เรื่องย่อละคร เลื่อมสลับลาย

เรื่องย่อละคร เลื่อมสลับลาย
3 กุมภาพันธ์ 2558 ( 15:27 )
14.8K
1

เลื่อมสลับลาย

ออกอากาศทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี  เวลา 20.20 น.

ทางช่อง 7 สี  เริ่มตอนแรก!!  วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2558

เลื่อมสลับลาย


                “ ชีวิต คือ การเริ่มต้นใหม่เสมอ..บางคนเริ่มต้นไปสู่สิ่งที่ดีกว่า  แต่บางคนกลับเดินไปสู่สิ่งที่แย่กว่าเดิม  บางทีเหตุผลก็เอาชนะอารมณ์ไม่ได้  เพราะคนเราถูกสร้างมาด้วยธาตุที่ต่างกัน  ดั่งลวดลายของเลื่อมบนผืนผ้า  ลายหนึ่งงดงามเหมือนสวรรค์สร้าง - - อีกลายก็สวยงามแต่ไร้ราคา  แล้วโชคชะตาก็ส่งบททดสอบครั้งยิ่งใหญ่มาให้ 2 สาว ได้เรียนรู้ความหมายแท้จริงของชีวิต!! ”


                เฉกเช่นชีวิตของ พาไล (แซมมี่ เคาวเวลด์) สาวน้อยกำพร้าที่ครอบครัวผู้ดีเก่ารับอุปการะ  เคยรับรางวัลผลการเรียนดีเยี่ยม และฝันอยากเป็นคุณหมอใส่ชุดสีขาว!!  หากแต่ปัจจุบันพาไลวัย 25 ปี กลายเป็นโคโยตี้ตัวแม่ชื่อในวงการ คือ เซอร์ไพรส์  เป็นสาวที่ชอบใช้ชีวิตโลดโผน - - เปลี่ยนผู้ชายไม่ซ้ำหน้า  ทุกคนนิยามพาไลว่า สวยแต่ไร้สติ!!  เพราะอารมณ์ชั่ววูบช่วงวัยรุ่นทำให้เธอมีชีวิตเน่าเฟะถึงทุกวันนี้ 


                แตกต่างกับ ปิ่นปัก (รถเมล์-คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์) สาวสวยผู้เพียบพร้อมวัยเดียวกัน  เป็นเพชรเม็ดงามในสังคมชั้นสูง  ไม่เคยนอกกรอบอุ่นใจว่าชีวิตต้องเจอแต่สิ่งดีๆ  ปิ่นปักทุ่มเทกับการศึกษาเป็นผู้หญิง สวยมีสติ!!  เธอจบด็อกเตอร์ด้านสังคมวิทยาจากอเมริกาด้วยทุนของรัฐบาล  วันที่เดินทางกลับถึงเมืองไทย ศก (แมทธิว ฉันทวานิช)  คู่หมั้นหนุ่มหล่อรวยระดับมหาเศรษฐีเป็นที่หมายปองของสาวๆ มารับถึงสนามบิน  ศกโผเข้ากอดจูบปิ่นปักด้วยความคิดถึง  แต่เธอขืนตัวจากอ้อมกอดคู่หมั้นเพราะกลัวคำนินทาชาวบ้าน  ไม่แปลกที่ปิ่นปักจะไม่เคยมีอะไรกับศกเลยซักครั้ง  


                เมื่อมาถึงคฤหาสน์หลังโตของตัวเอง  ซึ่งตอนนี้มีคอนโดแบบ Low rise ผุดขึ้นตรงหน้าบ้านช่วงที่ปิ่นปักไปเรียนเมืองนอก  ปิ่นปักเห็นพาไลซึ่งอาศัยในคอนโดกำลังยืนด่ากับเมียหลวงของเสี่ยที่เคยมาติดพัน  พาไลยืนยันว่าเลิกกับเสี่ยตั้งแต่ที่รู้ว่าโกหกเรื่องเมียเป็นมะเร็งตาย  ปิ่นปักไม่ไหวจะเคลียร์กับความแรงของพาไล  ทำให้ มิ้ม (แพร เอมเมอรี่) และ ฝน (แก้ม-กวินตา โพธิจักร) เพื่อนสนิทของพาไลหมั่นไส้เธอ  มิ้มจะไปตบปิ่นปักตามประสาคนเลือดร้อน  แต่ปิ่นปักไม่ใส่ใจใช้วิธีนิ่งสงบ..สยบความเคลื่อนไหว  คุณยอด (วิวัฒน์ ผสมทรัพย์) กับ คุณโปรย (สาวิตรี สามิภักดิ์) พ่อแม่ของปิ่นปักชื่นชมการใช้สติตัดสินปัญหาของลูกสาว  บางครั้งปิ่นปักก็ทะนงตัวว่าฉลาดแก้ไขได้ทุกเรื่องรวมถึง..ความรัก!! 


                ปิ่นปักจึงไม่ยอมแต่งงานกับศกง่ายๆ เพราะรู้สึกว่า..ศกยังไม่ยอมหยุดชีวิตไว้ที่เธอ  คนอย่างปิ่นปักจะทำอะไรต้องคิดให้รอบคอบ  แต่ศกคิดว่าปิ่นปักกำลังเลือก  เพราะตอนนั้นมี เพรียว (แบงค์-อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) เพื่อนร่วมงานของปิ่นปัก และเป็นเพื่อนของ นครินทร์ (นิว-วงศกร ปรมัตถากร) พี่ชายเธอเข้ามาในชีวิตอีกคน  ศกไม่ยอมเสียปิ่นปักให้ใครยอมลดศักดิ์ศรีขอเธอ แต่งงาน!! ปิ่นปักใจอ่อนยอมสละโสด  การแต่งงานของ ปิ่นปัก-ศก เป็นข่าวดังในหน้าหนังสือพิมพ์  มีแต่คนเยินยอว่าคู่นี้เหมาะสมกันราวกิ่งทองใบหยก  ชีวิตที่สวยงามของปิ่นปักทำให้พาไลละอายใจในความเหลวแหลกของตัวเอง  


                พาไลนึกโทษความโง่เขลา..ใจร้อนที่ทำให้ชีวิตพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือตั้งแต่อายุ 15 ปี  ทั้งที่วัยเด็กโลกของพาไลก็สดใสไม่แพ้ปิ่นปัก  เพราะ คุณเชื่อม (เกรียงไกร อุณหะนันทน์) กับ คุณพิศมัย (อังศนา บุรานนท์) พ่อแม่บุญธรรมที่รับอุปการะเธอเป็นถึงผู้บริหารบริษัทด้านการเงิน  วันหนึ่งพาไลเกิดทะเลาะกับ บัวทอง (สิริลภัส กองตระการ) ลูกพี่ลูกน้องวัยเดียวกัน  บัวทองจึงพูดเรื่องที่พาไลไม่ใช่ลูกจริงๆ ของคุณเชื่อม และคุณพิศมัย  ทั้งคู่เก็บพาไลมาเลี้ยงจากบ้านเด็กกำพร้า  พาไลเสียใจช็อค! มาก  จึงประชดด้วยการหนีออกไปอยู่กับเพื่อนเพื่อเรียกร้องความสนใจ  แต่คุณเชื่อมเข้าใจผิดคิดว่าพาไลใจแตกติดผู้ชายเหมือนแม่แท้ๆ ของเธอ  คุณเชื่อมตัดขาดลูกเลี้ยงสิ้นเชิง  พาไลเสียใจที่สุดในชีวิตจึงหนีเข้าสู่โลกคาวโลกีย์ให้สมกับที่พ่อเลี้ยงด่าว่ามีเลือดชั่วในตัว  จนเวลาล่วงเลยไปสิบปีชีวิตของพาไลผ่านเรื่องราวดีร้ายมากมาย  จนเธอรู้สึกเหนื่อย และเบื่อหน่ายกับสิ่งที่เป็นอยู่  ความใฝ่ฝันของพาไลตอนนี้แค่อยากเป็นเมียใครสักคนที่ไม่ใช่แค่คู่นอน  ผู้ชายคนนั้น คือ เนตร (จิม-เจจินตัย อันติมานนท์) แฟนคนล่าสุดที่เธอกำลังตั้งท้องลูกของเขา  


                แต่เมื่อพาไลทำเซอร์ไพรส์บอกข่าวดี  ปรากฏว่าเนตรไม่รับผิดชอบ..บอกว่าไม่ใช่ลูกตน  เพราะป้องกันทุกครั้งที่มีอะไรกัน  ทั้งที่จริงเนตรเคยขอไม่ป้องกันอ้างว่าอยากมีลูกกับพาไล  เนตรไม่ยอมรับแถมด่า “ผู้หญิงอย่างพาไลไม่ต้องคิดว่าผู้ชายที่ไหน? จะเอาเป็นแม่ของลูก  แค่ให้เป็นเมียออกนอกหน้ายังไม่มีใครเอา!!”  คำพูดเนตรเสียดแทงเข้าไปในหัวใจพาไล  มิ้มกับฝนแนะนำให้พาไลทำแท้งอย่าปล่อยให้เด็กออกมามีปัญหาแต่เธอไม่ยอม  พาไลไม่มีวันฆ่าลูกตัวเองเหมือนอย่างที่แม่แท้ๆ เคยทำไว้กับเธอ  พาไลตัดสินใจเรียกเงินจากเนตรก้อนนึงไว้เป็นค่าใช้จ่ายในยามที่ทำงานไม่ได้  เนตรไม่ยอมให้ทั้งสองทะเลาะตบตีกัน  เค้าตั้งใจผลักพาไลตกบันไดเพื่อหวังกำจัด มารหัวขน!!  พาไลกลิ้งตกลงมานอนจมกองเลือดแท้งลูกอย่างทรมานโดยที่เนตรไม่ใยดี  เธอกัดฟันพาตัวเองฝ่าสายฝนกระหน่ำเพื่อขอความช่วยเหลือ  แต่ไม่มีใครช่วยพาไลตัดสินใจเดินไปยืนกลางถนนให้รถชน  เธอขอตายไปพร้อมลูกน้อยในท้อง  อยู่ๆ ก็มีคนดึงพาไลหลบรถแล้วนำเธอส่งโรงพยาบาล  พลเมืองดีคนนั้น คือ นครินทร์  เค้าเคยพบพาไลมาก่อนหน้านี้ที่งานโชว์สินค้าอ่างอาบน้ำยี่ห้อหนึ่ง  ตอนนั้นพาไลเป็นพริตตี้เต้นโชว์สุดเซ็กซี่  นครินทร์ไม่คาดคิดว่าผู้หญิงรักสนุกอย่างพาไลเมื่อตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองแท้งลูกจะทำให้เธอคลุ้มคลั่งจนน่าสงสาร  นครินทร์คอยดูแลพาไลตลอดเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาล  ทำให้เห็นมุมอ่อนโยนของผู้หญิงร้ายกาจอย่างเธอ


                ระหว่างรักษาตัว...พาไลได้พบกับพิศมัยแม่เลี้ยงโดยบังเอิญที่โรงพยาบาล  ถึงรู้ว่าคุณเชื่อมพ่อเลี้ยงเป็นโรคหัวใจนอนโคม่าในห้องไอ.ซี.ยู  พาไลไม่กล้าสู่หน้ากับอดีตครอบครัว  จึงรอจนทุกคนกลับเธอถึงแอบเข้าไปเยี่ยมคุณเชื่อมที่นอนหลับ..ร่างกายทรุดโทรมมาก  อยากเข้าไปกอดพ่อก็ไม่กล้าจนคุณเชื่อมตื่นขึ้นยื่นมือไปหาพาไลด้วยความคิดถึง และห่วงใย  พร้อมบอกลูกเลี้ยงในช่วงลมหายใจสุดท้ายว่า “กลับเนื้อกลับตัวใหม่นะ - - ลูกรักของพ่อ”  พาไลร้องไห้เสียใจที่สุดในชีวิต  เพราะที่ผ่านมาเธอทำตัวไม่ดี..ไม่สมกับเป็นลูกที่พ่อรัก  พาไลสำนึกผิดกับชีวิตที่เหลวแหลก  พร้อมคำพูดของพ่อ-แม่บุญธรรมที่ก้องอยู่ในหัว  นครินทร์เห็นพาไลเหม่อกลัวคิดสั้นเลยพูดเตือนสติ  พาไลปฏิเสธไม่ได้จะฆ่าตัวตาย  จากนี้..จะกลับเนื้อกลับตัวเป็น พาไลคนใหม่!! พร้อมยืนในสังคมอย่างไม่อายใคร    

 

                เหมือนกับปิ่นปักที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ฐานะ..ภรรยาศก  คุณโปรยผู้เป็นแม่วาดฝันว่าชีวิตหลังแต่งงานของลูกสาวต้องเพอร์เฟ็กท์  แม้ในวันแต่งงานศกจะทำตัวไม่น่ารักกับแขกที่มาอวยพรเรื่องการครองเรือน  เพราะเค้าไม่ชอบให้ใครมาสอน  ปิ่นปักรู้นิสัยศกดี และคิดว่าจะเปลี่ยนคนรักได้  แต่นครินทร์ไม่คิดว่าน้องสาวจะจัดการได้พาลหวั่นใจแทนปิ่นปัก  


                พาไลเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง..ไม่ใช้ชีวิตฟุ่มเฟื่อย ไม่เที่ยวกลางคืน ไม่พึ่งผู้ชายแปลกหน้า  ทำงานหาเงินด้วยลำแข้งตัวเองแม้จะลำบากเหลือเกิน  เพราะที่ผ่านมาพาไลประมาทกับชีวิตเกินไป  ไม่เหมือนมิ้มกับฝนที่มีคติในการใช้ชีวิตว่า “ชีวิตไม่ต้องมีแผนผัง - - แต่ต้องมีแผนที่”  ถึงมิ้มจะเป็นลูกคนมีตังค์แต่ก็รู้จักทำธุรกิจต่อยอดเงินทองไม่พึ่งผู้ชายหน้าไหน  ด้านฝนก็มีงานประจำทำเป็นหลักแหล่ง  แต่พาไลไม่มีอะไรเลย..ทำแต่งาน พริตตี้ โคโยตี้ เอ็มซี  ซึ่งตอนนี้เธอโดนแบล็คลิสต์ตั้งแต่เนตร (แฟนเก่า) มีเรื่องกับลูกค้าบวกกับพาไลก็อายุมากขึ้น  ครั้นจะไปหางานทำก็จบแค่มัธยม  ความหวังจะทำงานสุจริตได้เงินเยอะๆ คงไม่มี  พาไลตัดสินใจขายรถมินิคูเปอร์เพื่อมาทำทุนขายครีมหน้าเด้งยี่ห้อ “เซอร์ไพรส์”  เปิดตลาดในโลกโซเชี่ยลแบบที่คนอื่นนิยมทำกัน  มีนครินทร์เป็นลูกค้าประจำที่ช่วยอุดหนุนครีมพาไลไปแจกเพื่อนอาจารย์ด้วย  บัวทอง อดีตญาติตัวแสบของพาไลเห็นเลยแกล้งเอาน้ำยาล้างห้องน้ำใส่ในครีมเซอร์ไพรส์  อิจฉาที่พาไลมีชีวิตใหม่สดใส่ และได้ใกล้ชิดนครินทร์ผู้ชายที่บัวทองหลงรัก  บัวทองคิดไปเองว่าผู้ชายหล่อ..ฉลาดอย่างนครินทร์มีใจให้จึงตามตื้อเค้าเรื่อยมา  ลูกค้าที่ใช้ครีมของพาไลแล้วหน้าพังฟ้องร้องเธอหมดตัวชั่วข้ามคืน  


                ส่วนปิ่นปักหลังย้ายไปอยู่เรือนหอราคาหลายสิบล้าน  ที่มีเพียง แม่มาย คนรับใช้วัยห้าสิบปีเป็นเพื่อน  เข้าหอคืนแรกศกไม่มีท่าทางหวานฉ่ำเอาใจเธอเหมือนเมื่อก่อน  ซ้ำยังเอาแต่ใจอย่างร้ายกาจ..อาจเป็นเพราะศกได้ครอบครองปิ่นปักสมใจแล้ว  ซึ่งปิ่นปักก็รู้จักนิสัยศกดีว่าเป็นคนขี้เบื่อแต่ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้  ปิ่นปักปรึกษา พัชริน (บี-มาติกา อรรถกรศิริโพธิ์) เพื่อนสนิทสมัยเรียนมหาวิทยาลัย  ปิ่นปักเอาแต่พูดเรื่องของตัวเอง และเผลอเล่าชีวิตแสนสุขสบายตามประสาเมียเศรษฐี  โดยไม่ทันได้สังเกตว่าพัชรินอิจฉาตัวเอง  ตั้งแต่เด็กจนโตพัชรินมักเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับปิ่นปัก  แม้พัชรินจะเลือกสามีเป็นถึงนักการทูตอย่าง คุณยุทธ น่าจะเชิดหน้าชูตาได้  แต่เงินเดือนข้าราชการของสามีไม่สามารถบันดาลความสุขให้พัชรินได้สมใจเหมือนที่ศกทำกับปิ่นปัก  พัชรินอยากให้ปิ่นปักรู้จักกับคำว่าผิดหวังบ้าง  จึงพูดให้ปิ่นปักเสียใจกับคำว่า เมีย!!  ไม่นานเมียอย่างเราก็จะเป็นแค่น้ำพริกถ้วยเก่าให้ปิ่นปักทำใจไว้  แต่ปิ่นปักไม่ยอมแพ้..เพราะเคยทำวิจัยเรื่องปัญหาครอบครัว  เธอรู้ว่าถ้าอยากให้ครอบครัวไปได้ตลอดรอดฝั่งต้องใช้หลักการยืดหยุ่น  ปิ่นปักเริ่มยืดหยุ่นด้วยการหัดเป็นแม่ศรีเรือน  ทั้งๆ ที่เธอชอบทำงานนอกบ้านมากกว่า  แถมยังตามศกเข้าสมาคมเพื่อนฝูงที่ล้วนแต่เป็นนักธุรกิจที่คุยกันแต่เรื่องเงินๆ ทองๆ  ปิ่นปักพร่ำสั่งตัวเองว่าให้อดทนทำเพื่อชายที่รัก  แต่เรื่องการยืดหยุ่นนี้ตบมือข้างเดียวไม่ดัง  ไม่ว่าปิ่นปักจะยอมปรับตัวยังไง  หากศกไม่คิดจะปรับตัวเพื่อใครก็ไม่มีประโยชน์  รวมถึงปิ่นปักไม่ได้มีความอดทนมากนัก  เธออธิบายเหตุผลในใจทุกเรื่องที่ศกทำไม่ถูกให้เค้าฟัง  ยิ่งทำให้ศกเบื่อหน่ายผู้หญิงเก่งวิชาการแต่จืดชืดเรื่องบนเตียงอย่างปิ่นปัก  หนำซ้ำตอนนี้ปิ่นปักก็ตั้งท้องโอ้กอ้ากตลอดเวลา  ศกรังเกียจเมียตัวเองจึงไม่ค่อยกลับบ้าน  


                ด้านพาไลยังหางานทำใหม่ไม่ได้เงินทองก็ร่อยหรอ  ฝนสงสารเพื่อนจึงฝากงานให้พาไลที่บริษัทเดียวกัน  เพราะฝนกิ๊กอยู่กับ คุณจำรูญ (ปริเยศ อังกูรกิตติ) หัวหน้าแผนกบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชื่อดังของศก  ชีวิตของพาไลวนเวียนมาใกล้ปิ่นปักกับศกอีกครั้ง  ศกเคยสะดุดตาความสวยพาไลมาแล้วแต่เธอไม่มีท่าทีสนใจเค้าเลย  แถมแสดงท่าทางจองหองใส่ศกด้วยซ้ำ  ประกอบกับศกเห็นนครินทร์พี่ชายภรรยามารับพาไลตลอดเลยไม่กล้ายุ่ง  ซึ่งจริงๆ ศกไม่ชอบขี้หน้านครินทร์ที่ชอบมาสั่งสอนเวลาเค้าทะเลาะกับปิ่นปัก  ศกจะเอาชนะด้วยการใช้เงินซื้อพาไลมาเป็นผู้หญิงของเค้า และไม่ให้ยุ่งกับนครินทร์อีก  บวกกับพฤติกรรมกลับบ้านไม่ตรงเวลา..ไม่เอาใจของศกทำให้ปิ่นปักกระวนกระวายใจ  ยิ่งตอนนี้เธอหยุดงานรอคลอดยิ่งฟุ้งซ่านถึงกับไปปรึกษาคุณโปรย  แต่แม่กลับบอกให้ปิ่นปักอดทนศกให้มากที่สุด  ปิ่นปักรู้แล้วว่าเงินทอง หรือคฤหาสน์หรูหลายสิบล้านไม่ช่วยให้เธอมีความสุขได้เลย  แต่เธอก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากก้มหน้าอดทน


                ศกสืบจากฝนว่าพาไลกำลังร้อนเงิน  เค้าทำเป็นพ่อบุญทุ่มหวังให้พาไลใจอ่อนยอมนอนด้วย  นครินทร์รู้เรื่องแต่ไม่เตือนศกเพราะกลัวจะเอาน้ำมันไปรดไฟ  และอยากพิสูจน์ใจพาไลด้วยว่ากลับตัวได้จริงหรือเปล่า?  ศกเขียนเช็คเงินสดให้พาไลห้าแสนบาทแต่เธอปฏิเสธ  ศกไม่ยอมแพ้วางแผนไล่พาไลออกจากงานเพื่อบีบให้รับเงิน และนอนกับเค้า  พาไลเลือกที่จะออกจากงาน - - หากเป็นแต่ก่อนการไปนอนกับผู้ชายเพื่อเงินไม่ใช่เรื่องยาก  แต่พาไลไม่มีวันทำร้ายครอบครัวของน้องสาวเพื่อนที่แสนดีอย่างนครินทร์  เมื่อไม่มีงานก็ไม่มีเงินพอจะเช่าคอนโดราคาสูงอยู่  มิ้มกับฝนยุให้พาไลจับนครินทร์แต่เธอไม่มีวันทำร้ายเค้า  นครินทร์เป็นผู้ชายคนเดียวบนโลกที่ไม่เคยชวนเธอขึ้นเตียง “คุณค่าแห่งมิตรภาพย่อมเพิ่มพูนขึ้น - - เมื่อชายหญิงไม่ได้ผูกสัมพันธ์เพียงเพื่อจะสิ้นสุดลงบนเตียง”  มิ้มให้พาไลไปอยู่ด้วยแต่เธอก็เกรงใจเพื่อน  นครินทร์จึงยื่นมือเข้ามาช่วยเพราะเค้าเป็นเหตุทำให้พาไลถูกไล่ออกจากงาน  นครินทร์ชวนพาไลไปอาศัยเรือนเล็กหลังบ้าน  คุณยอดกับคุณโปรยไม่ชอบใจแต่ไม่อาจต้านเหตุผลของนครินทร์ได้  พาไลนำเสื้อผ้าที่มีไปขายตลาดนัดขายดีมากจึงเริ่มมีทุนซื้อของมาลงทุนเพิ่มควบคู่ไปกับการเรียน กศน. ชีวิตพาไลกำลังเข้ารูปเข้ารอย  กระทั่งบัวทองมาที่บ้านนครินทร์แล้วได้พบเธอ  บัวทองเล่าอดีตฉาวโฉ่ของพาไลให้คุณโปรยกับคุณยอดฟัง  คุณโปรยยิ่งต้องให้พาไลอยู่ที่บ้านเช่าต่อเพราะทั้งคู่จะได้อยู่ในสายตา  

                หลังหงุดหงิดผิดหวังจากพาไล..ศกก็ได้เสียกับฝน  ประกอบกับฝนเพิ่งอกหักจากจำรูญจึงหวังจะเกาะศกเป็นรายต่อไป  ฝนเบื่อหน่ายชีวิตเมียน้อยอยากให้ศกหยุดที่เธอ และยอมรับให้เป็นเมียออกนอกหน้า  พาไลกับมิ้มรู้เรื่องนี้รีบห้ามฝนแต่ไม่สำเร็จ  ฝนทะเลาะกับเพื่อนทั้งสองถึงขั้นเลิกคบกัน  จากนั้นฝนก็เริ่มปฏิบัติการกำจัดปิ่นปักออกไปจากชีวิตศก  โดยประกาศตัวว่าศกมีเธออีกคนพัชรินรู้ข่าวทำตัวเป็นเพื่อนที่ดีคาบเรื่องศกควงสาวเข้าโรงแรมมาบอกปิ่นปักเพื่อนรัก  ปิ่นปักอับอายมากกว่าหึงหวงที่ผู้หญิงเพียบพร้อมอย่างเธอไม่ควรจะมาเจอเรื่องเน่าๆ แบบนี้  ปิ่นปักอยู่เฉยไม่ได้นำเรื่องนี้มาเคลียร์กับศก  แต่การที่ศกถูกคาดคั้นประหนึ่งเป็นนักโทษทำให้เค้าไม่พอใจมากเกิดปากเสียงกันรุนแรง  ปิ่นปักเพิ่งรู้ตอนนี้เองว่าศกเห็นแก่ตัวมากแต่ในเมื่อเธอเลือกเขามาเป็นคู่ชีวิตแล้วก็ต้องก้มหน้ารับกรรม   


                สุดท้าย..ความอดทนก็ถูกทำลาย  เมื่อฝนตามราวีปิ่นปักถึงบ้าน  พร้อมเล่าฉากรักของตัวเองกับ ผัวเราสองคน ละเอียดยิบ  ปิ่นปักร้องไห้หัวใจแตกสลายเกือบแท้งลูก  เพรียวสงสารปิ่นปักจับใจจึงคอยดูแลระหว่างที่รอนครินทร์มาหา  ศกเห็นทั้งคู่อยู่บ้านตามลำพัง..ตรงเข้าชกหน้าเพรียวข้อหาเป็นชู้กับเมียชาวบ้าน  ระหว่างนั้นปิ่นปักปวดท้องคลอดลูก และให้กำเนิดลูกชายหน้าตาน่ารักชื่อ “หนูหนึ่ง”  คุณโปรยกับคุณยอดหวังว่าลูกจะทำให้ศกกลับเนื้อกลับตัว  แต่ปิ่นปักไม่ทนอีกต่อไปเธอเหมือนนกน้อยที่หลุดจากกรงทอง  ปิ่นปักฝากลูกกับพี่ชายแล้วไปโบยบินใช้ชีวิตอิสระ  


                ปิ่นปัก..คนใหม่!! แข็งแกร่ง และกระด้างกว่าเดิม  เป็นหญิงสาวที่มีชีวิตนอกกรอบเปลี่ยนลุคใหม่จัดจ้านเป็นคนละคน  ปิ่นปักตระเวนราตรีเปิดรับผู้ชายแปลกหน้ามาคุยแก้เหงาทุกคืน  แต่ทว่าเธอไม่เคยคิดจะนอนกับใคร  ปิ่นปักแค่อยากรู้จักมนุษย์ให้ลึกซึ้ง  แต่เธอกลับตกเป็นข่าวเม้าท์..แม่หม้ายทิ้งลูกอ่อนไปควงผู้ชาย  ทำตัวเหลวแหลกจึงไม่แปลกที่ศกจะขอเลิก  ข่าวนี้ทำเอาคุณยอดกับคุณโปรยอับอายสังคมแทบแทรกแผ่นดินหนี และโยนความอึดอัดให้ลูกชายผู้เป็นความหวังสุดท้าย  ขณะที่ปิ่นปักไม่อยากทนกับสังคมมากกว่าแคร์ลูกตัวเอง  เลยออกจากบ้านไปซื้อคอนโดอยู่ตามลำพัง  ซึ่งห้องที่ปิ่นปักซื้อนั้นอยู่ติดกับห้องของมิ้มที่พาไลอาศัยอยู่  แต่ตอนนี้ปิ่นปักไม่มีทีท่ารังเกียจพาไลกับแก๊งเพื่อนอีกแล้ว  ปิ่นปักเข้าใจแล้วว่า..คนที่ทำในสิ่งที่ไม่ถูกใจเรา ไม่ได้หมายความว่าเป็นคนเลว   ปิ่นปักจึงกลายเป็นเพื่อนของพาไล

  

                คุณยอดคุณโปรยสั่งให้นครินทร์เลิกยุ่งกับพาไลแล้วไปแต่งงานกับผู้หญิงดีๆ อย่าง มิตรา หรือ มิน (พรรัมภา สุขได้พึ่ง) เพื่อนอาจารย์ด้วยกัน  แต่นครินทร์ปฏิเสธ..เค้าจะไม่มีวันแต่งงานกับผู้หญิงที่ไม่ได้รัก  สร้างความเครียดให้กับคุณยอดเส้นเลือดในสมองแตก  นครินทร์รู้สึกผิดที่เป็นต้นเหตุทำให้พ่อป่วยหนักจึงยอมทำตามความต้องการของพ่อแม่ด้วยการลองเปิดใจทำความรู้จักกับมิน  นครินทร์กับพาไลค่อยๆ ห่างกันไป  พาไลเข้าใจเหตุผลของนครินทร์ดี และคิดว่าตัวเองคงไม่เป็นไร  แต่เปล่าเลย...พาไลเจ็บปวดแทบตาย!!  เช่นเดียวกับนครินทร์ที่ต้องหักห้ามใจไม่ให้คิดถึงพาไล  ยิ่งคิดถึงพาไลยิ่งก้มหน้าก้มตาทำงานเสื้อผ้าแบรนด์ พาไล (Pa-rai) จนกิจการรุ่งเรือง  ไม่นานก็รู้ข่าวว่าคุณพิศมัยแม่เลี้ยงกำลังเดือดร้อนถูกยึดบ้าน  เพราะขาดหัวหน้าครอบครัวอย่างคุณเชื่อมดูแล  พาไลกลับไปที่บ้านเก่าพร้อมนำเงินสดไปใช้หนี้แทนแม่  ต่อชีวิตให้พิศมัยกับบัวทองมีบ้านซุกหัวนอน  บัวทองซึ้งน้ำใจยอมทำดีกับพาไลทันที  แต่สิ่งที่พาไลดีใจมากที่สุด คือ การได้กราบเท้าขอขมาพิศมัย!!   


                ด้านปิ่นปัก..สงสารหัวใจพี่ชายกับพาไล  จึงพยายามให้ทั้งสองมาพบกันโดยมีเพรียวเป็นผู้ช่วย  แต่นครินทร์กับพาไลก็ต้องเจออุปสรรคอยู่เสมอ  ความสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงกลับมาเหมือนเดิมไม่ได้  ต่างจากปิ่นปักกับเพรียวที่ความใกล้ชิดทำให้เผลอมีสัมพันธ์กันเพราะความเมา  ความอบอุ่นของเพรียวทำให้ผู้หญิงที่ขาดพลังรักอย่างปิ่นปักมีความสุข  แต่แม่ของเพรียวกลับไม่ยอมรับปิ่นปัก  เพราะไม่อยากให้ลูกชายได้กับแม่หม้ายทิ้งลูกอย่างเธอ  ปิ่นปักกลายเป็นผู้หญิงที่น่ารังเกียจสำหรับแม่ที่มีลูกชายดีๆ เหมือนพาไลเมื่อก่อนไม่มีผิด  ปิ่นปักกับเพรียวจึงแอบคบกันโดยไม่คิดจะเข้าหาแม่ของเพรียวเหมือนอย่างที่พาไลทำกับคุณโปรย  แต่เป็นเพรียวที่ต้องทำให้แม่ตัวเองใจอ่อนยอมรับลูกสะใภ้คนนี้  


                การที่ปิ่นปักกลายเป็นแม่หม้ายทรงเครื่องที่หนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่หมายปอง  ทำให้ศกนึกเสียดายอดีตภรรยาคิดจะกลับไปหาเธอ  แต่ปิ่นปักรู้สันดานศกดีจึงต้องการจะเอาคืน..ทั้งศก และอีฝน  จึงไม่ปฏิเสธศกแถมยั่วยวนให้เค้ากระหายอยากได้เธอมากขึ้น  เป็นอย่างที่คิด..ศกตามตื้อปิ่นปักอย่างหนักจนตกเป็นข่าวหน้าสังคม  เพรียวเข้าใจผิดคิดว่าปิ่นปักจะกลับไปหาศกจริงๆ   หนำซ้ำแม่ของเพรียวยังตอกย้ำว่า..รู้หรือยังว่าทำไมแม่ถึงไม่อยากให้เพรียวได้กับปิ่นปัก?!  เพรียวพูดไม่ออกยอมรับความผิดหวัง  ขณะที่ปิ่นปักก็ไม่ทันอธิบายความจริงกับเพรียว  เพราะความแค้นต่อศกมีมากกว่า..สุดท้ายปิ่นปักทำสำเร็จ  ศกขอเลิกกับฝนเพื่อมาหาเธอ - - ฝนแค้นปิ่นปักสุดๆ กะเอาคืนด้วยการสาดน้ำกรด  ขณะ 2 สาวต่อสู้เอาตัวรอด  ปิ่นปักพลาดถูกรถชนสาหัสกลายเป็นพาไลที่มาช่วยถูกน้ำกรดแทน  เมื่อ “เลื่อมสลับลาย” แสนสวยต้องเผชิญมรสุมชีวิตกระหน่ำทั้งคู่  


                สุดท้าย..เส้นทางเดินของพวกเธอจะเป็นเช่นไร?!  ติดตามชม..ความเข้มข้น  ที่ ค่ายมงคล การละคร  ภูมิใจนำเสนอ...ทุกคืนวันพุธ-พฤหัสบดี  เวลา 20.20 น. ช่อง 7 สี  เริ่มตอนแรก!!  วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2558


ชมทีวีออนไลน์ช่อง 7 แบบสดๆ ได้ที่นี่


ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety เรื่องย่อละครอื่นๆ