บทละครโทรทัศน์ นาคี ตอนที่ 1

บทละครโทรทัศน์ นาคี ตอนที่ 1
Pannaput_tvs
19 กันยายน 2559 ( 09:50 )
12M
2
นาคี ตอนที่ 1
16 หน้า

โขงเจียม “ดอนไม้ป่า พุทธศักราช ๒๔๙๐” ในวิหารเจ้าแม่นาคี มีภาพสลักตำนานเมืองมรุกขนครกับพญานาค ภาพบางช่วงเป็นภาพแกะสลักที่ผุกร่อนจนมองไม่ออก เรื่องเริ่มที่ภาพพญานาคอาศัยอยู่ในแม่น้ำเมืองมรุกขนคร / ภาพพญานาคให้ฝนและน้ำกับชาวเมือง / ภาพชาวเมืองบูชาบวงสรวงพญานาค / ภาพพญานาคช่วยชาวเมืองให้พ้นจากน้ำท่วม และจบลงที่ภาพพญานาคทำลายเมือง

คำปองเอาดอกบัวหลวงสีชมพูอมแดงพับกลีบสวยงาม น้ำนมและกล้วยน้ำว้าสุก มาบูชารูปสลักหินงูขนาดใหญ่ซึ่งผุกร่อนไปตามกาลเวลา แล้วตั้งจิตอธิษฐาน “เจ้าแม่นาคี... ลูกช้างคำปอง นำเครื่องสักการะมาถวาย ขอเจ้าแม่โปรดช่วยคุ้มครองลูกของลูกช้างให้อยู่รอดปลอดภัยด้วยเถิด จะเป็นชายหรือเป็นหญิงลูกก็รักทั้งนั้น ขอแค่เกิดมามีอาการครบสามสิบสองก็เป็นพอ แล้วลูกช้างจะยกให้เป็นลูกเจ้าแม่...” คำปองเอามือลูบท้องของตัวเอง มองไปยังรูปสลักเจ้าแม่นาคีด้วยความเลื่อมใสศรัทธา

 

เคนปีนลงไปในถ้ำด้านใต้เทวาลัยด้วยความยากลำบาก บรรยากาศในถ้ำค่อนข้างมืด ดูลึกลับน่ากลัว งูเลื้อยอยู่ตามมุมต่างๆ ของผนังถ้ำที่เป็นหินงอกหินย้อย พร้อมกับส่งเสียงขู่ฟ่อๆ ข่มขวัญผู้บุกรุก เคนหยุดนิ่งเมื่อเท้าเหยียบถึงพื้นถ้ำด้านล่าง สีหน้าเต็มไปด้วยความลังเลใจ เคนมองแหวนพิรอดในมือที่ชื้นเหงื่อ นึกถึงที่มาของแหวนพิรอดนี้

 

เคนนั่งอยู่หน้าพระธุดงค์กำลังก้มดูแหวนในมือตัวเองที่พระธุดงค์เพิ่งให้มา พระธุดงค์นั่งปักกลดอยู่ในป่า ด้านหน้าของพระธุดงค์มีรวงผึ้งป่าที่เคนเอามาถวายวางอยู่ในบาตร

“แหวนพิรอดวงนี้ จะช่วยคุ้มกันโยมจากงูเงี้ยวเขี้ยวขอและอสรพิษทั้งปวง เก็บเอาไว้ป้องกันตัว แต่จำไว้ จงอย่าใช้เบียดเบียนผู้อื่นเป็นอันขาด” พระธุดงค์เอ่ย

เคนเอาแหวนพนมมือท่วมหัว กราบพระธุดงค์

 

เคนกำแหวนพิรอดวงนั้นไว้แน่น ตัดสินใจแน่วแน่จะต้องจับเจ้าแม่นาคีให้จงได้เอ่ยพึมพำ “ลูกจำเป็นต้องทำจริงๆ หลวงพ่อ”

เคนรวบรวมความกล้า ก่อนก้าวเข้าไปในซอกหลืบผนังถ้ำที่ชื้นแฉะนั้น

ข่าวละคร นาคีแต้ว ณฐพร สะบัดลุคสวมชุดไทย สวยสง่าในละคร นาคีออร่ากระจาย!! แต้วแต่งชุดไทยโบราณ สวยสง่ากลางกอง นาคีเคน-แต้ว นำทีมนักแสดงตบเท้า เข้าร่วมพิธีบวงสรวงละครเรื่อง นาคี กันพร้อมหน้า!!- อ่านข่าวละคร นาคี ทั้งหมดได้ที่นี่


16 หน้า

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง