บทละครโทรทัศน์ หัวใจปฐพี ตอนที่ 23

บทละครโทรทัศน์ หัวใจปฐพี ตอนที่ 23
3 เมษายน 2558 ( 17:51 )
357.7K
หัวใจปฐพี ตอนที่ 23
10 หน้า

บ้านถาวรตอนเย็น แสงสุดาอยู่ในห้องครัวทำกับข้าวอยู่  พสุแอบย่องเข้ามาในบ้านแล้วเดินตรงไปหาแสงสุดาใกล้ๆ ขึ้นเรื่อยๆ พสุแกล้งแหย่แสงสุดาจนแสงสุดาร้องตกใจ พสุขำๆ ที่แกล้งแสงสุดาจนสำเร็จ

“ตกใจหมดเลย เล่นอะไรก็ไม่รู้ลูก”

“ขอโทษครับแม่” พสุยิ้มแล้วเปลี่ยนเรื่อง “วันนี้ว่าจะมาฝากท้องกับแม่ซักหน่อย”

แสงสุดาส่ายหน้ายิ้มรับหันไปทำกับข้าวต่อ “ดินอยากกินอะไรพิเศษมั้ยลูก”

“แม่ทำอะไรก็อร่อยหมดแหละครับ”

“จ้า ดินไปรอข้างนอกเถอะลูกข้างในนี้มันร้อน”

“ครับแม่”

พสุรับคำแล้วเดินออกจากห้องครัวไป

 

ไฟในห้องทำงานของถาวรถูกเปิดจนห้องสว่าง พสุมองไปรอบๆ ห้องทำงานของถาวร เห็นภาพถาวร พิภพ ยิ่งยศสมัยหนุ่มยืนกอดคอกันอย่างรักใคร่ มีรูปภาพป่าไม้ที่ยังอุดมสมบูรณ์ ปืนยาวที่แขวนอยู่ที่ผนัง กล้องส่องทางไกล

พสุเดินไปนั่งที่โต๊ะทำงานของถาวรแล้วก็นั่งลงเปิดลิ้นชักออกมาดู พสุเปิดลิ้นชักจนครบแต่ก็ไม่เจออะไรได้แต่นั่งถอนหายใจ อยู่ๆ พสุก็ก้มลงไปเปิดลิ้นชักอันล่างสุด ค้นหาไปมาจนเจอซองเอกสารสีน้ำตาลซองใหญ่ พสุเอาออกมา พสุเปิดซองเอกสารสีน้ำตาลซองใหญ่ออกมาก็พบกับสมุดบันทึกของถาวรอยู่หลายเล่ม พอพสุจะเปิดอ่านก็มีกระดาษโน๊ตหล่นลงมาจากสมุดบันทึก พสุก้มตัวลงไปหยิบกระดาษโน๊ตขึ้นมาอ่าน 

“ถึงแม้ฉันจะไม่ชอบให้คุณทำงานเสี่ยงๆ และคอยว่าคุณอยู่บ่อยๆ แต่ฉันก็ภูมิใจในตัวคุณมาก ขอโทษที่ตอนคุณยังมีชีวิตอยู่ฉันไม่มีโอกาสได้บอกว่าฉันรักและภูมิใจในตัวคุณมากแค่ไหน”

พสุยืนอมยิ้มอย่างมีความสุขเมื่อรู้ความจริงในใจของแสงสุดา พสุพับกระดาษโน๊ตของแสงสุดาเก็บเสียบเข้าไปในสมุดบันทึกเหมือนเดิม พสุเริ่มเปิดอ่านสมุดบันทึก เห็นถาวรเขียนบันทึกเรื่องราวในแต่ละวันเอาไว้ 

พสุรู้สึกตื่นเต้นว่าอาจจะได้ข้อมูลเพิ่ม รีบเปิดผ่านแบบเร็วๆ ดูวันที่เขียนไดอารี่จนครบทุกเล่มที่อยู่ในซอง พอดีกับแสงสุดาเดินมาตามพสุไปทานข้าว

“มากินข้าวลูก”

“แม่ครับ นอกจากสมุดบันทึกของพ่อพวกนี้ มีเล่มอื่นอีกรึเปล่าครับ เล่มก่อนที่พ่อจะเสีย” 

“แม่ก็ไม่แน่ใจ แต่เดี๋ยวแม่จะลองหาให้นะ”

 

พสุพยักหน้ารับอย่างมีความหวัง


10 หน้า

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง