บทละครโทรทัศน์ กลกิโมโน ตอนที่ 1

บทละครโทรทัศน์ กลกิโมโน ตอนที่ 1
7 เมษายน 2558 ( 14:26 )
644.5K
1
กลกิโมโน ตอนที่ 1
15 หน้า

25 ปีก่อน มุมหนึ่งในเมืองสึกิ ภายในร้านเหล้าอิซะคาย่า (Izakaya) ในตรอกแคบๆ นักเขียนวัยกลางคนกระดกสาเกที่เจ้าของร้านรินให้จนเริ่มกรึ่ม

นักเขียนเอ่ยขึ้น “ผมตระเวนไปทั่วญี่ปุ่น ฟังและจดบันทึกตำนานปรัมปรามามากมาย แต่เรื่องที่ผมสน ใจมากที่สุดก็คือเรื่องเทพเจ้านกกระเรียนกับเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกของเมืองสึกินี่แหละ”

เจ้าของร้านบอกปัด “มันก็แค่ตำนานที่เล่าต่อๆกันมาเท่านั้นเอง เรื่องรายละเอียดผมก็รู้ไม่ค่อยมากนักหรอก”

“แต่ถ้าคุณอยากฟัง ผมก็พอจะเล่าให้ฟังได้” นักเขียนชะงัก เมื่อได้ยินเสียงจากโฮชิโนโอจิ ชายหนุ่มในชุดกิโมโนสีขาว ใบหน้าโฮชิโนโอจิผุดผ่อง บุคลิกสุขุมนิ่งนั่งดื่มชาอยู่ที่มุมด้านในของร้าน

นักเขียนตื่นเต้น “อยากฟังสิครับ ที่มาถึงเมืองสึกิก็เพื่อจะฟังเรื่องนี้ ว่าแต่คุณรู้จักตำนานเรื่องนี้ดีแน่ใช่มั้ย”

 

โฮชิโนโอจิย้ายมุมมานั่งกันตามลำพังกับนักเขียน 

โฮชิโนโอจิยิ้มรับ “ตำนานหรือเรื่องเล่าปรัมปรา หลายคนอาจจะฟังแล้วคิดว่ามันก็แค่เรื่องแต่ง ที่สมมุติขึ้นมาและหาความจริงไม่ได้ แต่ใครจะรู้ได้ล่ะว่าเรื่องเล่าที่ฟังกันมาจากปากต่อปาก เรื่องไหนคือเรื่องจริงเรื่องไหนคือเรื่องเท็จ” นักเขียนเปรย “ก็ถ้าคนที่อยู่ในเหตุการณ์และเป็นต้นเรื่องมีอายุอยู่ถึงปัจจุบัน..เขาคนนั้นนั่นแหละที่จะ ยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริง” 

โฮชิโนโอจิยิ้มรับอย่างสุขุม “นั่นสิ..ใครจะมีอายุยืนได้ขนาดนั้น..เรื่องเทพเจ้านกกระเรียนกับเทพเจ้าสุนัขจิ้งจอกของเมืองสึกิก็เลยเป็นเพียงแค่ตำนานที่เรื่องมีอยู่ว่า”

 

ท้องฟ้ายามค่ำคืนดวงดวงระยิบระยับ แต่มี ‘กลุ่มดาว’ อยู่ 2 กลุ่มที่เปล่งแสงสว่างกว่าดวงอื่นๆ และอยู่กันคนละมุม กลุ่มแรกกลายเป็นภาพหญิงสาว ส่วนอีกกลุ่มลายเชื่อมกันเป็นภาพนกกระเรียนกางปีก  

“เมื่อ 400 ปีก่อน เทพเจ้านกกระเรียนมีคนรักคือเทพธิดาดาวเดือนเจ็ด ชื่อของเธอคือ” โฮชิโนโอจิเน้นเสียง “เมียวโจ”

 

เสียงบรรเลงโกโตะท่วงทำนองไพเราะหวานๆซึ้งๆดังก้องไปทั่ว เทพเจ้านกกระเรียนโฮชิโนโอจิในชุดกิโมโนสีน้ำเงินเข้มปักลวดลายนกกระเรียนสีทองกำลังบรรเลงโกโตะอยู่ในอุโมงค์วีสทีเรีย  

ส่วนเทพเจ้า ‘เมียวโจโอจิน’ เทพธิดาดาวเดือนเจ็ดสวมชุดกิโมโนสีทองสวยงามอลังการ หน้าของเธอขาว ริมฝีปากสีแดงสด ดวงตาเป็นสีเขียวแสดงถึงความเป็นเทพเจ้า ปิ่นประดับผมเป็นช่อดอกวิสทีเรีย


15 หน้า

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง