เรื่องย่อละคร ปริศนา

เรื่องย่อละคร ปริศนา
14 พฤษภาคม 2558 ( 12:40 )
46.9K
1

ปริศนา

ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.30 น. – 23.00 น.

ทางช่อง PPTV HD ประเดิมวันแรก วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2558 นี้

ตัวอย่างละคร

ปริศนา


               ปริศนา สุทธากุล (สุษมา กิติยากร ณ อยุธยา) เป็นลูกคนสุดท้องในจำนวนลูกสาว 4 คน ของ คุณนายสมร (อาภาศิริ นิติพน) และพระวิจิตร มนตรี ที่เธอได้ชื่อนี้เพราะปริศนาเกิดหลังจากบิดาเสียชีวิตไปได้ 6 เดือน ทำให้ญาติพี่น้องฝ่ายพ่อซึ่งรังเกียจความเป็นครูจนๆ ของคุณนายสมรอยู่แล้ว สงสัยว่าปริศนาอาจจะเป็นลูกชู้ไม่ใช่ลูกพระวิจิตรกับคุณนายสมรอยู่แล้ว คุณนายสมรตกพุ่มม่าย ก็ต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงลูกทั้ง4 คนคือ อุบล (ฝนพา ปราโมช ณ อยุธยา) สิรี (พิมลรัตน์ พิศลยบุตร (กบ) ) อนงค์ (ปจิตรา ภรณ์เจริญ (นุกนิก)) และปริศนา โดยไม่มีญาติฝ่ายสามีมาใยดี จะมีก็แต่ วิรัช น้องชายของพระวิจิตรมนตรีที่ดีต่อพี่สะใภ้และหลานๆ มาโดยตลอด เมื่อวิรัชต้องย้ายไปรับราชการที่สหรัฐอเมริกา เขาจึงขอปริศนาหลานคนโปรดไปอุปการะด้วย

               ที่อเมริกา ปริศนาได้รับการศึกษาที่ดี ได้รับความรักความอบอุ่นจากวิรัชประหนึ่งลูกสาวแท้ๆ ปริศนาเติบโตขึ้นเป็นสาวน้อยที่สดใส ร่าเริง มีความมั่นใจในตัวเองแบบเด็กฝรั่ง และมีความสามารถมากมาย ทั้งทางด้านดนตรี กีฬา และศิลปะ ปริศนากลับมากรุงเทพฯ อายุ 19 ปี ด้วยความสวยและความเก่ง 

               ขณะเดียวกันชายหนุ่มที่ได้รับการกล่าวขวัญมากที่สุด ท่านชายพจน์ปรีชา ราชนิกูล (ศรราม เทพพิทักษ์) หนุ่มหล่อเจ้าของวังศิลาขาวทายาทมรดกจำนวนมหาศาล ท่านชายมีขนิษฐาสุดสวาทเพียงคนเดียวคือท่านหญิงรัตนาวดี (ญีนา ซาลาส (จีน่า) ) แต่ก็ได้อุปการะลูกภรรยาน้อยของน้าชายอีก 2 คน คือ ประวิช (ติณห์ ศรีตรัย) และ วิมล (ณฐมณฑ์ งามกนก(เจน)) ท่านชายให้ความไว้วางใจประวิชเหมือนน้องแท้ๆส่วนวิมลก็สนิทสนมกับท่านหญิงรัตน์

               ประวิช รู้จักกับอนงค์พี่สาวผู้สงบเสงี่ยมเรียบร้อยของปริศนาที่หัวหิน เขาสนใจในตัวอนงค์ตามประสาชายหนุ่ม แต่เมื่อประวิชได้พบกับปริศนาเขาก็หลงใหลในตัวเธอและเปลี่ยนใจมาชอบปริศนาแทนในขณะที่อนงค์หลงรักประวิชเข้าจริงๆ

               ต่อมาปริศนาได้งานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนสิขาลัย เป็นนักเรียนประจำแก่นแก้วและหนึ่งในจำนวนนั้นก็คือท่านหญิงรัตน์ และ วิมลต่อมาประวิชได้ชวนปริศนาให้มาร่วมกิจกรรมต่างๆในวังศิลาขาวมากขึ้น ทำให้ท่านชายได้ใกล้ชิดเห็นความฉลาดน่ารักของเธอและเกิดหลงรักปริศนาขึ้นทีละน้อยปริศนาก็รู้สึกประทับใจในความเป็นสุภาพบุรุษของท่านชายจนกลายเป็นความรักเช่นกัน

               ประวิช หลงรักปริศนาจนถอนตัวไม่ขึ้นแต่ปริศนากลับเข้าใจว่าประวิชมาชอบอนงค์ เธอจึงให้ความสนิทสนมในฐานะเพื่อนและว่าพี่เขยมากกว่า ประวิชจึงได้ขอให้ท่านชายช่วยพูดแทน ท่านชายซึ่งรู้ตัวว่ารักปริศนาเข้าให้แล้วก็จำเป็นต้องตัดใจจากปริศนาเพราะเห็นแก่ประวิชและหันมาทำหน้าที่พ่อสื่อ ปริศนาปฏิเสธความรักฉันท์ชู้สาวของประวิช ภายหลังประวิชได้มาสารภาพรักกับปริศนาด้วยตัวเอง ทำให้เขารู้แน่ว่าปริศนาไม่ได้รักเขา ประวิชจึงหันกลับไปหาอนงค์ตามเดิมด้วยความรักที่มีเป็นทุนเดิมทำให้อนงค์ตอบรักประวิชด้วยความดีใจ

               ระหว่างนี้สิรี พี่สาวคนรองของปริศนาชอบพอกับคุณเสมอลูกชายคหบดีเพื่อนของท่านชาย แต่เมื่อคุณเสมอขอให้พ่อมาสู่ขอสิรีพ่อของเขากลับปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่าสิรีจนไม่คู่ควร และได้หาผู้หญิงไว้ให้เขาแล้ว ผู้หญิงที่พ่อคุณเสมอหาไว้คือ รตี (ปกฉัตร เทียมชัย (จิ๊บ) ) แต่รตีปฏิเสธเพราะมีความหวังอยู่ที่ท่านชาย คุณเสมอจึงกลับไปหาสิรี แต่สิรีตัดใจแล้วและจะไม่ยอมรักใครอีก

               หลังจากห่างเหินกับทางวังศิลาขาว ปริศนามีเพื่อนบ้านใหม่ คือครอบครัวของ นงลักษณ์ เจ้าของร้านตัดเสื้อที่สิรีทำงานด้วยครอบครัวของนงลักษณ์ประกอบด้วยอานนท์ (โทนี่ รากแก่น) พี่ชายนักเรียนนอกสุดโก้ และนพ (ปิยะณัฐ แดงพูนผล(โด่ง) ) น้องชายผู้ใฝ่รู้ทะเยอทะยาน ทั้งสองเป็นเพื่อนที่ดีของปริศนา ปริศนากับอานนท์สนิท กันมากขึ้นในฐานะเพื่อนและคนที่เคยอยู่เมืองนอกเหมือนกัน จนทำให้ท่านชายเข้าใจผิด ฝ่ายรตีก็พยายามใกล้ชิดเพื่อเอาชนะใจท่านชายปริศนาเองรักท่านชายไม่น้อยไปกว่าที่ท่านรักเธอ แต่ด้วยความถือดีคิดว่าท่านชายมีเงินคอยแต่จะดูถูกผู้หญิงว่าวิ่งไล่จับท่าน ทำให้ปริศนาแข็งข้อกับท่านเสมอ จนสุดท้ายมีข่าวลือว่าปริศนากับอานนท์รักและจะแต่งงานกัน ท่านชายรู้ข่าวก็เสียใจหนีขึ้นไปเชียงใหม่ไปล่าสัตว์ที่เชียงราย

               วันหนึ่งปริศนาก็ได้รับข่าวร้ายว่าท่านชายป่วยเป็นไข้ป่าอาการปางตาย และกำลังถูกส่งกลับมากรุงเทพฯ ปริศนารู้สึกเสียใจและรู้ใจตัวเองว่าท่านชายมีความสำคัญกับเธอมากขนาดไหน ปริศนามาดูแลท่านชายที่วังศิลาขาว ในคืนที่ความเป็นความตายเท่ากัน ปริศนาสารภาพรักกับท่านชายว่าเธอรักท่านชายมากแค่ไหน ทั้งสองจึงเข้าใจกันในที่สุด

               อาการของท่านชายดีวันดีคืน เมื่อความรักของทั้งสองสุกงอมจึงมีการหมั้นกันอย่างเงียบๆแต่แล้วเรื่องก็ เข้าถึงหูคุณหญิงราชวรรลภแม่ของรตีที่อยากได้ท่านชายมาเป็นเขย คุณหญิงเอาความไปบอกเสด็จอา ญาติผู้ใหญ่เพียงคนเดียวของท่านชายให้คัดค้านและใส่ไฟว่าปริศนาเป็นไพร่ ไม่มีชาติตระกูล ทำตัวเหลวแหลก มีคู่รักมากมายเสด็จอาจึงเรียกท่านชาย เข้าไปพบและถามความในใจ เมื่อรู้ว่าท่านชายรักปริศนาอย่างแท้จริง เสด็จอาจึงขอดูตัวปริศนาในงานเลี้ยงที่วังศิลาขาว

               เมื่อได้พบกับปริศนาเสด็จอาก็โปรดปริศนาถึงกับประทานสร้อยเพชรของตระกูล ให้เธอ คุณหญิงราชวรรลภ เห็นท่าไม่ดีจึงแฉเรื่องที่ปริศนาเป็นลูกไม่มีพ่อ แต่เหตุการณ์กลับเปลี่ยนไปเมื่อคุณอาวิรัชของปริศนาซึ่งเพิ่งกลับมาจากสหรัฐอเมริกาปรากฎตัวในงานพร้อมจดหมายรับรองฐานะของปริศนาที่พระวิจิตรมนตรีเขียนไว้ก่อนตายว่าปริศนาคือลูกของพระวิจิตร เมื่อปริศนาในตัวหญิงสาวถูกไขจนหมดข้อกังขา งานแต่งงานระหว่างนางสาวปริศนาและท่านชายพจน์ปรีชาก็เกิดขึ้น เป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและสวยงามที่สุดราวเทพนิยาย เรื่องราวของเธอจะเป็นอย่างไรต้องคอยติดตามติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety เรื่องย่อละครอื่นๆ