เรื่องย่อละคร รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ช่อง TrueAsianSeriesHD / True4U

เรื่องย่อละคร รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ช่อง TrueAsianSeriesHD / True4U
Entertainment Report_1
27 พฤษภาคม 2563 ( 10:50 )
23K
47

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ The Sleuth of Ming Dynasty
ช่อง TrueAsianSeriesHD / True4U

- เริ่มตอนแรก 1 เมษายน
ตั้งแต่ 19.00-03.00 น. (ไม่มีซับไทย)
รีรัน 2 เมษายน 09.00-17.30 น.
ทางช่อง TrueAsianSeriesHD (ช่อง 120,239)

- รีรันพร้อมซับไทย ทุกวันเสาร์-อาทิตย์
วันละ 3 ตอน 19.00-21.00 น.
ทางช่อง TrueAsianSeriesHD (ช่อง 120,239)

- ช่อง True4U​ พุธ-พฤ. 22.00-23.00 น.
ระบบเสียง2ภาษา พร้อมซับไทย เริ่ม 29 เม.ย.นี้

ดูทีวีออนไลน์ช่อง True4U  คลิก!

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่
The Sleuth of Ming Dynasty
ช่อง TrueAsianSeriesHD / True4U

 

 

"รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่" เรียกว่า "Sherlock Holmes" ของราชวงศ์หมิง ตัวเอกได้รับการยกย่องว่าเป็นแบบจำลองของโฮล์มส์กับ จอห์น วัตสัน แห่งราชวงศ์หมิง โดยที่ตัวเอกอย่าง "ถังฟั่น" มีบุคลิกเป็นบัณฑิดอ่อนแอแต่มีความสามารถวิเคราะห์และคาดการณ์สูง กับ "สุยโจว" ผู้เย็นชามากด้วยฝีมือการต่อสู้และมีความแข็งแกร่งทรงพลัง อีกทั้งยศและตำแหน่งยังสูงศักดิ์อีกด้วย ขณะเดี่ยวกันเขาก็มีค้นที่ละเอียดอ่อนคือทักษะการทำอาหารระดับมิชลิน
สตาร์


ในสมัยราชวงศ์หมิง ในช่วงระหว่างปีที่สิบสี่ของรัชศกเฉิงฮว่า 'ถังน' ผู้พิพากษาแห่งศาลซุ่นเที่ยน และ 'สุยโจว' องครักษ์เสื้อแพร คู่หูของเขาได้ร่วมกันไขคดีด่างๆ ภายใต้ปริศนาของกลุ่มลัทธิบัวขาว ที่ต้องการโค่นล้มบัลลังก์ จักรพรรดิ์ เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อถังฟั่นตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าคนตาย เพราะดันเป็นคนสุดท้ายที่ปะทะกับคุณชาย
ใหญ่แห่งจวนอู่อันโหวก่อนคุณชายผู้นี้จะถูกพบเป็นศพ! คดีพัวพันผู้มีอำนาจ ไม่ใช่ทางของถังฟั่นเอาเสียเลย แต่
ความยุติธรรมในหัวใจทำให้ผู้พิพากษารูปงามต้องหาคนร้ายตัวจริงออกมา ล้างมลทินให้สาวใช้ผู้บริสุทธิ์ ขณะเดียวกัน

'สุยโจว่'นายกองปากหนักประจำสำนักองค์รักษ์เสื้อแพร หนึ่งในขั้วอำนาจหลักแห่งราชสำนักต้าหมิง ก็จับตามองการ
ท่างานของถังฟั่นอย่าง ใกล้ชิด ขอดูซิว่าอีกฝ่ายจะเป็นขุนนางน้ำดีมีอุดมการณ์ดั่งเช่นที่เจ้าตัวเอ่ยอ้างจริงหรือไม่!
เรื่องราวดำเนินไปด้วยความสนุกตื่นเต้น และลุ้นว่าใครกันแน่คือผู้ร้ายตัวจริง นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของ ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครที่ค่อยๆ พัฒนาแบบค่อยเป็นค่อยไป มีความละมุนอยู่ในคำพูดและการกระทำของตัวละคร จนนักอ่านชาวจิ้นเคยวิจารณ์นิยายเรื่องนี้ไว้ว่าเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนจีนโบราณที่โรแมนติกทีสดเลยที่เดียว

เล่ม 2
ㆍ พระสหายร่วมเรียนขององค์รัชทายาทเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา! เหตุการณ์เกิดในวัง... ภายหลังกินของหวานที่ส่งมาโดย "วั่นกุ้ยเฟย" และเป็นที่รู้กันทั่วว่าวั่นกุ้ยเฟยร้ายกาจต่อหน่อเนื้อเชื้อไขของจักรพรรดิ เพียงใด "ถังฟั่น" ถูก "วังจื่อ" ลากตัวมารับเผือกร้อนนี้ด้วยกัน เงื่อนไขคือต้องคลี่คลายคดีนี้ซึ่งเป็นพระบัญชาโดยตรงจากองค์เหนือหัว ขณะเตียวกันก็ต้องไม่ให้พัวพันมาถึงวั่นกุ้ยเฟยด้วย


ㆍ คนนั้นก็ห้ามทำให้ไม่พอใจ คนนี้ก็ห้ามล่วงเกิน แล้วผู้พิพากษาตัวเล็ก ๆ อย่างถังฟั่นจะเอาอย่างไรดีล่ะเนี่ย ยังมี... ท่านผู้บัญชาการสำนักประจิมวังจื่อ ตลอดช่วงเวลานี้ออกจะอยู่ใกล้ชิดและให้ความสนิทชิดเชื้อกัน เกินไปหรือไม่ บอกตามตรงว่าเขารู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ และไม่สบายกายสบายใจเอาเสียเลย!


เล่ม 3
ㆍ 'เพราะผลงานไขคดีที่อยู่ใต้พระเนตรพระกรรณองค์จักรพรรดิ ทำให้ในที่สุดถังฟั่นก็ได้เลื่อนขั้น ย้ายเข้ากรม
อาญาไปเป็นหัวหน้กองพลาธิการ แต่การมารับตำแหน่งนี้ของเขาออกจะลัดขั้นตอนและกะทันหันไปสักหน่อย จึงไปขัดหูขัดตาขัดแข้งขัดขาหลายคนในกรมอาญาเข้า เฮ้อ! ใช่ว่าเขาเลือกอะไรได้เสียที่ไหน ทีเลือกได้คือยืนหยัดในอุดมการณ์ของตนต่อไปนั่นล่ะ!

ㆍ แต่แล้วจุดเปลี่ยนในชีริตการเป็นขุนนางของเขาก็มาถึง...เกิดคดีแปลกประหลาดและแสนจะสะเทือนขวัญขึ้นในพื้นที่การดแลของถังฟั่น ณ ที่ตั้งสุสานอดีตจักรพรรดิมีชาวบ้านสูญหายปริศนาสิบกว่าชีวิต ยังมีเสียงร้องไห้โหยหวนที่ไม่รู้ต้นตอ เรื่องทั้งหมดนี้เป็นฝีมือโจรขุดสุสาน หรือเปื้นอาถรรพ์ของ เทพแม่น้ำ ตามความเชื่อของชาวบ้านกันแน่ ถังฟั่นพร้อมด้วยสุยโจวสหายสนิท กำลังจะเดินทางไปไขปริศนาสุสานอดีตจักรพรรดิ์แล้ว!

 

 

เล่ม 4
ㆍ อันที่จริงการไม่ต้องเป็นขุนนางแล้วก็มีข้อดีมากมายหนึ่งในนั้นคือมีอิสรเสรี อยากทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนก็ไป ด้วยเหตุนี้ถังฟั่นจึงถือโอกาสว่างเว้นจากหน้าที่อย่างไม่มีกำหนดเดินทางไปเยี่ยมพี่สาวกับหลานชายที่ออกเรือนไปอยู่ต่างเมือง เพียงเพื่อที่จะพบว่าพวกนางแม่ลูกหาได้มีชีวิตที่อบอุ่นอภิรมย์ ที่แท้หลังถังอวี๋แต่งเข้าสกุลเฮอต้องเจอกับเรื่องอะไรบ้างกัน ถังฟั่นซึ่งบัดนี้ไม่มียศศักดิ์อำนาจแล้วจะช่วยเหลือนางได้กี่มากน้อย


ㆍ ทว่า... เรื่องในบนสกุลเฮอยังหาทางออกที่เหมาะสมไม่ได้ พวกเขาก็ต้องเข้าไปพัวพันกับคดีฆ่าคนตายใน
คฤหาสน์คหบดีประจำอำเภอ เมื่อผู้ต้องสงสัยว่าสังหารบุตรีคนเล็กของคหบดีผู้นั้น คือหลานชายวัยเพียง
เจ็ดขวบของถังฟั่น!


เล่ม 5
ㆍ ชายแดนต้าถงเป็นพื้นที่อ่อนไหวมาตลอด แต่นับจากวังจื๋อไปเป็นเสนาธิการ ทัพต้าหมิงก็แทบไม่เคยปราชัยในศึกกับชนเผ่านอกด่านเลย ทว่าไม่นานมานี้สภาพการณ์กลับผกผันตรงกันข้าม เมื่อทุกครั้งที่ทัพต้าหมิงไล่กวดข้าศึกไปถึงบริเวณทะเลสาบ ก็มีอันต้องเผชิญกับปรากฎการณ์วิปริตผิดแผก จนสาบสูญทั้งกองทัพ!


ㆍ ลือว่านี่เป็นเวทมนตร์ของ หลี่จื่อหลง หัวหนลัทธิบัวขาว ผู้ซึ่งบัดนี้มีศักดิ์เป็นถึงราชครูของพวกดำตำ กีครั้งกี่หนแล้วที่เหล่าทหารหาญไปแล้วไปลับ ขวัญกำลังใจกองทัพดิ่งต่ำถึงขีดสุด ศัตรูควบคุมได้กระทั่งเมฆหมอกพายุฝนลมทราย ยังได้ยินว่านักพรตมารผู้นั้นสามารถสั่งการภูตทหารจากเมืองผีให้ล้อมโจมตีได้อีก! ด้วยเหตุนี้ ถังฟั่นซึ่งชื่อเสียงขจรขจายว่าเป็น เทพผู้ไขคดี' จึงได้เดินทางมาถึงยังเมืองตำถงแล้ว...!!

 

เล่ม 6
ㆍ เดิมที่ถังฟั่นมาซูโจวด้วยต้องมาแก้ไขกรณีขุนนางสามฝ่ายมีข้อพิพาทกัน เพราะต่างคนต่างเขียนฎีกาโยน/ความผิดกันไปมาว่าเหตุใดเสบียงที่แจกจ่ายราษฎรผู้ประสบภัยอดอยากจึงไม่เพียงพอ แต่กลับกลายเป็นยิ่งขุดยิ่งพบความเน่าเหม็นบัดชบของคนทำให้ถังฟั่นผู้ซึ่งสุภาพอ่อนโยนเสมอมาถึงครา 'โกรธ'จริงๆ แล้ว

ㆍ คดีนี้มีคนใหญ่คนโตมากมายอยู่เบื้องหลัง โดยเฉพาะกลุ่มอำนาจวั่นและสำนักบูรพา หากถังฟั่นก็ปะทะกับพวกเขาบ่อยเสียจนเรียกได้ว่า 'สนิทชิดเชื้อ' ส่วนตำแหน่งขุนนางของเขาก็เดี๋ยวแต่งตั้งเดี๋ยวถอดถอนจน'ชิน' ไปนานแล้วเช่นกันถังฟั่นจึงยอมหักไม่ยอมงอ เปิดโปงความจริงอย่างคนไม่มีอะไรจะเสียอีกครั้ง!


เล่ม 7
ㆍลัทธิบัวขาวถูกขุตรากถอนโคน กล่าวได้ว่าเก้าในสิบส่วนเป็นผลงานของถังฟั่น เขาจะเติบโตในหน้าที่การงาน ขั้นตำแหน่งเลื่อนขึ้นพรวดพราดก็หาใช่เรื่องน่าแปลกใจ บัดนี้ถังฟั่น ถังรุ่นชิง ก็ได้กลายเป็น 'ถังเก๋อเหล่า'มหาเสนาบดีแห่งสภาขุนนางแล้ว!


ㆍ ช่วงเวลานี้บ้านเมืองนับว่าสงบสุข หากไม่ใช่กับในราชสำนักและวังหลวงกลุ่มอำนาจวันยังคงไม่วางมือจากภารกิจเปลี่ยนตัวรัชทายาททั้งยิ่งต้องเร่งรัดลงมือเพราะองค์จักรพรรดิพระวรกายอ่อนแอขึ้นทุกวันๆ งานที่ใต้เท้าถังต้องสะสางก็เยอะมากพอแล้ว ยังต้องแบ่งแยกสมองมาขับเคี่ยวกับคนเหล่านี้อีก แต่นี่คือแนวรบแห่งสุดท้ายที่เขาต้องเข้าร่วม ทั้งหมดทั้งมวลมิใช่เพื่ออนาคตตน ทว่าเพื่ออนาคตของแผ่นดินต้าหมิงในรัชศกใหม่!!

 

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 1 วันพุธที่ 29 เมษายน 2563

พานปิน ผู้ว่าการศาลซุ่นเทียนเห็นคดีที่กองพะเนินราวกับภูเขาก็ปวดหัวไม่หยุด จึงออกคำสั่งให้หาตัวถังฟั่น ผู้พิพากษาคนเก่งกลับมาคลี่คลายเสีย ถังฟั่นที่กำลังกินเนื้อย่างจึงต้องจำใจกลับมาตัดสินคดี เขากินไปพร้อมกับตัดสินคดีไปอย่างรวดเร็ว  ขณะกลับที่พัก ถังฟั่นได้เข้าช่วยเหลือหญิงสาวที่ถูกเจิ้งเฉิงหยอกล้อ จนเกิดเป็นความบาดหมางระหว่างทั้งคู่ และไม่ไกลจากตรงนั้น หานเจ่าสหายร่วมเรียนของรัชทายาทกำลังนั่งรถม้าไปยังจวนตระกูลหานอย่างที่เคยเป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม ในคืนนั้น หานเจ่ากลับหายตัวไป เบื้องบนสั่งให้สุยโจว องค์รักษ์เสื้อแพรไป่ฮู่รับผิดชอบสืบคดีนี้ สุยโจวที่เพิ่งจับผู้ร้ายนอกเมืองได้จึงต้องรีบเข้าเมือง

ด้านวังจื๋อ ขันทีผู้บัญชาการสำนักประจิม เขามาถึงบ้านขุนนางฉ้อราษฎร์บังหลวงผู้หนึ่ง และได้ใช้วิธีพิเศษจัดการขุนนางผู้นี้ให้ดื่มยาพิษฆ่าตัวตายโดยไม่โวยวาย  ขณะที่กำลังเก็บงานก็ได้รับคำสั่งให้เข้าพบจากว่านกุ้ยเฟย ผู้เมตตาเขาประหนึ่งแม่กับลูก

ถังฟั่นถูกพานปินเรียกตัวด่วนอีกครั้ง พานปินแจ้งกับเขาว่ามีคดีคนตายที่หอฮวานอี้ เป็น 1 หญิงและ 1 ชาย ชายผู้ตายคือคุณชายรองเจิ้งเฉิง  ส่วนเด็กหญิงนั้นไม่ทราบสถานะ

 

 

อู่อันโหว บิดาของเจิ้งเฉิงเสียใจมากที่ลูกรักต้องมาจากไป แต่เพื่อชื่อเสียงของตระกูลจึงขอร้องให้พานปินจัดการเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องเล็ก พานปินเกรงใจอู่อันโหวจึงไม่กล้าออกความเห็นคัดค้าน มีเพียงถังฟั่นที่รู้สึกว่าเรื่องนี้น่าสงสัยจนไม่น่ารีบปิดคดี จึงพยายามโน้มน้าวพานปินอย่างเต็มที่เพื่อให้ตัวเองได้สืบคดีต่อ ทั้งยังสั่งให้ตรวจสอบศพของเด็กหญิงอย่างละเอียดด้วย

ส่วนด้านสุยโจวก็เริ่มสืบคดีหานเจ่าที่หายตัวไป โดยเริ่มต้นจากขันทีและนางกำนัลที่เข้าเวรในวันนั้น ตลอดจนถึงเส้นทางที่หานเจ่านั่งรถผ่านทุกวัน ระหว่างการสืบพบว่าเส้นทางที่หานเจ่านั่งรถม้าในวันเกิดเหตุนั้นมีเหตุวิวาทกลางทางจนรถม้าต้องหยุดอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง และเป็นการวิวาทระหว่างเจิ้งเฉิง บุตรชายของอู่อันโหวกับถังฟั่น ผู้พิพากษาแห่งศาลซุ่นเทียน

ถังฟั่นรู้จากเหล่าซุนฝ่ายชันสูตรศพว่าศพเด็กหญิงที่เสียชีวิตนั้นที่แท้เป็นเด็กชาย และแม้ว่าทั้งคู่จะเสียชีวิตจากยาพิษ แต่ก็ไม่ใช่พิษชนิดเดียวกัน นอกจากนั้น เวลาที่เด็กชายเสียชีวิตก็ยังเร็วกว่าเจิ้งเฉิงอยู่มาก ถังฟั่นที่ยังคิดอะไรไม่ออกจึงลากตัวพานปินไปกินอาหารที่ร้านตงจี้ และพบว่าบะหมี่วันนี้ไม่เหมือนเดิม พลันเมื่อเงยหน้าขึ้นก็พบสุยโจวที่ปลอมตัวเป็นพ่อครัว กำลังพิจารณาตนอยู่เช่นกัน

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 2 วันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน 2563

ถังฟั่นกินบะหมี่แล้วรับรู้ได้ถึงความผิดปกติ เมื่อเขาได้พบ “พ่อครัวคนใหม่” ก็ใช้ความสามารถในการพิจารณาคนตัดสินได้ทันทีว่าคนผู้นี้ต้องเป็นองครักษ์เสื้อแพร ซึ่งแท้จริงแล้วคนผู้นี้คือสุยโจวปลอมตัวมา เพราะจากการสืบสวนในคดีหานเจ่าทำให้เขาสงสัยในตัวถังฟั่น จึงตั้งใจมาแอบลอบสังเกตบุคคลผู้นี้ เวลาเดียวกัน วังจื๋อก็มาถึง และคิดจะนำตัวถังฟั่นไปสอบสวนเช่นกัน แต่สุยโจวชิงลงมือก่อนและนำตัวถังฟั่นไปขังที่กองปราบเหนือองค์รักษ์เสื้อแพร เพราะสุยโจวรู้ว่าวังจื๋อแห่งสำนักประจิมต้องใช้วิธีโหดเหี้ยมแน่ จึงชิงพาตัวไปคุ้มครองก่อน

เมื่อถังฟั่นรู้ความจริงจึงร่วมมือกับสุยโจวสืบคดี เมื่อได้ข้อมูล “คดีหานเจ่า”เพิ่มขึ้น ทั้งคู่พบว่าที่แท้เด็กหญิงที่เสียชีวิตบนเตียงเจิ้งเฉิงคือหานเจ่าที่ถูกปลอมตัวเป็นผู้หญิง ตั้งแต่นั้นทั้งสองจึงนำ “คดีเจิ้งเฉิง” และ “คดีหานเจ่า”มารวมกันแล้วสืบร่วมกัน

การทำคดีของทั้งคู่ถูกขัดขวาง สำนักบูรพาเข้ามาแทรกแซงและนำศพเจิ้งเฉิงไป อีกทั้งหลังจากนั้นไม่นาน สำนักบูรพาเกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ ศพของเจิ้งเฉิงพลอยถูกเผาไปด้วย ทั้งนี้ ระหว่างการสืบคดี ถังฟั่นสังเกตเห็นพิรุธของเฝิงชิงจือ คนดังแห่งหอฮวานอี้

พร้อมกันนี้ วังจื๋อได้ยื่นมือเข้าไปในการสืบคดีของสุยโจวและถังฟั่น ทั้งยังช่วยเหลือสุยโจวคลี่คลายโจทย์ยาก ทั้งนี้ หลังจากที่สอบถามจากเฝิงชิงจือแล้ว ถังฟั่นถูกบุกเข้าทำร้าย โชคดีได้สุยโจวเข้ามาคุ้มครองได้ทัน ถังฟั่นจึงรอดมาได้ ทั้งคู่ปรึกษากันถึงเรื่องคดี และพบว่าศพที่ถูกเผานั้นไม่ใช่ศพของเจิ้งเฉิง ขณะที่ยังคิดอะไรไม่ออก คดีกลับมีความคืบหน้าเพิ่มขึ้น เพราะองครักษ์เสื้อแพรพบรถม้าในคดีหานเจ่าที่หายไป ทั้งคู่ติดตามรถไปจนถึงเมืองเถี่ยซื่อ และที่นี่ ถังฟั่นได้พบตั่วเอ๋อร์ลาเป็นครั้งแรก

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 3 วันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2563


ถังฟั่นได้นอนพักร่วมกับตั่วเอ๋อร์ลา 1 คืน เป็นครั้งแรกที่เขาพบว่าหญิงสาวต่างเผ่าที่ดูน่ากลัวคนนี้ก็มีความงามน่าประทับใจ น่าเสียดายที่เรื่องดีๆมักเกิดเพียงครู่เดียว เมื่อตั่วเอ๋อร์ลาตื่นขึ้นก็กลับสู่นิสัยเด็ดขาดเหมือนเดิม ถังฟั่นหนีหัวซุกหัวซุนท่ามกลางความรู้สึกทั้งเศร้าทั้งโกรธออกจากย่านเถี่ยซื่อ

ถังฟั่นหนีมายังกองปราบฝ่ายเหนือขององครักษ์เสื้อแพร สุยโจวกำลังสอบปากคำโจรชาวหว่าล่าคนหนึ่ง ซึ่งโจรได้กล่าวถึงบุคคลสำคัญของคดีชื่อหลินเฉาตง

ตอนแรกนั้นหลินเฉาตงคือลูกน้องที่ติดตามเถ้าแก่หลี่มาที่ย่านเถี่ยซื่อ ด้วยความฉลาด พูดน้อยและซื่อสัตย์จึงได้รับความเชื่อถือจากเถ้าแก่หลี่ให้ไปทำหลายเรื่องที่เปิดเผยไม่ได้ หลินเฉาตงจึงค่อยๆมีบทบาทขึ้นมาในย่านเถี่ยซื่อ หลายวันก่อน หลินเฉาตงออกเงินจ้างคนวางแผนจะทำการชิงทรัพย์ และยังซื้อใบผ่านด่านอีก 2 ใบ

 

 

ถังฟั่นรีบรุดเข้าไปสอบถามรายละเอียดเรื่องรถม้าของจวนหาน โจรบอกเขาว่าตนเองมีอาชีพค้าขายศพอยู่แล้ว วันนั้นพวกเขาเห็นชายแก่ลักษณะเหมือนคนบ้า ซึ่งต่อสู้กับพวกเค้าอย่างไม่กลัวตาย พวกเค้าคิดแค่ว่าจะได้ศพไปขายอีกจึงจัดการเก็บชายแก่คนนี้เสีย ไม่นึกว่าเมื่อเข้าไปดูภายในรถม้า ปรากฏว่ามีศพของเด็กชายอยู่ แต่ก็ยังไม่คิดอะไรมากและเตรียมนำศพไปขายเหมือนปกติ

พวกโจรยังบอกถังฟั่นอีกว่า ต่อมามีคนที่เรียกตัวเองว่าเป็นเพื่อนของหลินเฉาตงติดต่อซื้อศพโดยระบุเป็นศพหญิงและชายอย่างละ 1 คน ตอนนั้นพวกเขาไม่มีศพผู้หญิงอยู่ในมือ จึงปลอมศพเด็กชายนั่นให้เป็นศพเด็กผู้หญิงแล้วขายออกไป ฟังดังนี้แล้ว ถังฟั่นรีบสรุปกับสุยโจวถึงฆาตกรตัวจริงว่าคือเฝิงชิงจือกับหลินเฉาตง

ทางด้านวังจื๋อก็มีวิธีจนรู้ที่มาของยาพิษ พวกเขาทั้งสามรวมตัวกันเพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสาร เบาะแสยิ่งชัดเจนมากขึ้นทุกที หลังจากการหารือกันแล้ว พวกเขาก็ตัดสินใจวางแผนจับเฝิงชิงจือกับหลินเฉาตง

ไม่นึกเลยว่าเมื่อเริ่มปฎิบัติการจับผู้ร้ายกลับมีคนแอบตัดหน้าจะมากำจัดเฝิงชิงจือกับหลินเฉาตง ทำให้เหตุการณ์สับสนไปช่วงหนึ่ง หลังจากการเสี่ยงหนีตาย หลินเฉาตงกลับถูกลูกธนูลึกลับยิงเข้าใส่จนเสียชีวิต .

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 4 วันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2563

เฝิงจือชิงเผยความจริงว่า นางกับหลินเฉาตงรักกันมาตั้งแต่วัยเยาว์และสัญญาจะแต่งงานกัน แต่บ้านเฝิงตกทุกข์ได้ยาก เฝิงจือชิงจึงต้องกลายมาเป็นนางโลม หลินเฉาตงอยากไถ่ตัวหญิงคนรัก แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันทำให้ไม่สามารถนำเงิน 500 ตำลึงมาไถ่ตัวนางได้ สองคนจึงจำใจแยกจากกันชั่วคราว โดยหลินเฉาตงจะไปสะสมเงินมาให้ครบ

ในช่วงเวลานั้น มีคนลึกลับปรากฏตัวขึ้นและนำยาบำรุงพิเศษมาให้หลินเฉาตง โดยบอกเขาว่าหากสามารถเอาไปให้เจิ้งเฉิงดื่มได้ จะช่วยไถ่ตัวเฝิงจือชิงให้เอง หญิงชายที่กำลังจนตรอกจึงตัดสินใจรับงานนี้ จนมารู้ภายหลังว่าเกิดการฆาตกรรมกันขึ้น

ถังฟั่นและพวกวางแผนว่า ด้านหนึ่งให้ออกข่าวว่าหลินเฉาตงยังไม่ตายผ่านทางพานปิน และการสืบคดีมีความคืบหน้าอย่างมาก อีกด้านหนึ่งถังฟั่นปลอมตัวเป็นหลินเฉาตงแล้วเฝ้ารอ จนในที่สุดก็จับตัวคนที่มาลอบฆ่าได้ ต่อมาพานปินพบว่าหลินเฉาตงนั้นตายไปแล้ว ตัวเองเป็นฝ่ายถูกลูกน้องหลอก จึงเรียกร้องให้ถังฟั่นมาปิดคดีด้วยความเดือดดาล

ถังฟั่นให้ทุกคนระงับสติอารมณ์แล้วไปจัดการงานที่อยู่ในมือเสียก่อน ตัวเขาเองเมื่อกลับบ้านก็พบว่าขนมที่ตงเอ๋อร์ สาวใช้บ้านข้างๆ มาส่งมีรสชาติเปลี่ยนไป ยังไม่ทันได้ถามไถ่ก็ถูกตั่วเอ๋อร์ลามาสู่ขอ ถังฟั่นไม่เคยคิดเรื่องแต่งงานมาก่อน จึงต่อต้านอย่างหนัก จนเกิดเป็นความบาดหมางระหว่างกัน

คนทั่วไปคิดว่าคดีจบลงแล้ว เซวียหนิงกลับนำข่าวมาบอกว่า คืนนี้ที่จวนอู่อันโหวจะมีการขุดหลุมฝังศพ
คืนนั้น ดวงจันทร์สว่างอยู่กลางฟ้า ก่อนที่ถังฟั่นกับสุยโจวจะไปปรากฏตัวอยู่ในกลุ่มผู้ขุดหลุมศพ ถังฟั่นได้บอกถึงการคาดคะเนของตัวเองไว้ก่อนแล้ว สิ่งที่พิสูจน์ข้อสันนิษฐานของถังฟั่นได้ดีที่สุด คือศพที่อยู่ในโลง เมื่อหลักฐานครบถ้วน เจิ้งจื้อก็ยอมรับผิด

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 5 วันพุธที่ 13 พฤษภาคม 2563

ขณะที่ถังฟั่นกำลังคุยกับเผยหวายเรื่องยาพิษ ตงเอ๋อร์ก็เข้ามาอย่างรีบร้อน นางร้องไห้แล้วบอกว่าอนุภรรยาของบ้านหลี่ออกคำสั่งให้ถังฟั่นย้ายออก ส่วนตัวนางเองก็ถูกอนุภรรยาซื้อตัวไว้แล้วเช่นกัน ถังฟั่นได้ยินดังนั้นก็รีบปลอบใจตงเอ๋อร์และว่าเขาจะซื้อตัวนางกลับมา

ถังฟั่นไปเจรจากับอนุภรรยาบ้านหลี่ เดิมทีนั้นนางก็เกลียดถังฟั่นเข้ากระดูกดำอยู่แล้ว ครั้งนี้จึงจงใจโยกโย้ไม่ตกลง นอกจากจะไล่เขาให้รีบออกจากบ้านแล้ว ยังเพิ่มค่าตัวของตงเอ๋อร์เป็น 50 ตำลังอีกด้วย ถังฟั่นผู้ยากจนจึงจำใจกลับออกมาและเตรียมตัวย้ายออก ขณะเดียวกันก็ต้องสะสมเงินเพื่อไถ่ตัวตงเอ๋อร์

เช้าวันถัดมาสุยโจวมาหาถังฟั่นเพื่อปรึกษาเรื่องคดี เมื่อรู้ว่าถังฟั่นไม่มีที่ไป เขาจึงเสนอให้ถังฟั่นไปอยู่บ้านตัวเองก่อนชั่วคราว เมื่อถังฟั่นมาถึงบ้านสุยโจว ถังฟั่นซาบซึ้งใจในความใจกว้างของเขามาก พร้อมทอดถอนใจที่ตัวเองเมื่อเปรียบกับผู้อื่นแล้วช่างไม่ได้ดั่งใจ เวลาเดียวกัน ศาลซุ่นเทียนส่งคนมาเรียกตัวถังฟั่น โดยบอกว่าเกิดเรื่องขึ้นแล้ว ถังฟั่นจึงรีบไปเพื่อพบว่าเป็นตั่วเอ๋อร์ลากับอูหยุนปู้ลาเก๋อมาก่อกวน หลังการวิวาททั้งสองฝ่ายตกลงกันได้ว่าอีก 3 วันข้างหน้า ให้มาเอาตะเกียบหยกของถังฟั่นคืนไป

 

 

ถังฟั่นที่กว่าจะหาเงินมาได้ครบ 50 ตำลึงรีบไปไถ่ตัวตงเอ๋อร์ แต่กลับพบว่าอนุภรรยาได้ขายตงเอ๋อร์ไปยังหอฮวานอี้เสียแล้ว ถังฟั่นร้อนใจมากและรีบตามไปหอฮวานอี้ เขาเห็นตงเอ๋อร์ที่ถูกบังคับให้แต่งตัวกำลังยกน้ำชาให้แขก และมีแขกที่เจตนาไม่บริสุทธิ์ติดใจตงเอ๋อร์แล้ว ถังฟั่นรีบติดต่อแม่เล้า ซึ่งเมื่อนางเห็นท่าทีของถังฟั่นก็รีบโก่งราคาเป็น 200 ตำลึง ถังฟั่นจึงจำเป็นต้องวางแผน

เมื่อกลับมายังบ้านสุยโจว ถังฟั่นคิดไปคิดมาก็คิดได้ว่าน่าจะแกล้งเจ้าของบ้านซักครั้ง จึงเข้าครัวทำอาหารสูตรเด็ด สุยโจวกลับมาก็มองแผนของถังฟั่นออก ถึงแม้อาหารสูตรเด็ดนั้นแทบกลืนไม่ลง แต่เมื่อคิดถึงว่าเหตุการณ์นี้เร่งด่วน จึงตัดสินใจช่วยถังฟั่นเอาตัวตงเอ๋อร์กลับมา ซึ่งภายใต้การช่วยเหลือจากสุยโจว ตงเอ๋อร์ก็เป็นอิสระ และกลายเป็นเหมือนน้องสาวของถังฟั่นและสุยโจว

ทางด้านในวัง ความสัมพันธ์ระหว่างไทเฮากับว่านกุ้ยเฟยแย่ลงอีกแล้ว แรงกดดันในการปิดคดีก็มากขึ้น ถังฟั่นผู้ผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาสักระยะเริ่มมองคดีออก หลังจากคำนึงถึงเบาะแสต่างๆ เขาจึงขอร้องให้สุยโจวทำในสิ่งที่น่าลำบากใจ นั่นคือการเข้าวัง หลังการเข้าไปตรวจสอบในวัง ทั้งยังมีโอกาสพบรัชทายาท ทำให้ได้เบาะแสสำคัญมา

 

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 6 วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม 2563

 

เพื่อสืบคดีต่อ ถังฟั่นขอยาพิษที่ทำให้หานเจ่าเสียชีวิตจากวังจื๋อ และจากการยอมเอาตัวทดสอบพิษของหมอเทวดาเผยหวาย ถังฟั่นกับสุยโจวจึงได้ข้อมูลที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่ง ยาพิษชนิดนี้ใช้ปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็เห็นผล ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การโดนพิษของหานเจ่าไม่ใช่เรื่องอุบัติเหตุ แต่ฆาตกรคำนวณเอาไว้ดีแล้ว  ทั้งคู่จึงสืบต่อจากเบาะแสยาพิษนี้ จนไปยังบ้านขันทีน้อยที่ตายด้วยเหตุการณ์ดังกล่าว สุยโจวและถังฟั่นสอบถามจากพ่อและแม่ของขันที โดยหวังว่าจะได้เบาะแสเพิ่มเติม

ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้น เมื่อวังจื๋อได้ข้อมูลจากถังฟั่น จึงสอบถามว่านกุ้ยเฟยที่ถูกดึงเข้าสู่คดีนี้ด้วย โดยหวังว่านางจะมอบตัวคนรับใช้ที่ใกล้ชิดกับหานเจ่าออกมา ในตอนแรกว่านกุ้ยเฟยโทษวังจื๋อว่าไม่เชื่อใจนาง แต่สุดท้ายเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ก็ต้องยอมปล่อยขันทีข้างกายออกมา

 

 

ในระหว่างการสืบสวน วังจื๋อนำหลักฐานที่หามาได้บวกกับเบาะแสจากถังฟั่นมาเทียบกัน และวิเคราะห์ได้ว่าผู้ที่วางยาพิษคือหัวหน้าขันทีฝ่ายในหลิวเซี่ยง ขณะเดียวกันทางนอกวัง การสืบสวนของถังฟั่นกับสุยโจวค่อยๆชัดเจนขึ้นมาทีละน้อย จากเบาะแสต่างๆ ล้วนมุ่งไปยังหลิวเซี่ยง ดังนั้น สุยโจวและถังฟั่นจึงรีบเข้าวังเพื่อจับกุมตัวเขา แต่ทว่าเมื่อไปถึงกลับสายไปเสียแล้ว เนื่องจากวังจื๋อได้ชิงลงมือสังหารหลิวเซี่ยงไปแล้ว นอกจากนั้น วังจื๋อยังอ้างชื่อเสียงของฝ่ายในมาเป็นเหตุผลสั่งให้ถังฟั่นกับสุยโจวรีบจบคดี ทั้งยังสั่งห้ามทั้งคู่พูดถึงคดีนี้อีกเด็ดขาด แม้ถังฟั่นไม่พอใจการกระทำของวังจื๋อมาก แต่เมื่อเรื่องเกี่ยวพันถึงฝ่ายในเขาเองก็ทำอะไรไม่ได้ เมื่อจบคดี วังจื๋อถูกเบื้องบนส่งไปยังเหลียวตงเพื่อคุมการเปิดตลาดม้าครั้งใหม่

ส่วนสุยโจว เนื่องจากปิดคดีได้ติดต่อกัน จึงได้รับรางวัลและการเลื่อนตำแหน่งจากราชสำนัก นอกจากนั้นยังได้รับภาระกิจใหม่ เบื้องบนส่งให้เขาไปสืบคดีที่ถูกร้องเรียน ณ เมืองจี๋อัน มณฑลเจียงซี ก่อนเดินทาง เจี่ยขุยมาหาสุยโจว และขอให้เขาช่วยจัดการเรื่องอนุภรรยาให้ สุยโจวก็ยอมช่วยเหลือ เมื่อสมประสงค์แล้วเจี่ยขุยก็เข้าสำนักประจิมอย่างไร้กังวล แล้วร่วมติดตามวังจื๋อไปยังเหลียวตง

หลังจากส่งสุยโจวกับวังจื๋อแล้ว ถังฟั่นก็พบกับตั่วเอ๋อร์ลาที่มาทวงความผิดกับเขา ระหว่างที่โต้เถียงกัน ตั่วเอ๋อร์ลาโมโหจนทำตะเกียบหยกของถังฟั่นหัก ถังฟั่นโกรธมาก จนลงมือกับตั่วเอ๋อร์ลา

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 7 วันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2563

ถังฟั่นโกรธมากที่ตั่วเอ๋อร์ลาทำตะเกียบหยกหัก เนื่องจากเป็นของต่างหน้าพ่อและแม่ของเขา จึงจะหาเรื่องนางให้ได้ แต่ตั่วเอ๋อร์ลาไม่เข้าใจภาษาฮั่น ดังนั้นจึงได้แต่ใช้หมัดคุยกัน น่าสงสารถังฟั่น บัณฑิตผู้ไร้แม้แต่เรี่ยวแรงจะจับไก่สักตัวจึงโดนตั่วเอ๋อร์ลาทุบตี ดังนั้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ต้องเรียกว่าเริ่มต้นจากที่ถังฟั่นถูกตี แต่ตั่วเอ๋อร์ลาก็เห็นถึงความไม่ยอมแพ้ของถังฟั่น และยิ่งเมื่อเข้าใจเหตุผลของเขาแล้ว นางก็ยินดีให้เขาเอาคืน แต่เมื่อถึงคราวถังฟั่นลงมือบ้าง เขากลับสงสารนาง

 


ขณะเดียวกัน วังจื๋อที่กำลังเดินทางไปเหลียวตงก็พยายามทำความเข้าใจกับสถานการณ์แถบนั้น เขารู้ว่าในพื้นที่เหลียวตง ต้องอาศัยตลาดม้าของต้าหมิงมากระตุ้นเศรษฐกิจ ทว่า หากที่ใดมีตลาดม้าที่นั่นย่อมมีกลุ่มอำนาจอยู่ สำหรับต้าหมิงแล้ว การทำศึกที่ต่อเนื่องกันหลายปีทำให้กองทัพมีความต้องการใช้ม้าจำนวนมาก ดังนั้นการเปิดตลาดใหม่อีกครั้งจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่สำคัญต่อการป้องกันประเทศ และเมื่อจะเปิด ย่อมต้องพิจารณาถึงความสมดุลระหว่างกลุ่มอำนาจด้วย เรื่องนี้ทำให้วังจื๋อกดดันมาก ยังดีที่เขารู้จักกับเฉินเยวี่ย นายพลแห่งเหลียวตง ผู้ยินยอมให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อวังจื๋อ

 


ด้านสุยโจวก็ไปถึงเมืองจี๋อันแล้ว วัตถุประสงค์การมาของเขาคือสืบคดีทำร้ายนักโทษ แต่เมื่อสุยโจวได้พบกับนายอำเภอหวงจิ่งหลง ก็รู้สึกว่าคนผู้นี้ยุติธรรม ยอมหักไม่ยอมงอ ดูแล้วไม่เหมือนคนที่จะทำร้ายนักโทษได้เลย ขณะที่กำลังสืบเรื่อง สุยโจวได้รู้เพิ่มเติมว่า เมืองจี๋อันที่ดูสงบนั้น ที่แท้เกิดจากความกลัวของราษฎรที่มีต่อวิธีการลงโทษอันโหดเหี้ยมของหวงจิ่งหลง ประกอบกับเมื่อสุยโจวได้แลกเปลี่ยนกับหวงจิ่งหลงอยู่หลายครั้ง ก็ลงความเห็นได้ว่าคนผู้นี้ทำร้ายและสังหารนักโทษจริง อย่างไรก็ตาม สุยโจวก็ยังเคารพที่หวงจิ่งหลงรักความยุติธรรม เขาเสนอให้หวงจิ่งหลงติดตามเขาเข้าเมืองหลวง เพื่อให้กรมอาญาตัดสินว่าสิ่งที่ทำนั้นเกินไปหรือไม่ แต่ในวันที่ออกเดินทาง หวงจิ่งหลงกลับจับตัวสุยโจวเข้าคุกแทน

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 8 วันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม 2563

สุยโจวแอบส่งข่าวเข้าเมืองหลวงว่าเขาถูกจับ  แต่ในหน่วยงานองครักษ์เสื้อแพรกลับไม่มีใครดูออก ยังดีที่เซวียหนิงนำเอกสารที่สุยโจวส่งมาให้ถังฟั่นดู ถังฟั่นรู้ทันทีว่าต้องมีความผิดปกติ จึงลองโน้มน้าวว่านทง ผู้บัญชาการหน่วยองครักษ์เสื้อแพรให้นำกำลังไปช่วย แต่ว่านทงไม่เห็นด้วย แล้วยังว่าถังฟั่นกังวลเกินไป เมื่อไม่รู้จะทำอย่างไรดี ถังฟั่นจึงแอบลงเรือไปกับเซวียหนิงมุ่งหน้าไปยังจี๋อันเพื่อช่วยสุยโจว

 

 

ขณะเดียวกันสุยโจวก็พยายามหนีออกจากคุก เขาต้องรับมือกับการทรมานของพวกหวงจิ่งหลง และยังต้องระแวดระวังพวกนักโทษด้วย ในช่วงนี้เองหวงจิ่งหลงทิ้งไพ่ตายของเขา คือให้หยางฝูปลอมตัวเป็นวังจื๋อไป หลอกล่อสุยโจว แต่กลับถูกสุยโจวจับได้ สุยโจวจึงรู้ว่าที่หวงจิ่งหลงกล้าจับขุนนางราชสำนักเข้าคุกโดยไม่เกรงอาญา เป็นเพราะเบื้องหลังมีวังจื๋อหนุนอยู่

กล่าวถึงวังจื๋อ เขาเองก็กำลังเจอปัญหา คืนก่อนที่ตลาดม้าจะเปิด ม้าทั้งหมดกลับถูกขโมยจนเกลี้ยง และที่ไม่น่าเชื่อคือ ม้าหลายร้อยตัวแต่กลับไม่เหลือร่องรอยใดเลย เมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ พวกกลุ่มอำนาจในเหลียวตงต่างก็กล่าวโทษกันเอง เฉินเยวี่ยแนะนำให้วังจื๋อรีบหาแพะรับบาปเพื่อบรรเทาโทสะของกลุ่มอำนาจโดยไม่ต้องค้นหาความจริง วังจื๋อยังไม่ตัดสินใจทำตามคำแนะนำดังกล่าว ได้แต่พยายามหยุดความขัดแย้งไว้ชั่วคราว

 

 

ขณะเดียวกัน ในที่สุดถังฟั่นก็มาถึงจี๋อัน เขากับเซวียหนิงใช้แผนจนได้เข้าไปอยู่ในคุกและพบกับสุยโจว ทั้งคู่แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ถังฟั่นรู้ว่าหากต้องการโค่นหวงจิ่งหลง มีเพียงวิธีเดียวคือเชิญตัววังจื๋อมาที่นี่ เมื่อวางแผนเสร็จสิ้น ถังฟั่นรอดพ้นจากการติดตามของหวงจิ่งหลงมาได้ และรีบกลับเมืองหลวงพร้อมเซวียหนิง โดยไม่นึกว่ายังมีตัวปัญหาว่านทงรออยู่ ว่านทงใช้อำนาจให้คนไปจับตัวเซวียหนิงไว้ ซึ่งเมื่อถังฟั่นขาดการช่วยเหลือจากเซวียหนิงแล้ว ก็ไม่รู้จะไปเหลียวตงหาวังจื๋อได้อย่างไร

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 9 วันพุธที่ 27 พฤษภาคม 2563

 

ถังฟั่นที่ยังทำอะไรไม่ถูก ยังดีมีตงเอ๋อร์เตือนให้ไปขอยืมม้าจากตั่วเอ๋อร์ลา ทั้งคู่ดีกันตั้งแต่ถังฟั่นยอมให้นางตบตีเมื่อคราวก่อน ตั่วเอ๋อร์ลายินดีให้ถังฟั่นยืมม้าพันลี้ของนาง แต่ถังฟั่นต้องรับปากนางเรื่องหนึ่ง นั่นคือตามหาคนให้นาง ถังฟั่นรับปากและรีบออกเดินทาง

ม้าพันลี้ของตั่วเอ๋อร์ลาเป็นม้าดีสมชื่อ ไม่นานนักก็ถึงเหลียวตง ตอนที่ถังฟั่นไปถึงเป็นช่วงเครียดที่สุดของเหลียวตง เมื่อวังจื๋อได้เห็นเขาก็ราวกับเป็นผู้ช่วยชีวิตก็ไม่ปาน เมื่อรู้ความต้องการของถังฟั่นแล้ว วังจื๋อต่อรองให้ถังฟั่นช่วยทำคดีขโมยม้าให้ก่อน ถังฟั่นได้แต่จำยอมตกลง แต่โดยส่วนตัวแล้ว วังจื๋อกลับสนใจในตัวหยางฝูแห่งเมืองจี๋อัน เขาส่งเจี่ยขุยล่วงหน้าไปก่อนเพื่อสืบหาความจริง และให้เจี่ยขุยหาวิธีลอบเข้าเรือนจำไปคุ้มครองสุยโจว

 

 

ทางด้านสุยโจวก็กำลังตกที่นั่งลำบาก เดิมทีเขาเพิ่งได้เป็นหัวโจกในคุก ไม่นึกเลยว่าความดื้อดึงของเขาทำให้หวงจิ่งหลงทนไม่ได้ จึงเปิดเผยฐานะองค์รักษ์เสื้อแพรของเขาให้นักโทษในคุกรู้ ทำให้พวกนักโทษที่เดิมเกลียดชังขุนนางอยู่แล้วก็มาลงที่สุยโจว สุยโจวเจออันตรายอีกครั้ง ในขณะที่เขากำลังจะล้มลง เจี่ยขุยก็ปรากฎตัวขึ้นและคุ้มครองเขาไว้

ขณะเดียวกัน ถังฟั่นเริ่มสืบสวนคดีขโมยม้า แม้ว่าสถานการณ์ไม่ปลอดภัยนัก แต่ภายใต้การคาดคะเนของถังฟั่น ก็ทำให้คลี่คลายไปได้ ทั้งนี้คดีดังกล่าวเป็นฝีมือของโจรผู้มีฝีมือ และที่จริงแล้วม้าไม่ได้หายไปไหน เพียงแต่พวกโจรใช้กลยุทธ์ปิดเมืองสร้างความสับสนขึ้นมา ระหว่างสืบคดี ความสัมพันธ์ของถังฟั่นกับตั่วเอ๋อร์ลาก็พัฒนาขึ้นไปด้วย

เมื่อปิดคดีได้ ถังฟั่นรีบเอาตัววังจื๋อออกจากที่นั่น แต่วังจื๋อกลับพาถังฟั่นไปยังริมทะเลเหลียวตง

 

 

เรื่องย่อ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ตอนที่ 10 วันพุธที่ 28 พฤษภาคม 2563

ถังฟั่นยืนอยู่ริมทะเลด้วยความงุนงง ทันใดนั้นก็เห็นเรือขนาดค่อนข้างใหญ่กำลังแล่นเข้ามา ที่แท้วังจื๋อได้เตรียมการไว้ก่อนแล้ว ทุกคนลงเรือมุ่งหน้าสู่ทางใต้ บนเรือแม้จะทรมานจากการเมาเรือบ้าง แต่ก็ไม่ขาดความรื่นเริง ไม่นานนักก็ถึงเมืองจี๋อัน

 

 

ทางด้านสุยโจวกับเจี่ยขุย พวกเขานำนักโทษจำนวนหนึ่งสู้กับทหารของหวงจิ่งหลง หวงจิ่งหลงรู้ดีว่าเมื่อถังฟั่นหนีไปได้แล้วย่อมนำทหารมาช่วยแน่ ดังนั้นจึงวางแผนวางยาพิษสุยโจวหลายครั้ง ซึ่งล้วนโดนสุยโจวดูออกทั้งสิ้น ในช่วงเวลาคับขัน หวงจิ่งหลงตัดสินใจจะสร้างสถานการณ์เผานักโทษทั้งหมดในเรือนจำ เป้าหมายคือฆ่าคนปิดปาก ยังดีที่สุยโจวกับเจี่ยขุยคาดเดาไว้ก่อนแล้วล่วงหน้า ในคืนที่จะเกิดเพลิงไหม้ ทั้งคู่จึงนำนักโทษขุดอุโมงค์ลับและหนีออกจากเรือนจำได้

 

 

ขณะเดียวกัน พวกถังฟั่นและวังจื๋อก็มาถึงจี๋อัน วังจื๋อเชิญขุนนางมากลุ่มหนึ่งเพื่อถังฟั่น แต่ตัวเองยืนยันจะไปทางใต้ดินก่อน ถังฟั่นจำใจเดินเข้าศาลาว่าการเพียงลำพังเพื่อต่อกรกับหวงจิ่งหลง เมื่ออยู่ต่อหน้าเหล่าขุนนาง หวงจิ่งหลงไม่กล้าทำอะไรมาก ได้เพียงปะทะฝีปากกับถังฟั่น แม้หวงจิ่งหลงเป็นคนคารมดี แต่ถังฟั่นก็ตอบด้วยทุกประโยคด้วยหลักการจนหวงจิ่งหลงต้องจนด้วยเหตุผล แต่หวงจิ่งหลงก็ไม่ได้หวั่น เพราะเขายังมีไม้ตายอยู่ นั่นคือวังจื๋อ ซึ่งเมื่อเหล่าขุนนางต่างจังหวัดได้ยินชื่อของวังจื๋อก็เกรงกลัวกันเสียแล้ว แต่ที่หวงจิ่งหลงนึกไม่ถึงคือ วังจื๋อตัวปลอมโดนเก็บไปแล้ว ที่ยืนอยู่ตรงหน้าเขา คือวังจื๋อตัวจริงผู้รักความยุติธรรม หวงจิ่งหลงจึงจำยอมรับผิดแต่โดยดี

เมื่อคลี่คลายคดีที่จี๋อันเรียบร้อย ถังฟั่นถามสุยโจวด้วยความอยากรู้ว่าหยางฝูหายไปไหน สิ่งที่ทั้งคู่ไม่รู้คือ วังจื๋อแอบจับตัวหยางฝูไปเมืองหลวง แล้วขังไว้ในคุกส่วนตัวของเขาแล้ว

 

 

สำหรับ “รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่”  ออกอากาศ ทาง True4U (ทรูโฟร์ยู) ช่อง 24 และ แอปทรูไอดี ระบบเสียง 2 ภาษาพร้อมซับภาษาไทย เวลา 22.00 น. และ รีรันวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 13.00 น

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> เรื่องย่อละคร รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ ช่อง True4U

>> รู้ก่อนดู!! ส่องคาแรคเตอร์ นักแสดงนำ รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่ จากนิยายดังสู่ซีรีส์ที่ต้องติดตาม

>> เอาใจคอซีรีส์จีน!! ทรูโฟร์ยู พาฟินจิกหมอนไปกับซีรีย์สืบสวนสุดโรแมนติก รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่

เรื่องย่อละครอื่นๆ