ แต่ก็ไม่สำเร็จ ภายหลังถูกชีพฆ่าตาย

        อุษา แสดงโดย ปาณิชดา แสงสุวรรณ (แจม) หลานสามีเก่าของลั่นทม รักและผูกพันกับลั่นทมมาก เป็นคนสวย มีเสน่ห์ เรียบร้อย รักและยึดมั่นในความถูกต้อง ทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือลั่นทม เป็นคนรักของธารินทร์ 

        ธารินทร์ แสดงโดย ชนะพล สัตยา (อ๊อฟ) ร้อยตำรวจโทหนุ่มหล่อ คนรักของอุษา เป็นบุตรชายของหมอสมุนไพรโบราณจึงมี ส่วนในการช่วยเหลือลั่นทม

        หวาน แสดงโดย รัชนีกร พันธุ์มณี (ต้อม) น้าของรสสุคนธ์ เป็นต้นห้องคอยรับใช้ลั่นทม เมื่อครั้งที่ลั่นทมยังมีชีวิตอยู่ ซื่อสัตย์ต่อเจ้านาย พยายามเตือนสติรสสุคนธ์แต่ไม่สำเร็จ จึงเป็นทุกข์มาก เพราะรู้สึกผิดที่เป็นคนชักนำรสสุคนธ์เข้ามาอยู่ในบ้านจนเกิดเรื่อง 

        หมอผัน แสดงโดย สมชาย ศักดิกุล (อาสมเล็ก) พ่อของธารินทร์ เป็นชายชราใจดี รักความถูกต้องยุติธรรม เป็นหมอสมุนไพร มีวิชาปลุกชีวิตคนตายให้ฟื้น และสามารถติดต่อกับวิญญาณของลั่นทมได้

        ไกร แสดงโดย นพพล พิทักษ์โล่พานิช (กลม) ทนายความประจำตัวของลั่นทม ซื่อสัตย์ต่ออาชีพ ไม่ยอมให้ใครทำผิดจากข้อตกลงในพินัยกรรมที่ลั่นทมทำไว้ 

       นฤมล แสดงโดย พรรัมภา สุขได้พึ่ง (แพร) ญาติของหวาน มีศักดิ์เป็นพี่สาวของรสสุคนธ์ ฐานะยากจน โลภอยากได้สมบัติของลั่นทม จึงยอมรับเงื่อนไขของรสสุคนธ์เข้ามาอยู่ในบ้าน แต่ก็พลาดหวังทุกอย่าง 

       จรัล แสดงโดย ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์ (เอ็กซ์) หมอผีสมัครเล่น วัยหนุ่ม หน้าตาดี รักความยุติธรรม จึงช่วยเหลือลั่นทม เคยหลงรักรสสุคนธ์มาก่อน 

       สวาท แสดงโดย ศิรินุช เพ็ชรอุไร (ก้อย) สาวใช้ในบ้านลั่นทม ตั้งตัวเป็นศัตรูกับรสสุคนธ์ ปากร้าย ไม่กลัวใคร แม้กระทั่งชีพและรสสุคนธ์ 

       จิ้มลิ้ม แสดงโดย อุ่นเรือน ราโชติ (หน่อย) สาวใช้ในบ้านของลั่นทม เข้าคู่กับยาใจ 

        ยาใจ แสดงโดย รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา (รุ้ง) สาวใช้ในบ้านลั่นทม ออกคู่กับยาใจเกือบทุกฉาก 

        ฉ่ำ แสดงโดย ตูมตาม เชิญยิ้ม วัยกลางคน เป็นคนขับรถให้ลั่นทมและชีพ รับรู้ความเป็นไปในบ้านลั่นทม คอยช่วยเหลือ วิญญาณของลั่นทมกับอุษาตลอด 

        สมพร แสดงโดย เอ เชิญยิ้ม คนสวนดูแลบ้านทั่วไป อายุน้อยกว่าฉ่ำ 

        วิเวก แสดงโดย ไทธนา อ่อนศรี (เฟิร์ส) คนสวน ดูแลบ้านทั่วไป รุ่นเดียวกับสมพร เข้าคู่กับสมพร 

        เรวัต แสดงโดย ธราธิป สีหเดชรุ่งชัย (เบิร์ด) สามีของนฤมล โลภมาก ตกเป็นเครื่องมือของรสสุคนธ์จนถึงแก่ความตายในที่สุด 

        ฉลอง แสดงโดย ไมเคิล เวลส์ช (ไมค์) ญาติของรสสุคนธ์ ตกเป็นเครื่องมือของรสสุคนธ์จนเป็นบ้าในภายหลัง 


ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety 
เรื่องย่อละครอื่นๆ