บทละครโทรทัศน์ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ตอนที่ 18

บทละครโทรทัศน์ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ตอนที่ 18
Entertainment Report_1
21 เมษายน 2561 ( 04:50 )
9M
1
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ตอนที่ 18
18 หน้า

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ตอนที่ 18

บทประพันธ์ วรรณวรรธน์ / บทโทรทัศน์ เอกลิขิต

แมงเม่าก้มลงกราบกรมขุนวิมลทั้งน้ำตา ที่โถงตำหนักกรมขุนวิมลตอนเช้าวันใหม่ กรมขุนวิมลนั่งน้ำตาคลออยู่บนตั่ง เสียใจที่แมงเม่าต้องถวายตัวเป็นนางห้ามจนได้  โดยมีเจ้าจอมอำพันนั่งอยู่บนตั่งอีกตัว คุณท้าวโสภาและเป้านั่งพับเพียบกับพื้นอยู่ใกล้ๆ  เจ้าจอมอำพัน คุณท้าวโสภาหน้าเครียดๆ เป้าร้องไห้หนักกว่าทุกคนเพราะเสียใจและรู้สึกผิดที่เป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด แมงเม่าน้ำตาคลอ เสียใจ

“หม่อมฉันต้องขอประทานอภัยที่ทำให้ทรงผิดหวัง ทั้งที่เสด็จทรงปกป้องหม่อมฉันมาตลอด แต่หม่อมฉันก็รนหาที่ จนต้องลงเอยเช่นนี้” กรมขุนวิมลน้ำตาคลอ เสียใจที่ปกป้องแมงเม่าไม่ได้

“โทษตัวเองตอนนี้ ก็สายไปเสียแล้วเจ้าตัวดีเอ๋ย ถือเสียว่าเวรกรรมตามมาทันก็แล้วกัน ฉันเองก็ทำได้แต่อวยพรให้พระองค์ชายเชษฐ์ทรงเมตตาเจ้า ไม่ต้องเจอชะตากรรมเหมือนห้ามคนอื่น”

เป้าร้องไห้  รู้สึกผิดสุดๆ “เรื่องนี้  ต้นเหตุเป็นเพราะฉันแต่ผู้เดียว ฉันจะไปกราบทูลพระองค์ชาย ขอไปเป็นห้ามแทนแม่แมงเม่าเอง แม่แมงเม่าไม่ต้องไปดอก”

เจ้าจอมอำพันยิ้มสมเพช “ขืนไป ก็ต้องตกเป็นห้ามเสียทั้งสองคนนั่นล่ะ  เนื้อเข้าปากเสือแล้ว มีหรือจะคายออกมาง่ายๆ  ช่างไม่รู้จักพระองค์ชายเสียบ้างเลย”

คุณท้าวโสภาหน้าเครียด “นี่ถ้าไม่เห็นว่ากำลังเสียใจแลรู้สำนึกผิดแล้ว จะลงโทษให้หนักเชียว เพราะเจ้าไม่เชื่อคำฉัน ไปคบหาผู้ชายพายเรือ นำความเสื่อมเสียมให้ตนเองยังไม่พอ ยังนำเคราะห์มาให้แม่แมงเม่าอีก๐

เป้าร้องไห้หนักขึ้น  เสียใจมากกับเรื่องครั้งนี้

แมงเม่าเช็ดน้ำตา “อย่าดุแม่เป้าเลยเจ้าค่ะคุณท้าว อันที่จริงแม่เป้าก็ห้ามฉันแล้ว เป็นฉันที่ดื้อดึงเอง แลพระองค์ชายก็ทรงหมายมั่นปั้นมืออยู่ มิเช่นนั้นไหนเลยจะมีคนไปหาเรื่องพ่อฉันถึงเรือนได้ แลพระองค์ชายยังเสด็จไปช่วยได้ประจวบเหมาะอีก ทุกอย่างล้วนเป็นแผนการที่ถูกวางขึ้นเพื่อกักตัวครอบครัวฉันไว้ต่อรองให้ฉันเป็นห้ามเท่านั้น” ทุกคนหน้าเศร้าลง รู้ว่าแมงเม่าพูดถูก ไม่มีเรื่องนี้พระองค์เจ้าเชษฐ์ก็ต้องทรงหาเรื่องอื่นอยู่ดี

แมงเม่าหน้าตาเศร้าหมอง ฝืนใจสุดๆ แต่ก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อช่วยพ่อออกมาให้ได้

 

ยามสาย ตำหนักพระองค์เจ้าเชษฐ์ ห้องนอนห้องหนึ่ง มิ่งเดินมาที่หน้าต่างห้อง หน้าตาเศร้าหมอง  เสียใจเรื่องแมงเม่ามาก มิ่ง ชื่น อิน ติ่นและผลถูกขังให้อยู่รวมกันในห้อง แม้จะเป็นห้องนอนที่จัดไว้อย่างสวยงาม สะดวกสบาย


18 หน้า

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง