เรื่องย่อละคร เพื่อนรักเพื่อนริษยา

เรื่องย่อละคร เพื่อนรักเพื่อนริษยา
26 มีนาคม 2558 ( 17:39 )
17.7K

เพื่อนรักเพื่อนริษยา

ออกอากาศทุกจันทร์และอังคาร เวลา 20.15 – 22.45 น.

ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เริ่มตอนแรกวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคม 2558 นี้

ตัวอย่างละคร

เพื่อนรักเพื่อนริษยา

 

             อัปสรสวรรค์, อุไรวรรณ, จริยา 3 สาวเป็นเพื่อนรักกันเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกันแต่ความสัมพันธ์ของอัปสรสวรรค์ และอุไรวรรณสั่นคลอน เมื่อคุณหญิงเดือนเด่นแม่ของอัปสรสวรรค์ใช้เส้นทำให้อัปสรสวรรค์คว้าทุน นักศึกษาดีเด่น ในปีการศึกษาสุดท้ายไปได้ เพียงเพื่อลูกสาวจะได้มีโปรไฟล์งาม ๆ เหนือใคร ทั้งที่ผู้ที่สมควรจะได้รับทุนการศึกษานั้น น่าจะเป็นอุไรวรรณ ซึ่งหมายมั่นกับเงินก้อนนี้อย่างมาก เพราะมันชี้เป็นชี้ตายอนาคตของอุไรวรรณ อุไรวรรณเจ็บช้ำและโกรธแค้นเพื่อนรักอย่างอัปสรสวรรค์ ชนิดไม่มีวันยอมให้อภัย ท่ามกลางความลำบากใจของจริยาและปกรณ์ เพื่อนในกลุ่มที่เฝ้าอยากให้ความสัมพันธ์ของทุกคนกลับมาเหมือนเดิม

 

             วันเวลาผ่านไป อัปสรสวรรค์ หรือ นางฟ้า กลายเป็นว่าที่ซุปตาร์ ของสถานีโทรทัศน์ช่อง SUN ตามความประสงค์ของคุณหญิงเดือนเด่น ทั้งอาศัยความสนิทสนมกับคุณราศี เจ้าของสถานี ทั้งผลักทั้งดัน เพราะอัปสรสวรรค์เองก็มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการ อีกทั้งอันนี่ซุปตาร์ตัวแม่ของสถานี ก็ชักจะเหวี่ยงวีนเวอร์เกิน จนใคร ๆ ในสถานีเริ่มระอา การแจ้งเกิดของอัปสวรรค์จึงสร้างความไม่พอให้ฮันนี่อย่างมาก

 

             ในงานประกาศรางวัลเพื่อคนบันเทิง จู่ ๆ อัปสรสวรรค์ที่กำลังโชว์อยู่บนเวทีก็มีอันต้องกลายเป็นนางฟ้าปีกหักเพราะสายสลิงที่เกี่ยวร่างอัปสรสวรรค์ให้ล่องลอยอยู่กลางอากาศต้นขาดเอาดื้อ ๆ อัปสรสวรรค์ร่วงหล่นลงมาท่ามกลางความตกใจของทุกคน โดยเฉพาะปกรณ์ หรือ เป๋า เพื่อนรักที่แอบรัก นางฟ้า ของเขามาโดยตลอด และวันนี้ปกรณ์ที่ได้ทุนไปเรียนต่อด้านช่างภาพที่อังกฤษกลับมาเป็นตากล้องทีข่าวบันเทิงช่อง SUN เป๋ารีบพรวดขึ้นไปช่วยนางฟ้าขณะที่ อุไรวรรณ หรือ ไร ผู้ที่วันนี้เป็นนักข่าวหัดใหม่ของสถานีเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ก็โดดพรวดขึ้นบนเวทีเช่นกัน เป๋าตะโกนบอกให้อุไรรีบโทร เรียกรถพยาบาล เพื่อช่วยนางฟ้า แต่อุไรกลับตัดสินใจใช้มือถือถ่ายคลิปอุบัติเหตุนี้ เพื่อออกอากาศหวังจะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของตัวเอง

 

             ที่สวนอาหารแห่งหนึ่ง ริยา หรือ จิ๋ว รับจ็อบเป็นแด๊นเซอร์ตัวเล็ก ๆ แต่ฉายแสงจนไปเข้าตา ปราณ โปรดิวเซอร์เพลย์บอยค่าย Sun music ที่อยาก ดัน จิ๋วเอามาก ๆ ถึงกับวางแผนล่อจิ๋วด้วยการชวนไปเป็นนักร้อง แต่ เมฆ เด็กหนุ่มร่วมสลัมเดียวกันเข้ามาขัดขวาง จนมีเรื่องชกต่อยกัน ปราณผูกใจเจ็บเมฆมาก ๆ อุไรถูกนักข่าวรุ่นพี่ปาดหน้า รับความดีความชอบจากผลงานชิ้นโบว์แดง ที่อุไรถ่ายคลิปนางฟ้าตกสวรรค์ไว้ได้เพียงคนเดียว อุไรโกรธสุดขีด ขณะที่กำลังถูกนักข่าวรุ่นพี่เยาะเย้ย อุไรก็ได้รับสายโทรศัพท์จากพี่ปูเปรี้ยว มือขวาคนสนิทของ คุณราศี แห่งช่อง SUN ติดต่อให้มาร่วมงานกับทีมข่าวบันเทิง อุไรสะใจยิ่งกว่า แต่เมื่อคุณราศีทราบว่าอุไร มีความหลังที่ไม่ค่อยสวยงามกับนางฟ้า ก็ตัดสินใจไม่รับอุไรเข้าทำงานสร้างความเจ็บปวดให้อุไรอย่างมาก 

 

             นางฟ้ารู้เรื่องก็แอบขอร้องให้คุณราศีรับอุไรกลับมา เพราะยังรู้สึกผิดกับเรื่อง ทุนการศึกษา ที่นางฟ้าเคยแย่งอุไรมา จึงอยากไถ่โทษ แต่อาทิตย์ ลูกชายของคุณราศีมีข้อแลกเปลี่ยนว่า ถ้านางฟ้าให้อุไรกลับมาทำงานก็ต้องยอมเล่นละครประกบซุปตาร์ฮันนี่ ให้กับช่อง SUN นางฟ้าตอบตกลงท่านกลางความไม่พอใจของคุณหญิงแม่ และความสะพรีงของพี่ปูเปรี้ยว เพราะรู้ดีว่าความโกลาหลกำลังจะเริ่มขึ้นเมื่อ 2 สาวแรง อย่างนางฟ้า และฮันนี่ต้องโคจรมาป๊ะกัน 

 

             อุไรกลับเข้าทำงานโดยไม่รู้ว่าเป็นเพราะความช่วยเหลือของนางฟ้า เพื่อนร่วมงามของอุไร ได้แก่ เฮียช้าง บก.ใหญ่หัวหน้าทีมข่าวบันเทิง, กรณ์ โปรดิวเซอร์, เรด้าร์ ผู้ช่วยโปรดิวเซอร์, นัตตี้ หรือ ณัชชาเหยี่ยวข่าวสาวขาเสียบ และเป๋าซึ่งเป็นเพื่อนเก่า กรณ์กับนัตตี้ คือตัวแสบที่คอยดูแคลนอุไรตลอดเวลาเพราะรู้เรื่องเส้นสายที่ทำให้ได้มาทำงาน แถมนัตตี้ยังกลัวอุไรจะมาแย่งเก้าอี้ ยังดีที่ได้รับความห่วงใยจากเป๋า และคำปรึกษาจากเรด้าร์รุ่นพี่

 

             ทางด้านจิ๋วมีเรื่องให้ร้อนใจบ่อยครั้งจาก สมร ผู้เป็นแม่ ที่ติดการพนันจนถูกจับต้องรีบหาเงินจำนวนมาก ไปประกันตัว ครั้งแรก จิ๋วยังหยิบยืมนางฟ้า ซึ่งเป็นเพื่อนสนิท แต่พอเกิดเหตุซ้ำอีกจิ๋วก็เกรงใจผู้จัดการผับแนะนำให้จิ๋วติดต่อไปที่ปราณ จิ๋วไปหาปราณจนถูกวางยาหวังข่มขืน โชคดีที่อุไรกับเป๋าเข้าไปช่วยไว้ได้ทัน แถมอุไรยังพบว่าปราณแอบตั้งกล้องถ่ายคลิปไว้ด้วย อุไรเก็บเทปนั้นกลับมา

 

             อาทิตย์มีโปรเจคท์จะสร้างค่ายเพลง ให้สถานีเป็น entertainment เต็มรูปแบบ โดยมี ฝ่ายละคร ฝ่ายข่าวบันเทิง และค่ายเพลง อาทิตย์บอกว่าเขาได้นักร้องแม่เหล็ก คือ โจ อดีตนักร้องลูกทุ่งมาร่วมงาน โดยมีพี่ ลูกเป็ด ผู้จัดการสาวใหญ่ซึ่งเคยเป็นแม่ยกของโจติดตามมาด้วย อาทิตย์อยากหานักร้องผู้หญิงหน้าใหม่ที่จะมาตีคู่ไปกับโจ จนบังเอิญได้ดูคลิปในยูทูปี่จิ๋วกับเมฆร้องเต้นคู่กัน อาทิตย์ก็เกิดสนใจในตัวจิ๋วรีบทาบทามให้มาออดิชั่น จิ๋วมาออดิชั่นคู่กับเมฆ และได้พบว่าปราณก็จะมาเป็นโปรดิวเซอร์อยู่ที่ค่ายเพลงนี้เช่นเดียวกัน แต่ถึงอย่างไรจิ๋วก็ไม่อยากทิ้งความฝัน อาทิตย์ให้กำลังใจจนจิ๋วออดิชั่นผ่าน แต่ทางค่ายไม่ได้ต้องการตัวเมฆ จิ๋วสงสารเมฆจึงขอร้องให้อาทิตย์รับเมฆเข้ามาเป็นแดนเซอร์ในสังกัดด้วย

 

             ละครบิ๊กโปรเจคท์ที่นางฟ้ากับฮันนี่เล่นประกบกันเริ่มเปิดกล้อง แม้ในการแสดงครั้งแรก ๆ จะมีเหตุติดขัดแต่ด้วยความมุมานของเธอก็กลับทำให้เป็นยอมรับของทีมงานทุกคนอย่างรวดเร็ว ในขณะที่อุไรได้เป็นแค่ staff คอยดูสคริปต์ให้นัตตี้ นางฟ้าและอุไรเจอกันอีกหลายครั้งในการทำงาน แต่ทุกครั้งนางฟ้ากลับถูกอุไรแขวะกัดเรื่องที่ขโมยความฝันของคนอื่นและไม่ใช้ความสามารถของตนเอง จนมาถึงวันที่นางฟ้าไปถ่ายละครในฉากที่มีการจูบจริง วันนั้นนางฟ้าถ่ายอยู่หลายเทคก็ยังไม่สามารถเล่นได้ จนอาทิตย์ที่ยืนดูอยู่พาเธอออกไปที่ลับตามแล้วจัดการสอนจูบให้กับนางฟ้า เหตุการณ์นั้นกลับอยู่ในสายตาของอุไร ที่กำลังไปทำข่าวพอดี เธอแอบบันทึกภาพทั้งสองจูบเก็บไว้ ในขณะเรื่องแค้นฝังหุ่นของอุไรกับฮันนี่ยังไม่จบ อุไรพยายามสาวไส้ฮันนี่เรื่องควงสามีคนอื่น โดยการแอบตามไปถ่ายรูปฮันนี่ถึงในผับ

 

             วันถัดมา ภาพพร้อมเนื้อข่าวทั้งเรื่องนางฟ้าแอบจูบกับอาทิตย์และเรื่องฮันนี่เป็นกิ๊กกับผัวขาวบ้านก็แพร่กระจายไปทั่วเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ คุณราศีเครียดเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องทุกคนเข้ามาคุย นัตตี้บอกราศีว่าทั้งหมดเป็นฝึมือของอุไร ทั้งที่จริง ๆ แล้วทั้งหมดเป็นฝีมือของนัตตี้ อุไรยอมรับว่าเธอเป็นคนถ่ายภาพและเขียนข่าว นางฟ้าไม่อยากจะเชื่อในสิ่งที่ได้ยินว่าเพื่อนรักของเธอจ้องทำร้ายเธอ แต่อุไรบอกว่าตนไม่ได้เป็นคนปล่อยข่าว ราศีตัดสินใจไล่อุรออก แต่นางฟ้าขอให้อาทิตย์ช่วย อาทิตย์จึงพูดกับราศีเพื่อให้โอกาสอุไรแก้ตัวในการหาคนผิดมาให้ได้ภายในหนึ่งสัปดาห์

 

             ข่าวที่ออกไปนั้นทำให้ฮันนี่ถูกโจมตีจากสังคมจนต้องถูกคุณราศีปลดจากละคร ส่วนข่าวนางฟ้านั้นอาทิตย์กลับจัดแถลงข่าวโดยพูดเสมือนว่าทั้งสองกำลังคบหากันอยู่ นางฟ้าโกรธมาก เป๋าเห็นข่าวนี้ก็ไม่สบายใจ ชีวิตอุไรเหมือนเจอมรสุม ในขณะที่เธอกำลังตามหาคนผิดนั้น ฮันนี่ก็จ้างคนมาจับตัวไปหวังข่มขืน แต่โชคดีที่อาทิตย์ตามไปช่วยไว้ได้ทัน อุไรได้รับคำปรึกษาจากเรด้าร์และเริ่มสงสัยในตัวนัตตี้จึงแอบติดตามสืบจนหาหลักฐานมามัดตัวนัตตี้ได้ อุไรพ้นผิด ส่วนนัตตี้ถูกไล่ออกจาก Sun Channel หลังนัตตี้ถูกไล่ออกรายการของนัตตี้ก็มีอันต้องหาพิธีกรใหม่มาแทน อุไรเป็นที่คาดหมายว่าจะได้รับตำแหน่งนี้ แต่พอผลออกมากลับกลายเป็นว่าคุณราศีเลือกนางฟ้าแทน อุไรทั้งเสียหน้าทั้งแค้น

 

             ในขณะที่จิ๋วเริ่มฝึกซ้อมกับโจนักร้องซุปตาร์ โจเหมือนเป็นฮีโร่ในสายตาจิ๋วเพราะทั้งร้องเก่งเต้นเก่ง แถมยังช่วยปกป้องเธอจากปราณได้ แต่สำหรับเมฆเริ่มเห็นว่าโจเป็นคนมือถึงไม่น่าไว้ใจ กลัวจะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยกับจิ๋วอีก จนในที่สุด วันหนึ่งณะที่จิ๋วจะไปซ้อมเต้นก็ได้เห็นภาพโจกำลังแต่งหญิงซ้อมเต้นอย่างเพลิดเพลิน โจสารภาพว่าเขาเป็นเก้งกวางจริง และขอให้จิ๋วปิดเป็นความลับ เพราะขนาดพี่ลูกเป็ดเองก็ยังไม่รู้ จากนั้นจิ๋วจึงนับถือโจเยี่ยงพี่สาวคนสนิท หน้าม่านคือนักร้องหนุ่มสาวคู่จิ้น แต่หลังม่านคือ นักร้องสองสาวคู่จี้ตส์

 

             วันแรกที่นางฟ้าเข้ามารับหน้าที่พิธีการท่ามกลางความแค้นของอุไร เธอพยายามหาวิธีโจมตีนางฟ้าทุกวิถีทางโดยเฉพาะทางโลกไซเบอร์ แต่นั่นยิ่งทำให้นางฟ้าเป็นที่สนใจมากขึ้น เรด้าร์ที่เฝ้าดูอยู่รู้สึกเห็นใจที่อุไรดวงไม่ดีเอาซะเลย เธอจึงพาหาหมอดูและไปเปลี่ยนชื่อใหม่ จากอุไรเป็น ไลสา ตั้งแต่วันแรกที่เปลี่ยนชื่อเป็นไลลา ดวงชะตาของเธอก็พลิกผัน พุ่งทะยานสุ่ดวงดาว เมื่อไลลาถุกเสนอชื่อให้เข้าคัดเลือกให้เป็นนักอ่านข่าวในสรายการใหม่ แต่ต้องแข่งกับนางฟ้า ไลลาดีใจแต่ก็ยังมีนางฟ้าขวางทางสำเร็จ แต่สุดท้ายไลลาได้ก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งนักอ่านข่าวสมใจอยาก เพราะนางฟ้าแกล้งแพ้เพื่อยอมหลีกทางให้เพื่อน ด้วยลีลารายงานข่าวอย่างเจ็บแสบจิกกัดของไลลา เรตติ้งรายการจึงดีขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นที่นิยม ใคร ๆ ต่างพูดถึง จากนั้น ไลลาก็ใช้รายการนี้เป็นกระบอกเสียงทำลายคนที่เธอเกลียดเรื่อยมา

 

             ไลลาเริ่มเห็นว่าถ้าคนทำอย่างนี้ต่อไปก็คงไม่มีวันเขิยบฐานะขึ้นมาเทียบเท่ากับนางฟ้าและจิ๋วได้ โดยเฉพาะนางฟ้าที่รักษาภาพลักษณ์เป็นอย่างดี ไลลาจึงคิดหันไปเล่นงานจิ๋วแทน และเหมือนโชคช่วยให้ได้ทำชั่ว ไลลาเจอคลิปลับในมือถือจิ๋ว เป็นคลิปที่ถ่ายเล่นขณะโจกำลังโชว์ร้องเต้นแบบสาวแตก ข่าวโจเป็นเก้งกวางดังข้ามคืน แฟนคลับพากันออกมาประท้วงรับไม่ได้กับไอดอลของตัวเอง ไลลายังไม่หยุดแค่นั้น เธอปล่อยข่าวไปยังสำนักต่าง ๆ ว่าที่มาของคลิปโจคือนางเอกเบอร์หนึ่งของสถานี ในขณะที่นางฟ้าปฏิเสธว่าตนไม่รู้เรื่อง ทำให้อาทิตย์ต้องหาวิธีแก้ทางด้วยการใช้รายการของไลลาจัดสัมภาษณ์พิเศษนางฟ้า จิ๋ว และโจ

 

             ในรายการคืนนั้น จิ๋วออกมาบอกว่าตนไม่ได้เป็นคนปล่อยข่าว และคนก็รักโจมากกว่าจะทำลายโจได้ นางฟ้าเองก็บอกว่าเธอไม่เคยเห็นคลิปดังกล่าวเลย ไลลาจัดช่างมาเช็คโทรศัพท์นางฟ้า จนกู้ไฟล์ภาพคืนมาสรุปว่า คลิปนั้นอยู่ในมือถือนางฟ้าจริง นางฟ้าช็อก จิ๋วโกรธนางฟ้ามาก นางฟ้าถามไลลาว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ ไลลาอ้างว่าเธอต้องทำไปตามงาน ความชิงชังได้บังเกิดขึ้นอย่างชัดเจนแล้วระหว่างจิ๋วกับนางฟ้าไลลาสะใจ

 

             หลังรายการ เป๋ามาเตือนสติจิ๋วว่านางฟ้าไม่ใช่คนแบบนั้น จิ๋วบอกว่าเป๋าก็ได้แต่เข้าข้างนางฟ้าแล้วร้องไห้ เป๋าคว้าจิ๋วมากอด ขณะเดียวกันกับเมฆเดินเข้ามาเห็นก็เกิดอาการหึงหวงจนถึงขั้นชกเป๋า แต่จิ๋วกลับต่อว่าเมฆอย่างรุนแรง จนเมฆน้อยใจว่าไม่เคยอยู่ในสายตาจิ๋วเลย เมฆกินเหล้าจนเมามาย ไลลาจึงรู้จากเมฆตอนเมานั้นเองว่าจิ๋วชอบอาทิตย์แล้วยังไปยุ่งกับเป๋าอีก ไลลาจึงหาทางปั่นหัวจิ๋วว่าอาทิตย์กำลังหมายมั่นจะแต่งกับนางฟ้า คนอย่างนางฟ้าฉลาดพอที่จะไม่คว้าคนอย่างเป๋าหรอก

 

             กระแสข่าวโจเปิดตัว ทำให้สถานีต้องปรับแผน อาทิตย์ต้องหาศิลปินดู โอ้คนใหม่ให้จิ๋วแทนโจผลออกมาเป็นเมฆ ส่วนอุไรเริ่มพุ่งเป้าหมายความรักไปที่อาทิตย์ เพราะเขาจะเป็นคนเดียวที่ทำให้เธอรุ่งเรืองทั้งชีวิตได้ ชีวิตของนางฟ้าจิ๋วกำลังดิ่งลงเหว ในขณะที่ชีวิตของไลลากลับพุ่งขึ้นจุดสูงสุด นางฟ้าถูกสื่อตั้งฉายาว่าสตอพันธุ์แบ๊ว กลายเป็นเรื่องขบขันของสังคม แค่นั้น ยังไม่พอไลลาเข้ามายึดพื้นที่การเป็นนักแสดงที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมแทนนางฟ้า ไลลาเมามันกับการไล่บี้เหยียบขี้นางฟ้าจนเธอได้พบความจริงว่าแท้จริงแล้วผู้ชายที่กำลังติดพัน แม่ของเธออยู่กลับกลายเป็นตามพ์ พ่อขงนางฟ้านั่นเอง ไลลาคิดจะทำลายครอบครัวที่หน้าฉากสวยหรูอย่างบ้านนางฟ้าให้แตกเป็นเสี่ยง ๆ

 

             ไลลาเดินหน้าเล่นข่าว สร้างความเจ็บปวดให้คุณหญิงเดือนเด่น และนางฟ้าอย่างที่สุด นางฟ้าประกาศดับเครื่องชนกับไลลา โดยไม่สนถึงความสัมพันธ์ที่ผ่านมาอีกต่อไป เมื่อ เพื่อนรัก กลายเป็น เพื่อนริษยา เมื่อ ความรัก กลายเป็น ความแค้น ความรัก ความสุข ความสัมพันธ์ในอดีตที่ผ่านมา จะหวนกลับมาได้อีกครั้งหรือจะกลายเป็นอดีตที่ผ่านแล้วผ่านเลยตลอดไป ติดตามชม ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ได้เร็ว ๆ นี้ ทางไทยทีวีสีช่อง 3

ช่อง 3ช่อง 3 Familyช่อง 3 SDช่อง 3 HD


 

ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety 

เรื่องย่อละครอื่นๆ