เรื่องย่อละคร บุษบาท่าเรือ

เรื่องย่อละคร บุษบาท่าเรือ
18 สิงหาคม 2557 ( 18:04 )
17.8K

บุษบาท่าเรือ

ออกอากาศทุกเย็นวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 18.30 น.

ทางช่อง 7 สี เริ่มตอนแรก วันพุธที่ 18 มีนาคม 2558

ตัวอย่างละคร

บุษบาท่าเรือ

           "บุษบาท่าเรือ" เป็นเรื่องราวความรักไม่สมหวังของ โฉมฉวี (ปู-มัณฑนา หิมะทองคำ) หญิงขายบริการแถวท่าเรือสินค้า  เกิดหลงรัก สมิธ (เคน สตรุทเกอร์) ลูกค้าตาน้ำข้าวกัปตันเรือหนุ่ม  ทั้งคู่มีสัมพันธ์กันจนโฉมฉวีตั้งท้องแต่สมิธไม่รับเป็นพ่อเด็ก  จึงเกิดปากเสียงกัน..ไม่นานสมิธก็กลับประเทศไปโดยไม่ติดต่อมาอีก  โฉมฉวีทำงานหาเลี้ยง ฉายชบา (พิม-พิมประภา ตั้งประภาพร) ลูกสาวเพียงคนเดียวด้วยความรัก  ฉายชบาจึงเป็นคนดีมีน้ำใจ ขยัน อดทน และกตัญญูต่อแม่โฉมฉวีมาก  หลังเลิกเรียนก็รับจ้าง ป้ายี่สุ่น (กบ-ปภัสรา เตชะไพบูลย์) ขายปลาในตลาดหาเงินช่วยแม่  แต่กลับโดนล้อ ไอ้ลูกไม่มีพ่อ!!จนทะเลาะตบตีกัน  ทิว (น้ำ-รพีภัทร เอกพันธ์กุล) อดีตนายทหารเรือหนุ่ม..รูปหล่อ ที่ผันตัวมาเป็นกัปตันเรือบริษัทเอกชนเห็นเหตุการณ์รีบห้ามก็โดนลูกหลง  ทำให้เค้าเข้าใจผิดคิดว่าที่ฉายชบามีเรื่องเพราะแย่งผู้ชายกัน  ทั้งคู่เลยไม่ชอบหน้ากันตั้งแต่แรกเห็น

           ทิวกลับบ้านพร้อมรอยฟกช้ำ..คุณหญิงพิณผกา (ดวงดาว จารุจินดา) คุณแม่นักสังคมสงเคราะห์  กับ นายพลทัศมัย (วันชัย เผ่าวิบูลย์) คุณพ่อนายทหารเรือวัยเกษียณตกอกตกใจ  แต่พอรู้ว่าลูกช่วยคนอื่นก็โล่งอก  เหลือที่กลุ้มใจอีกอย่างก็ ดาริกา (น้ำฝน-ณธิดา ภัทรชาญไชย) ลูกสาวคนสวยของ คุณนายโสภา (แหม่ม- เนาวรัตน์ ซื่อสัตย์) ที่จ้องจะจับกัปตันทิวมาเป็นเจ้าบ่าว  เพราะหวังจะฮุบสมบัติมาพยุงฐานะที่กำลังจะหมดตัว  ทิวหลบหน้าดาริกาทุกครั้งที่เธอมาบ้าน  ขณะเตร็ดเตร่แถวท่าเรือก็เจอ ศิรินภา (เดียร์-ปาริษา ทนาวิวัฒน์) เลขาฯ คนเก่งของ มิสเตอร์ไมเคิล (ปีเตอร์ ธูนสตระ) เจ้าของบริษัทฯ ที่เค้าทำงานอยู่  ทิวปิ๊ง!! เธอทันที..โดยไม่รู้ว่าศิรินภาเป็นหวานใจของมิสเตอร์ไมเคิล  จน ต้นเรือสมเวช (บอล-พงษ์อนันต์ หวังสิทธิเดช) เตือนไม่ให้ยุ่ง  กัปตันไม่ฟังนัดศิรินภาทานข้าว  เลยโดนดี เหี้ยน (ตี้-ณัฏฐพล อิศรางกูล ณ อยุธยา) โห้ (ตี๋ เบบี้โจ๊ก) นักเลงท่าเรือ  กำลังไล่ล่า ยุ่งยิ่ง (ออสการ์-เด็กชายชยณัฐ แจ่มใส) เด็กเร่รอนกำพร้าพ่อแม่ที่พวกมันกะเอาเป็นสมุนแต่ดันขโมยเงินพวกมัน  ฉายชบาเข้าขวางเลยบู๊! กันยกใหญ่  ทิวเห็นผู้หญิงกับเด็กโดนทำร้ายเข้าช่วย  2 ฝ่าย ตีกันร้านข้าวต้มพังยับเยิน  ยุ่งยิ่ง-ฉายชบาอาศัยช่วงชุลมุนหนีไป  ทิวเลยต้องจ่ายค่าเสียหายแทน - - เจ็บทั้งตัว..เจ็บทั้งใจ

           ที่ชุมชนท่าเรือ..ฉายชบาพายุ่งยิ่งหนีตายมาอยู่ที่บ้าน  ทีแรกแม่โฉมฉวีไม่เห็นด้วยแต่ลูกสาวขอร้องหนักเข้าจึงยอม  ยุ่งยิ่งช่วยพี่ฉายทำงานทุกอย่าง..ไม่เว้นแม้แต่ขายปลา  อย่างเดียวที่ไม่ยอมเด็ดขาด คือ  เรียนหนังสือ!!   ฉายชบาสอนให้ยุ่งยิ่งเป็นเด็กดี - - เลิกฉกชิงวิ่งราว  ยุ่งยิ่งกลายเป็นองครักษ์พิทักษ์พี่ฉาย  ให้พ้นเงื้อมมือ ไอ้โถ (เวฟ-สาริน บางยี่ขัน) นักเลงคุมบาร์..กิ๊กหนุ่มของแม่โฉมฉวีที่อยู่ร่วมชายคาเดียวกัน  วันๆ คิดแต่จะปล้ำ! ลูกเลี้ยง  โดนฤทธิ์บาทา อีฉาย หงายเงิบก็ไม่เข็ด  ฉายชบายังมี ยุทธ (บูม-ปิยพันธ์  ขำกฤษ) ทหารหนุ่ม..อนาคตไกล  พี่สนิทสุดๆ ลูกชายคนเดียวของป้ายี่สุ่นกลับจากราชการต่างจังหวัดมาเป็นกองหนุนอีกหนึ่ง  ยุทธหลงรักฉายชบาแต่ไม่กล้าบอก  ได้แค่ดูแลห่วงใยใกล้ๆ ก็อิ่มใจแล้ว  ยี่สุ่นก็ดูออกว่าลูกชายมีใจให้ฉายชบา  เธอไม่ห้ามเพราะเอ็นดูฉาบชบาเหมือนลูกสาวอยู่แล้ว และทั้งคู่ก็เป็นเด็กดี

           รุ่งขึ้น..ทิวตามทวงเงินค่าเสียหายร้านข้าวต้มกับฉายชบาถึงบ้าน  ดั๊น..เจอโฉมฉวีแท็คทีม สมศรี (อ้อม-ประถมาภรณ์ รัตนภักดี) สกรัมไอ้โถที่บังอาจ..ซุกกิ๊ก!!  สวนกับฉายชบากำลังเอาเงินบาปที่ยุ่งยิ่งจิ๊กพวกไอ้เหี้ยน-ไอ้โห้ไปบริจาคคุณหญิงพิณผกาโดยไม่ออกนาม  คุณหญิงซึ้งน้ำใจ และถูกชะตาฉายชบาสุดๆ  จากนั้น..พอฉายชบาถึงตลาดเห็นโจรวิ่งราวกระเป๋าศิรินภาต่อหน้าต่อตา  ฉายชบาแย่งกระเป๋ามาคืนให้ศิรินภาได้สบายๆ โดยไม่รับเงินตอบแทน  ศิรินภาประทับใจความเป็นคนดีของฉายชบามาก  เอาไปเล่าให้กัปตันทิวฟังก็ไม่เชื่อ  เพราะเจอไอ้ฉายทีไร..ทิวซวยทุกที  ชีวิตอีฉายก็มีแต่เรื่อง..ขนาดไปรับแม่ที่บาร์ดอกไม้แดง  ยังมีเรื่องกับแขกที่มาลวนลามโฉมฉวี  จนเจ้าของร้านไม่ยอมให้โฉมฉวีมาร้องเพลงที่นี่อีก

            ฉายชบารู้สึกผิด..จึงอ้อนวอนเถ้าแก่ขอมาร้องเพลงแทนแม่  เถ้าแก่หื่นเซย์เยสให้เริ่มงานเลย  คืนแรก..เสน่ห์สาวของฉายชบาก็ฟรุ้งฟริ้ง  กระแทกใจทั้งหนุ่มเล็ก..หนุ่มใหญ่แย่งกันขายขนมจีบ  ทันทีที่โฉมฉวีรู้ว่าลูกสาวไปร้องเพลงก็รีบไปตามกลับบ้าน  เพราะไม่อยากให้ฉายชบาถูกพวกเสือ..สิงห์..กระทิงเปลี่ยวแทะโลม  ที่สำคัญ..ไม่อยากให้ลูกมีชีวิตเหลวแหลกเหมือนตัวเอง  โฉมฉวีไปด้วยความเกรี้ยวกราด - - นางอาละวาดแขกที่ชีกอฉายชบาซะบาร์พัง  เหตุนี้..ทำให้โฉมฉวีไม่ได้มาร้องเพลงที่นี่ถาวร  ฉายชบาเสียใจที่ทำให้แม่ถูกไล่ออกจากงาน  เธอให้กำลังใจ และเชียร์ให้แม่ลองขายส้มตำแถวๆ บ้าน  ด้วยความที่ไม่เคยทำงานหนัก..โฉมฉวีก็ขายวันหยุดวันจนลูกค้าหนีหาย  เคราะห์ซ้ำ..ไอ้ฉายยังมาป่วยเป็นไข้เลือดออกอีก  พอคุณหญิงพิณผการู้เข้าก็ให้ทิวช่วยประสานงานกับคนในตลาดให้มาบริจาคเลือดช่วยฉายชบา  แต่ไม่มีเลือดใครตรงกับฉายชบาเลย  คุณหญิงจึงติดต่อขอแลกเลือดชาวบ้านที่รับบริจาคมากับคลังเลือด  ถึงช่วยชีวิตฉายชบาจนรอดปลอดภัย  ส่วนโฉมฉวีที่กลับไปเอาทองเส้นสุดท้ายที่เก็บไว้เพื่อจะขายรักษาลูก  ก็วิ่งร้องไห้โฮมาฟ้อง จ่าหิน (เต๊ะ-โชคดี พักภู่) ตำรวจประจำชุมชนท่าเรือ  เพราะทองหายไป และสงสัยเป็นฝีมือไอ้โถชัวร์ๆ                      

           หลังเรื่องวุ่นๆ ผ่านไป..กัปตันทิวก็ออกเรือไปเทียบท่าที่สิงคโปร์  เค้าคุยถูกคอกับ มิสเตอร์สมิธ และมารู้ที่หลังว่าเคยเป็นอดีตกัปตันเรือเหมือนกัน  ทั้งคู่คุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตกัปตันออกรส  อยู่ๆ สมิธก็เศร้า และเล่าอดีตรักอันขมขื่นเมื่อ 18 ปีก่อน ตอนมาทอดสมอเมืองไทยอย่างรู้สึกผิด  ด้วยความคะนองตามประสาหนุ่มๆ เค้าซื้อบริการผู้หญิงท่าเรือคนหนึ่ง  และดูเหมือนเธอจะหลงรักกัปตันฝรั่งจริงๆ ถึงปล่อยให้ท้อง  ทันทีที่สมิธในวัยหนุ่มรู้เข้า..ก็ปฏิเสธไม่ได้เป็นพ่อเด็กในท้อง  เธอโกรธมากแต่กัปตันหนุ่มไม่รู้สึกอะไรเลย  จากนั้นเค้าก็ถอนสมอออกจากเมืองไทยโดยไม่ติดต่อหาเธออีกเลย  สมิธสำนึกผิดแล้ว และเค้าก็ไม่เคยมีครอบครัวใหม่อีก  จนวันนี้ได้เจอกัปตันทิวซึ่งเป็น..คนไทย  จึงอยากให้ช่วยตามหาลูกของเค้าให้ที  ทิวสงสารสมิธที่เล่าอดีตอันเลวร้ายอย่างไม่ให้อภัยตัวเอง  เค้าเลยรับปากจะตามหาลูกให้  และเป้าหมายแรกที่สงสัย คือ ฉายชบา  เพราะกรุ๊ปเลือดเธอเหมือนฝรั่งตาน้ำข้าว  แต่ติดที่โฉมฉวีไม่ยอมปริปากบอกว่าใครเป็นพ่อฉายชบา

           ด้านโฉมฉวีรู้เต็มอกว่า สมิธ เป็นพ่อของลูก  เธอกลัวเค้าจะมาพรากลูกไปจากอก  เครียดจนปวดท้องหนัก..หมอพบว่าเธอเป็น มะเร็งระยะสุดท้าย!!  โฉมฉวีรู้มานานแล้วแต่ไม่บอกใคร - - ฉายชบาช็อค! ยุทธ-ยุ่งยิ่งปลอบใจไม่ห่าง  ส่วนทิวแวะไปสืบความจริงที่บ้านโฉมฉวี  ถึงรู้ว่าเธอไม่สบายทิวตามไปโรงพยาบาล  อึ้ง..ไม่คิดว่าโฉมฉวีจะเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย  ตอนนี้ฉายชบากลุ้มหนักกลัวไม่มีค่ารักษาแม่  ต้องยอมห่างแม่ไปขายปลาที่ตลาดทั้งกลางวัน และกลางคืน  เพื่อหาเงินมาจ่ายค่าผ่าตัดแม่โฉมฉวีให้ได้  จังหวะเดียวกับที่คุณหญิงพิณผกามาตลาด และจำได้ว่าฉายชบาเคยร่วมบริจาคเงินจึงทักทายอย่างเอ็นดู  โสภา-ดาริกาที่ตามมาหมั่นไส้..ดูถูกฉายชบาจะเอาเงินจากไหนมาทำบุญ  แต่คุณหญิงฯ ไม่สนใจ 2 แม่-ลูกจอมจุ้น  ได้แต่มองฉายชบาที่ขยันขายปลา  ด้านโฉมฉวี..อาการดีขึ้นรีบออกจากโรงพยาบาลจะไปทำงาน  สงสารลูกต้องรับภาระดูแลตัวเอง  ฉายชบาเสียใจที่แม่กลับไปทำอาชีพเดิม  ทิวพูดดี..ให้กำลังใจไอ้ฉายครั้งแรก  ยุทธเห็นทิวมาส่งฉายชบาที่บ้านก็แอบน้อยใจ  

           ทุกคืนที่ฉายชบาออกไปขายปลายุทธจะไปเป็นเพื่อน  พวกไอ้โถไม่วายตามหาเรื่องโดนยุทธสอยกระเจิง  เพิ่มความแค้นให้พวกมัน  ที่ท่าเรือใกล้ๆ กัน..โฉมฉวีประชดชีวิตขี้โรคด้วยการขายบริการ  กัปตันทิวห้าม..โฉมฉวีทำยั่วยวนกลบเกลื่อน  ทิวให้เงินไปรักษาตัวโฉมฉวีกลับโกรธขว้างใส่หน้าเค้า  ตกดึกฉายชบาออกตามหาแม่เห็นควงไปกับผู้ชายแปลกหน้า  เธอเครียดร้องไห้หนักโฉมฉวีรู้สึกผิด และสงสารลูก  เลิกอาชีพผู้หญิงท่าเรือแล้วกลับไปร้องเพลงที่บาร์เหมือนเดิม  ฉายชบาดีใจซื้อชุดสวยๆ ให้แม่ใส่ไปทำงาน  แม่-ลูกปรับความเข้าใจกันไอ้โถหมั่นไส้พูดดูถูกโฉมฉวีเลยโดนฉายชบาจัดชุดใหญ่  คุณหญิงฯ เห็นเลยเข้ามาห้ามทุกอย่างชุลมุนจ่าหินเลยจับทุกคนไปสงบสติอารมณ์ในห้องขัง  พอพ้นห้องขังมาได้โฉมฉวีตัดสินใจเลิกกับไอ้โถเด็ดขาดทุกคนดีใจมาก  คุณหญิงฯ จะมอบทุนการศึกษาให้ฉายชบาเรียนต่อแต่เธอปฏิเสธ..ขอทำงานหาเงินเลี้ยงแม่  ด้านไอ้โถตามง้อพี่โฉมแต่ถูกตะเพิดไป  มันแค้นเลยใส่ร้ายเล่าให้ทิวฟังว่า..ฉายชบาใจแตก!!  ทิวไปเล่าให้แม่ฟังแต่ท่านไม่เชื่อ - - หนำซ้ำ..ยังจะขอฉายชบามาเลี้ยงด้วย  โสภา-ดาริการ้อนรนคิดแผนกำจัดนังฉายทันที  รุ่งขึ้นทิวรีบไปหาฉายชบาที่ตลาดเพื่อขอให้รับทุนจากคุณหญิงแม่ฯ  เค้าถึงรู้ว่ายุทธแอบชอบฉายชบาอยู่ - - ทิวใจหวิวๆ หึงไอ้ฉายโดยไม่รู้ตัว 

           นานวันไอ้โถมีแผนใหม่..เมื่อได้ยินข่าวลือว่าพ่ออีฉายเป็นเศรษฐีฝรั่งแต่โฉมฉวีไม่เล่าอะไรทั้งสิ้น  โถจึงหลอกถาม แประ (ค่อม ชวนชื่น) คนเก่าคนแก่ในชุมชนท่าเรือแต่ไม่ได้เรื่อง  คุณหญิงฯ รู้ว่านักเลงท่าเรือหาเรื่องฉายชบาไม่เว้นวัน  จึงมาชวนเธอไปอยู่ที่บ้านตามที่ลูกชายขอไว้  ทิวคะยั้นคะยอให้ฉายชบาคิดใหม่เลยทะเลาะกันเสียงดัง  โฉมฉวีได้ยินจึงห้ามทิวมายุ่งกับชีวิตพวกเธออีก  เข้าทางโสภา-ดาริกาแกล้งมาขอฉายชบาไปเลี้ยงบ้าง  แต่ชาวบ้านรู้ทันโดนรุมตบกลับไปแทบไม่ทัน  ส่วนไอ้โถหมดทางหากินเลยปล้ำ! พี่โฉมจนสำเร็จ  ได้กลับมาอยู่ชายคาเดียวกันอีกฉายชบาผิดหวัง  ยิ่งทำให้ทิวห่วงเธอมากขึ้นเรื่อยๆ คอยมาดูแลแม้ฉายชบาไม่ต้องการ  ยุทธเห็นโถ-เหี้ยน-โห้ด้อมๆ มองๆ จะงัดรถทิวเลยมีปากเสียงกัน  ไอ้โถอาฆาตเอายุทธถึงตาย!! แต่ก็พลาดทุกครั้ง  ยุทธลาฉายชบาไปรับใช้ชาติต่างจังหวัด  เธอกังวลกลัวพี่ชายเป็นอันตราย..ยุทธกลับบอกอยู่ที่ไหนก็ตาย  ฉายชบาห้ามยุทธพูดจะเป็นลางร้าย  ยุทธเลยขอให้เธอดูแลตัวเองดีๆ ก่อนเดินไปส่งฉายชบากลับบ้าน  ระหว่างยุทธเดินกลับบ้านตัวเองเจอพวกไอ้โถดักแทงตายคาที่  โถ-เหี้ยน-โห้แยกย้ายกันหนีก่อนแประมาเจอศพยุทธนอนจมกองเลือด  ยี่สุ่นกอดลูกร้องไห้แทบขาดใจ  โฉมฉวีสงสัยไอ้โถ คือ ฆาตกร!!  แต่โถปฏิเสธทำนอนไม่รู้เรื่อง  ฉายชบา-โฉมฉวีสงสารยี่สุ่นที่ร้องไห้คร่ำครวญหาลูกชายตลอดเวลา  ต่างผลัดกันมาดูแลยี่สุ่นที่เหม่อลอยเหมือนคนเสียสติ

           เหตุการณ์ในชุมชนเลวร้ายลงทุกวัน  ทิวเป็นห่วงกลัวภัยจะมาถึงตัวฉายชบา  แต่ก็ต้องตัดใจออกเรือไปสิงคโปร์ตามหน้าที่  สมิธรอคุยกับทิวเรื่องตามหาลูกพร้อมเอารูปถ่ายโฉมฉวีเมื่อ 18 ปี ที่แล้วมาให้ดู  แต่ภาพเก่า และเลือนรางไม่รู้เป็นใคร  ยิ่งทำให้ทิวสงสัยว่าฉายชบาอาจจะเป็นลูกคุณสมิธจริงๆ  เค้ากลับถึงเมืองไทยด้วยความหวังที่ฉายชบาจะมีพ่อเหมือนคนอื่น  รีบบอกเรื่องนี้ และโชว์รูปถ่ายให้โฉมฉวีดูเธอปฏิเสธ  ฉายชบาได้ยินแม่คุยกับกัปตันทิวเรื่องพ่อ  เธอเสียใจที่แม่ไม่อยากให้รู้จักพ่อ..ทั้งคู่ทะเลาะกันทั้งน้ำตา  โฉมฉวีพลั้งมือตบลูกสาวครั้งแรกในชีวิต  เพิ่มความน้อยใจให้ฉายชบาทวีคูณ  สมศรีปลอบพี่โฉมฉวี และขอให้เข้าใจลูกบ้าง  โฉมฉวีร้องไห้รู้สึกผิดที่ทำรุนแรงกับฉายชบา  วันต่อมา..ทิวไม่ละความพยายามมาบอกโฉมฉวีว่าคุณสมิธกำลังจะมาตามหาลูกที่เมืองไทย  เธอไม่พอใจแต่ไม่โต้เถียง - - ทิวจึงสารภาพว่าที่ช่วยตามหาพ่อให้ฉายชบาเพราะ...รัก และอยากแต่งงานกับเธอ!!  ฉายชบาอึ้ง! หนีไปตั้งหลัก  ส่วนโฉมฉวีเก็บคำพูดทิวมาคิดทบทวน  จนฉายชบากลับมา 2 แม่-ลูก พูดดี..กอดให้กำลังใจกัน  

           สัปดาห์ถัดมา..สมิธเดินทางถึงเมืองไทยทิวผิดนัดไม่ไปรับที่สนามบิน  เค้าใจร้อนอยากพบลูกเลยไปบ้านเช่าโฉมฉวีที่ชุมชนท่าเรือเองแต่ไม่เจอใคร  สมิธตามหาโฉมฉวีถึงตลาดเจอโสภา-ดาริกาโฉบไปพักโฮมสเตย์ที่บ้าน  เพราะ 2 แม่-ลูกเคยได้ยินว่าพ่อฉายชบารวยมว๊ากกก เลยหวังเครม  ทิว-สมเวชตามหาสมิธวุ่นวาย แฉะ (จุ๊กกะดุ๋ย-ดนยา รัตนธาดา) แม่ค้าขายข้าวราดแกงผู้รอบรู้เรื่องชาวบ้าน  สืบถามว่าหนุ่มๆ หาอะไร?  ไม่ผิดหวัง..แฉะบอกคุณนายโสภาหิ้วผู้ชายฝรั่งไปบ้านตั้งแต่เมื่อวาน  ทิวรีบไปหาถึงกับผงะ..เห็นสมิธนอนทับโสภาบนเตียง  ดาริกาโวยวายคุณแม่ถูกปล้ำ! แถมหลักฐานคาตาทิวพูดไม่ออก  สมิธมึนๆ พยายามปฏิเสธแต่ไม่เป็นผลคุณนายโสภาแจ้งความจับ  โฉมฉวีกลัวสมิธเจอลูกเลยพาฉายชบา-ยุ่งยิ่งหนีไปเที่ยวทะเลอย่างมีความสุข  หลังทิวช่วยสมิธพ้นคุกก็พากันไปตามโฉมฉวีที่บางแสน  ทิวเห็นฉายเดินเล่นริมทะเลคนเดียวเลยเข้าไปหา  เธอวิ่งหนีเค้าไปเจอไอ้โถฉุดขึ้นรถทิวกระโดดเกาะไปตกกลางทาง  ก่อนรถโถ-เหี้ยน-โห้จะเสียหลังพุ่งลงข้างทางฉายชบาหนีมาได้รีบพาแม่-ยุ่งยิ่งกลับกรุงเทพฯ  

           คราวนี้ทิวพาสมิธบุกไปหาฉายชบาที่แผงปลา  คนในตลาดฮือฮา..ไอ้ฉายมีพ่อเป็นฝรั่ง  แต่ฉายชบาทั้งดีใจทั้งสับสนกลัวแม่โฉมเสียใจ  พ่อ-ลูกไม่ทันได้พูดจาโสภาก็พาตำรวจมาจับสมิธข้อหา..ล่วงละเมิดทางเพศ!! ขณะที่ตลาดวุ่นวายไอ้โถก็ฮึด..ดักเอามีดจี้คอโฉมฉวีบังคับให้ร่วมมือจับฉายชบาเรียนกค่าไถ่จากพ่อมหาเศรษฐี  โฉมฉวีแกล้งยอมช่วยโถเพื่อให้รอดชีวิตไปเจอลูกอีกครั้ง  เธอไม่รู้จะพึ่งใคร..ตัดใจพาฉายชบากับยุ่งยิ่งไปฝากบ้านคุณหญิงพิณผกากลางดึก  เพราะกลัวลูกจะถูกพวกไอ้โถจับไปเรียกค่าไถ่  2 แม่-ลูก บอกลากันทั้งน้ำตาก่อนโฉมฉวีตัดใจออกจากบ้านคุณหญิงมา  เธอหมดอาลัยตายอยากกับชีวิตตัวเอง  แล้วประชดโชคชะตากลับไปขายบริการที่ท่าเรือก็ไม่มีใครสน พวกที่ตลาดห้ามโฉมฉวีก็ไม่เลิกอาชีพนี้  สุดท้าย..โสภา-ดาริกาแจ้งความให้จ่าหินมาจับโฉมฉวี ค้าประเวณี!! จนต้องไปเสียค่าปรับที่โรงพัก 2 แม่-ลูก ตัวแสบยังไม่วายตามไปสะใจ  โฉมฉวีเลยตบสั่งสอนพวกเผือกเรื่องชาวบ้านหน้าโรงพักซะเลย  โสภาแค้น - - จ้างนักเลงไปซื้อบริการแล้วพาโฉมฉวีไปโทรมบนเรือจนหมดเรียวแรง  บวกกับอาการปวดท้องจากมะเร็งรุนแรงขึ้น  ทำให้เธอพลาดตกน้ำตาย!! ขณะจะกลับฝั่ง  ทิวรีบพาฉาบชบามาดูศพแม่ที่ท่าเรือ  ภาพเธอกอดร่างไร้วิญญาณของแม่ร้องไห้ปริ่มจะขาดใจ  ยี่สุน-สมศรีสลดใจกอดปลอบขวัญฉายชบาด้วยความสงสาร  สมิธเสียใจที่ทุกอย่างแย่ลง - - สารภาพต่อหน้าทุกคนว่าเป็น...พ่อฉายชบา  

           ท่ามกลางความโศกเศร้าในงานศพโฉมฉวี..ทุกคนเห็นใจฉายชบาทำใจไม่ได้แม้คุณหญิงพิณผกาจะคอยปลอบ  สมิธได้แต่ดูลูกสาวอยู่ห่างๆ ยังไม่วายโสภา-ดาริกามาป่วน  คุณหญิงพิณผกาเลยวางแผนจัดประชุมสมาคม  แล้วให้ทิว-สมิธ-แประพาตำรวจบุกจับ 2 แม่-ลูกจอมซ่า..ข้อหายาวเป็นหางว่าว  ทุกคนอึ้ง! ความเลวของโสภา  แต่นางไม่เข็ดตามไปร่วมงานไฮโซที่คุณหญิงพาฉายชบาไปเปิดตัวคู่ลูกชายครั้งแรก  โสภา-ดาริกาขุดกำพืดฉายชบาที่เป็นแม่ค้าขายปลา และมีแม่ค้าเนื้อสดในท่าเรือมาแฉ  ฉายชบาเถียงไม่ออกได้แต่กลั้นน้ำตาพายุ่งยิ่งหนีจากงานไปที่บ้านเช่า  เพราะคิดว่าสังคมหรูหราไม่เหมาะกับตัวเอง  ฉายชบากับยุ่งยิ่งกลับไปขายปลาเหมือนเดิม  ยี่สุ่น และคนในตลาดแปลกใจแต่ก็ยินดีต้อนรับ  ภัยมาถึงตัว..พวกไอ้โถเปลี่ยนแผนลักพาตัวสมิธเพื่อเรียกค่าไถ่จากฉายชบา  พวกมันตีสมิธสลบแล้วพาไปขังที่โกดังร้าง  โชคดีที่ฉายชบากับยุ่งยิ่งเห็น  จึงแอบช่วยสมิธตอนไอ้โถเผลอ  สักพักทิวกับสมเวชก็พาตำรวจบุกมาถึงโกดังตามที่แประซึ่งถูกทำร้ายด้วยกันบอก  

           เรื่องวุ่นๆ ไม่จบแค่นั้น..วันต่อมาหนังสือพิมพ์ตีข่าวครึกโครม - - หุ้นดิ่งลงเหว!! บริษัทเดินเรือของสมิธ..ล้มละลาย!!  กลายเป็นคนหมดตัวชั่วข้ามคืน  แต่สมิธกลับดีใจที่ตกอับ..จะได้ใช้ชีวิตแบบเดียวกับลูกฉายชบา  แม่ค้าในตลาดแบ่งข้าวปลาอาหารให้สมิธ-แประกินเต็มที่  ไม่ต่างกับครอบครัวคุณหญิงพิณผกาก็ หมดตัว!! เพราะหุ้นทำพิษ  โสภา-ดาริกาได้ทีดูถูกเหยียดหยามจนคุณหญิงทนไม่ได้ตบเข้าให้  มีแต่ฉายชบาที่ไม่ลืมบุญคุณอาสาพาคุณหญิงไปอยู่บ้านในชุมชนท่าเรือ  แล้วจ้างทิวที่ตกงานมาช่วยขายปลาที่ตลาดด้วย  แม้ไอ้ฉายไม่ใช่ทายาทมหาเศรษฐีแล้ว  แต่พวกไอ้โถ-เหี้ยน-โห้ไม่เลิกตอแย..

           ตอนเช้า..ฉายชบากับทิวไปขายปลาที่ตลาดตามปกติ  2 แม่-ลูก ตัวแสบพูดแขวะไม่แคร์ทิว  เพราะมีเป้าหมายให้เกาะใหม่ คือ คุณไมเคิล  ดาริกายั่วยวนไมเคิลบ่อยๆ จนศิรินภาหึงแยกกันอยู่กับสามี  แล้วใช้แผนเดียวกะแม่โสภาที่วางยาสมิธจนเรื่องถึงโรงพัก  แถมงานนี้มีโถ-เหี้ยน-โห้ที่มากบดานบ้านคุณนายโสภาร่วมมือด้วย  หลังไมเคิลถูกดาริกาวางยาจนหมดสติ  พวกไอ้โถก็อุ้มไมเคิลขึ้นเตียงจัดฉากว่ามีสัมพันธ์กะดาริกาแล้ว  แต่ทิวกับฉายชบารู้ทันแอบพาตัวไมเคิลหนีออกมาได้  ซ้ำยังซ้อนแผนแกล้งเอาของมีค่าไมเคิลทิ้งไว้  แล้วแจ้งความกับตำรวจว่าถูกดาริการูดทรัพย์  งามหน้าชาวบ้านรู้ทั่วตลาดแห่กันมาสมน้ำหน้า 2 แม่-ลูก ถึงโรงพัก  

           ทิว-ฉายชบาเอะใจ..ต้องมีคนช่วยดาริกาวางยาไมเคิล  ทั้งคู่จึงไปแอบดูบ้านคุณนายโสภาเป็นตามคาด โถ-เหี้ยน-โห้อยู่ที่นี่จริงๆ  ฉายชบาแค้นจัดพุ่งเข้าใส่ไอ้โถ - - ทิวเข้าไปช่วยถูกรุมตีสลบไอ้โถหนีไปได้  ขณะทิวรักษาตัวที่โรงพยาบาลฉายชบาคอยเฝ้าดูอาการไม่ห่าง  ศิรินภายินดีที่ทั้งคู่ห่วงใย และรักกัน  หลังจากนี้..ทุกคนในชุมชนท่าเรือช่วยกันเป็นหู..เป็นตาเข้มงวดความปลอดภัย  เฝ้าระวังไม่ให้ไอ้โถมาทำร้ายใครอีก  พวกมันหมดทางไป..จึงลักพาตัวดาริกา  ฉายชบาเห็นแอบขึ้นรถไอ้โถไปด้วย  จังหวะมันจะปล้ำ! ดาริกา..ฉายชบาเข้าขวางเลยโดนทำร้าย  ดาริกาคว้าไม้ฟาดไอ้โถสลบ 2 สาว พากันหนีหลงเข้าป่า  ดาริการ้องไห้สิ้นหวังฉายชบาให้กำลังใจ  ไม่ทันไร..ไอ้โถเลือดอาบตัวชักปืนจะยิ่งทั้งคู่  ฉายชบาขวางดาริกาจากคมกระสุน  ทำให้ดาริกาสำนึกผิดที่คิดร้ายฉายชบามาตลอด  ไอ้โถเหนี่ยวไกปืนสมิธแอบตามมาเอาตัวบังกระสุนให้ลูกทันเวลา  ทุกคนอึ้ง! สมิธล้มทั้งยืนเลือดไหลไม่หยุด  ทิวเข้าชาร์จแย่งปืนจากไอ้โถจนตกลำธารไปทั้งคู่  

           ชีวิต ฉายชบา ดิ่งลงเหวอีกครั้ง  เมื่อ “พ่อ” ที่เธอปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ใช่ลูกเค้า  กำลังจะตาย! ไปต่อหน้าเพราะช่วยชีวิตเธอ และ ทิว ผู้ชายที่ฉายชบา “รัก” แต่ไม่เคยบอกความในใจกับเค้า  กำลังเสี่ยงตาย..สู้ ไอ้โถ โดยไม่รู้ชะตากรรมก็เพื่อเธอ  ฉายชบา สับสน..กังวล..กลัวซ้ำรอย - - เมื่อครั้งที่เธอเสีย แม่โฉมฉวี ไป  ฟ้าจะลิขิตให้ชีวิต ฉายชบา เป็นเช่นไร?  รอชมเรื่องราวดราม่าเข้มข้น..ครบรส  ทั้งหมดนี้ใน “บุษบาท่าเรือ”  ทุกเย็นวันจันทร์ – วันศุกร์   เวลา 18.30 น.  ทางช่อง 7 สี


 
ชมทีวีออนไลน์ช่อง 7 แบบสดๆ ได้ที่นี่


ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety 
เรื่องย่อละครอื่นๆ