เรื่องย่อละคร แม่คุณเอ๊ย

เรื่องย่อละคร แม่คุณเอ๊ย
27 ธันวาคม 2556 ( 10:28 )
12.3K

ละครแม่คุณเอ๊ย

ออกอากาศทุกวัน เวลา 18.30 น.

ทางช่อง 7 สี

ตัวอย่างละคร

เรื่องย่อแม่คุณเอ๊ย

       เรือนไม้โบราณเก่าแก่ เป็นที่อยู่อาศัยของยายหลานคู่หนึ่งและแมวอีกหลายสิบตัว ชาวบ้านละแวกนั้นเรียก บ้านสวนริมน้ำนี้ว่า บ้านปลวก เพราะถูกปลวกกินไปทั้งหลังจนเลิกกินไปแล้ว ยายพิมพ์ อาศัยอยู่กับยายตั้งแต่จำ ความได้ เมื่อไม่นานมานี้มีคนกว้านซื้อที่ดินในสวนรอบข้างไปจนหมด มีแต่ยายพิมพ์ที่ไม่ยอมขาย บ้านสวนของ สารภี จึงไม่มีทางออกไปถนน เพราะเจ้าของรายใหม่สร้างกำแพงปิดทางเข้าออก หากแต่สองยายหลานไม่รู้สึกเดือด ร้อนอะไร เพราะสัญจรโดยทางเรือชาวบ้านริมคลองแถวนั้นต่างเรียกสารภีว่า ครู เพราะสารภีเคยเป็นครูสอนพละอยู่ที่ โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง แต่เมื่อถูกเจ้าของโรงเรียนคิดจะปลุกปล้ำ ตั้งแต่บัดนั้นสารภีไม่ชอบแต่งหน้าแต่งตัว เรียน จบปริญญาตรีพละ ได้รับเกียรติทางยูโด คาราเต้ และกีฬาทางน้ำ กรกนก เป็นเจ้าของบ้านหลังงามที่อยู่ติดกับบ้านสวนของสารภี เธอเป็นคนสวยเปรี้ยว เธอไม่พอใจที่สารภี ไม่ยอมขายที่ดินให้ตัวเอง

        กรกนกเคยส่งคนงานชายมารังคว้านสารภีถึงบ้าน ตอนกลางคืนกรกนกมักจะจัดงานเลี้ยง แกล้งเปิดเพลงเสียงดังลั่น วันหนึ่งสารภีทนไม่ไหวเธอจึงแอบติดฮอร์นและหันลำโพงไปทางบ้านกรกนก เอาปี๊บ กะละมัง ถังน้ำมันมาทำเป็นกลอง ประชันเสียงดังสนั่นหวั่นไหว กรกนกโกรธแจ้งตำรวจว่าสารภีก่อกวน เมื่อตำรวจไป ถึงบ้านสวนเห็นสารภีกำลังบรรเลงอย่างไม่ยั้งมือ คิดจะจับไปดำเนินคดี สารภีขอความเป็นธรรมแจ้งว่ากรกนกทำ เสียงดังก่อน พอสอบสวนเข้าจริงถึงได้รู้ว่ากรกนกต่างหากที่เป็นตัวการความขัดแย้ง ร.ต.อ.เวไนย จึงไม่ได้เอาผิด กับสารภี เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความประทับใจให้กับสารวัตรหนุ่มอยู่ลึก ๆ ชื่นชมความกร้าวแกร่งของสาวสารภี อย่างบอกไม่ถูก

       กรกนกเคยสนิทสนมกับ ชิตพงษ์ หนุ่มใหญ่นักธุรกิจข้ามชาติ สัญชาติไทย-อเมริกัน ชิตพงษ์เพิ่งกลับมา เมืองไทยอีกครั้งได้ไม่นาน พยายามสานสัมพันธ์เก่ากับ กรกนกเพื่อร่วมงานบางอย่างชิตพงษ์มี กวิน เป็นคนสนิท ช่วยทำงานทั้งสุจริตและทุจริตทุกประเภท หลังจากเกิดเรื่อง บ้านปลวกริมน้ำ ก็ได้รับแขกเป็นนายตำรวจสารวัตรมือ ปราบที่ชื่อ เวไนย อยู่บ่อย ๆ สารภีไม่รังเกียจที่จะรับเขาเป็นเพื่อน สารภีไปทำงานพิเศษ สอนเจ็ทสกีทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ ที่นั่นเธอได้รู้จักกับ เด็กชายเอก ซึ่งเป็นเด็กหน้าตาน่าเอ็นดู ด้วยความแก่น เอก เกือบจะประสบ อุบัติเหตุ เพราะคิดว่าจะขับเจ็ทสกีโดยไม่ต้องเรียน โชคดีที่สารภีลงไปช่วยไว้ได้ทัน เอกเกิดความรู้สึกชอบสารภี เขาขอร้องให้เธอมาเป็นครูสอนเจ็ทสกีให้เขา จากการสนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว

       เด็กชายเอก ให้สัญญากับเธอว่าจะมาหัดเล่นเจ็ทสกีกับเธอทุกอาทิตย์ สารภีออกหางานใหม่ เธออ่านข่าว เจอประกาศรับสมัครหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของ บริษัท สยามพาเรด จำกัด ด้วยความเป็นหญิงเก่ง ปราก ฎว่าเธอเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ไปสมัคร ท่ามกลางชายร่างกำยำหลายคน เทวัญ ขวัญฟ้า เจ้าของบริษัทเป็นคน สัมภาษณ์ด้วยตนเอง เมื่อแรกพบกับสารภี เทวัญไม่เชื่อว่าผู้หญิงอย่างเธอจะมาทำงานในตำแหน่งนี้ได้ ทั้งคู่ปะทะ คารมกันอย่างหนักหน่วง เพราะสาวมั่นอย่างสารภีเชื่อในความสามารถของผู้หญิงถือสิทธิสตรีที่มีเท่าเทียมกับชาย ทุกประการ เทวัญไม่รับสารภีเข้าทำงาน แต่เขาก็ยังไม่ได้รับคนอื่นเข้ามาทำในตำแหน่งนี้ ยังคงต้องประกาศรับสมัคร ต่อไป สารภีเกิดความฮึดอยากจะเอาชนะเทวัญ จึงมาสมัครตำแหน่งนี้อีกในวันถัด

       การปะทะของคนทั้งคู่เกิดขึ้นอีกครั้ง สร้างความปวดหัวให้กับเหล่าพนักงานในบริษัทเป็นอย่าง แต่ผลลัพธ์ ของการสัมภาษณ์ก็ยังคงออกมาเหมือนเดิมคือ เทวัญ สารภี นึกไม่พอใจขึ้นลิฟต์ เธอขึ้นไปกับผู้ชายอีกกลุ่มหนึ่ง โดยไม่รู้มาก่อนเลยว่าเป็นโจรที่จะมาปล้นบริษัท ขณะกำลังจะเอ่ยปากต่อล้อต่อเถียงกับเทวัญ โจรเหล่านั้นก็แสดง ตัวปิดชั้นผู้บริหารไว้ ขู่เรียกเงินเป็นจำนวนหลายล้านบาท เทวัญกับผู้บริหารคนอื่นไม่มีทางออก แต่แล้วในที่สุดสารภี เธอสามารถจัดการกับโจรทั้งหมดได้โดยง่าย ทุกคนปลอดภัย เทวัญทึ่งในความสามารถของสารภี จำต้องรับเธอ เข้าทำงานในบริษัทโดยไม่มีข้อแม้ เทวัญ ขวัญฟ้า เป็นพ่อม่ายเนื้อหอม ภรรยาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ เมื่อสามปีก่อน เทวัญเป็นเพียงลูกชายคนเก่าคนแก่ในบ้านซึ่งขยันหมั่นเพียร ได้ทุนเรียนจบปริญญาโท เทวัญทำงานเหมือนเป็น เครื่องจักรกลายเป็นคนไร้หัวใจ จิตใจขาดแล้วซึ่งความรักและอาทร

       เทวัญตกลงให้สารภีทำงานเป็นเลขาฯ ของเขา ด้วยความหมั่นไส้ วันหนึ่งเขาจึงแกล้งมอบหมายให้เธอแปล เอกสารภาษาอังกฤษ และสั่งห้ามเธอกลับบ้านจนกว่าเขาจะเข้ามาในห้องทำงานอีกครั้ง จากภารกิจมากมายในวันนั้น เทวัญลืมสารภีไปเสียสนิท ส่วนสารภีก็ฮึดทำงานจนเพลิน มารู้ตัวอีกทีก็ดึกมาก กลับบ้านไม่ได้เพราะประตูชั้นผู้ บริหารถูกล็อคจากด้านนอก สารภีโกรธเทวัญพยายามโทรหาเขาแต่ก็ติดต่อไม่ได้ มีคนร้ายแอบเข้ามาจะงัดตู้นิรภัย ในห้องเทวัญ สารภีเลยต่อสู้แล้วจัดการจนสลบคาที่ สารภีหาทางติดต่อเทวัญจนได้ แจ้งเขาว่าบริษัทถูกปล้น วันนั้น เองที่เทวัญรู้ว่าบ้านสารภีก็คือบ้านปลวก ซึ่งอยู่หลังบ้านกรกนก พี่สาวภรรยาของเขานั่นเอง เทวัญได้แต่อ้ำอึ้งไม่ยอม บอกความจริง

       พอถึงวันเสาร์ เด็กชายเอกนำเช็คเงินสดห้าหมื่นบาทมาให้สารภี บอกว่าอาของเขาต้องการขอบคุณครูที่ช่วย ชีวิตเอกไว้จากอุบัติเหตุครั้งก่อน แต่สารภีไม่ยอมรับเพราะเธอช่วยโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ สารภีรู้ว่าอาของเอกก็คือเทวัญเจ้านายคนปัจจุบันของเธอ สารภีไม่ย่อมให้เทวัญรู้ว่าเธอคือครูสอนเจ็ทสกี กลัวจะมี ปัญหากับงานทีเพิ่งได้ทำ ด้วยความเป็นเด็ก เอกเล่าให้สารภีฟังอีกว่า เขาไม่ชอบกรกนก เพราะชอบทำตัววุ่นวาย วันหนึ่งเทวัญพาเอกไปเรียนเจ็ทสกี สารภีต้องออกอุบายหลบไม่ยอมพบเทวัญ ซึ่งสารภีก็เอาตัวรอดหนีการเผชิญ หน้าที่สปอร์ตคลับพร้อมกับเทวัญ เพื่อสอบสวนเรื่องคนร้ายที่บุกเข้าไปในตึก

        เหตุการณ์วันนั้นเองทำให้เทวัญจับได้ว่าสารภีคือครูที่สอนเจ็ทสกีให้เอก หลานชาย เทวัญตำหนิสารภีว่าไร้ สาระที่กลัวว่าเขาจะไล่ออกเพียงเพราะเธอไปทำงานพิเศษ เมื่อเวลาผ่านไปเทวัญกับสารภีเริ่มสนิทกันมากขึ้น โดยที่ เขาไม่รู้ตัวเช่นเดียวกับสารภี เทวัญเปรียบเหมือนตัวแทนของพ่อซึ่งเธอไม่เคยรู้จัก ท่าทางที่จริงจังกับงาน มุ่งมั่นใน ความสำเร็จของเทวัญ เทวัญพูดกับกรกนกว่าเขาไม่อาจคิดกับเธอเป็นอย่างอื่น ชีวิตนี้ของเขาอยู่เพื่อหลานเท่านั้น แม้กรกนกจะไม่สบอารมณ์ฝ่ายสารภีรู้ตัวแล้วว่าเธอรักเทวัญมากเพียงใด แต่เธอคิดว่าไม่ควรทำตัวเป็นปัญหาในครอบ ครัวเทวัญ หากกรกนกแต่งงานกับเทวัญอาของเอก ทุกอย่างจะลงตัวที่สุด

        ยายพิมพ์เป็นห่วง โทรตามให้เวไนยพามาเยี่ยมสารภี และในวันนั้นเองที่เวไนยสารภาพความในใจขอสารภี แต่งงาน สารภีจึงตกปากรับคำจะแต่งงานกับนายตำรวจหนุ่ม วันต่อมาสารภีไปลาออกจากบริษัทสยามพาเหรด เทวัญพยายามอ้อนวอนขอให้เธออยู่ต่อ แต่ก็ไม่เป็นผล เทวัญนึกน้อยใจที่สารภีไม่เห็นถึงความผูกพันที่เขามีต่อเธอ บ้างเลยสักนิด สารภีอ้างว่าสิ่งที่เธอทำลงไปดีที่สุดสำหรับทุกคนแล้ว แต่เอกยังโกรธเธอไปตามประสาเด็กไม่ยอมให้ ครูสารภีเข้าพบ แต่เธอก็เข้าใจจิตใจเด็กน้อยเป็นอย่างดี ต้องเดินกลับออกไปด้วยจิตใจที่แตกสลาย คืนวันนั้นเทวัญ เสียใจกินเหล้าจนเมามาก เรียกเอกออกมาสั่งสอนว่า นอกจากพ่อกับแม่และอาแล้ว ขอให้เอกมั่นใจเถอะว่าไม่มีใคร ที่จริงใจกับเอกเท่าครูสารภี เขาเริ่มตระหนักว่าตัวเองรักสารภีไม่น้อยไปกว่าเทวัญ เอกแอบออกจากบ้านไปหาครูสารภี แต่เมื่อเขาเดินผ่านสวนกลับเห็นกรกนกกำลังคุยกับชิตพงษ์ บอกว่าล้างสมองเอกเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้สารภีออกไป จากชีวิตเทวัญ เอกโกรธกรกนกมากพุ่งออกไปด่าว่ากรกนก จึงถูกชิตพงษ์จับไปเป็นตัวประกัน

       รุ่งเช้า เทวัญเข้าไปแจ้งความกับเวไนยว่าเอกหายไป เวไนยจึงบอกรายละเอียดว่าคนที่ปล้นสยามพาเหรดทั้ง สองครั้งเป็นคนของชิตพงษ์ เขาสงสัยว่ากรกนกจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย สารภีร้อนใจรีบออกตามหาตามลำคลอง เพราะเธอรู้มาว่าชิตพงษ์มีกิจการอู่ต่อเรือริมแม่น้ำ สารภีตามรอยมาจนถึงอู่ต่อเรือย่านปากเกร็ดซุ่มอยู่กระทั่งถึงเย็น ระหว่างนั้นเอกที่ถูกจับก็ใช้ความสามารถของตัวเองแอบขับเจ็ทสกีจะหนีออกมาได้อยู่แล้วชิตพงษ์กับกวินออกมาเห็น เสียก่อน สารภีก็ปรากฏตัวขึ้นเธอปราดเข้าไปช่วยเอกให้ออกมา สารภียอมเอาตัวกำบังร่างเอกที่กำลังโดนชิตพงษ์ เล็งปืนมา ร่างของเธอตกลงในแม่น้ำท่ามกลางความตกใจของเอกเป็นอย่างยิ่ง ก่อนที่ทุกอย่างจะเลวร้ายลงไปอีก เทวัญนำเวไนย และกำลังตำรวจยิงชิตพงษ์กับกวินตาย เทวัญตัดสินใจกระโดดลงไปในแม่น้ำดำผุดดำว่าย งมหาร่าง สารภีอย่างไม่คิดชีวิต ในที่สุดสารภีก็ปลอดภัยในอ้อมกอดของเทวัญ กระสุนเพียงเฉี่ยวร่างเธอเท่านั้น ในระหว่างทาง ไปโรงพยาบาลทั้งคู่กอดกัน พร่ำพรรณา ถึงความในใจที่มีต่อกันและกัน เวไนยมองภาพนี้อย่างปวดร้าว แต่เขายินดี หลีกทางให้ความรักของคนทั้งคู่ด้วยความจริงใจ

       เมื่อความจริงทั้งหมดปรากฏ กรกนกต้องติดคุกตลอดชีวิตในคดีร่วมมือกันฆ่าน้องสาวแท้ ๆ ของตัวเอง รวม ทั้งวางแผนจะฆ่าคนในครอบครัวอีกหลายคน ในที่สุดชีวิตของเด็กชายเอกก็มีพร้อมหน้าอีกครั้ง แม้สารภีจะเป็นเพียง อาสะใภ้ แต่มั่นใจว่าเธอรักเขาไม่น้อยไปกว่าแม่แท้ ๆ เลย เทวัญเรียนรู้ที่จะรักใครอีกคนหนึ่ง สารภีไม่อาจแทนที่ ภรรยาคนเก่าของเขาได้ แต่เธอเป็นผู้หญิงที่เขามั่นใจว่ารักเธอสุดชีวิตเช่นกัน สารภีได้มีครอบครัวที่สมบูรณ์ เทวัญ เป็นทั้งคนรักและผู้ปกครองที่จะนำพาชีวิตเธอให้ก้าวหน้าไม่อยู่บนโลกใบนี้อย่างโดดเดี่ยวต่อไปอีกแล้ว ติดตามชม ละครแม่คุณเอ๊ย ได้ทุกวัน เวลา 18.30 น. ทางช่อง 7 สี ละครแม่คุณเอ๊ย เริ่มตอนแรกวันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม 2556

เรื่องย่อละครอื่นๆ