บทละครโทรทัศน์ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ตอนที่ 21 หน้า 5

บทละครโทรทัศน์ หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ตอนที่ 21 หน้า 5
Entertainment Report_1
23 เมษายน 2561 ( 02:11 )
9M
1
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ตอนที่ 21
19 หน้า

แมงเม่าหน้าซึมๆ “สงกรานต์แปลว่ากระไรเจ้าคะ”

ขันทองแปลกใจ  แต่ก็ยังตอบ “สงกรานต์แปลว่า “ย้าย” หมายถึงพระอาทิตย์ย้ายราศี ซึ่งมีทุกเดือน  แต่ถือว่าการย้ายเข้าราศีเมษ สำคัญที่สุดจึงเรียกว่า “มหาสงกรานต์” ถือว่าเป็นวันปีใหม่ของคนไท

แมงเม่าพูดสวนทันที  สีหน้าแววตาเต็มไปด้วยความแข็งกร้าว “ไม่ใช่ของคนไทเจ้าค่ะ คำว่า “สงกรานต์” ยังไม่ใช่คำไทเสียด้วยซ้ำ” ขันทองอึ้งไปครู่ “เจ้าแมงเม่า”

แมงเม่าคับแค้นใจมาก “ปีใหม่ไทอยู่เดือนอ้าย มิใช่เดือนห้า ปีใหม่เดือนห้าเป็นปีใหม่ของผู้ดีกรุงศรีเท่านั้น  พวกผู้ดีถึงได้รื่นเริงกัน ขณะที่พวกไพร่ได้กินคมดาบคมหอกของอังวะแทนข้าว”

ขันทองอึ้งไปครู่  ไม่คิดว่าแมงเม่าจะเก็บกดขนาดนี้ “เกิดกระไรขึ้นรึเจ้า”

แมงเม่าขบกรามแน่น  แต่น้ำตาก็ค่อยๆไหลลงด้วยความคับแค้นใจ “ฉันคับแค้นใจเจ้าค่ะ  บ้านเมืองลุกเป็นไฟ คนไทส่วนหนึ่งเอาเลือดทาแผ่นดิน แต่อีกส่วนกลับเฉลิมฉลองโดยไม่รู้สึกรู้สาราวกับอยู่กันคนละแผ่นดิน ทั้งที่จริง ห่างกันเพียงแค่กำแพงกั้นเท่านั้น” น้ำตาแมงเม่าไหลซึมออกมาอย่างกั้นไว้ไม่ไหว

ขันทองอึ้งไปมองแมงเม่าอย่างเข้าใจความรู้สึก แมงเม่าพรั่งพรู พูดทั้งน้ำตานองหน้า

“ทำไมเจ้าคะ ทั้งที่หากกรุงแตกก็ต้องลำบากได้ยากด้วยกันทั้งนั้น เหตุใดยังเห็นแก่ตัวอยู่ได้”

แมงเม่าร้องไห้จนสะอื้นเพราะความอัดอั้นตันใจ ขันทองเข้าใจและเห็นใจแมงเม่าจับใจ ดึงแมงเม่าเข้ามากอดไว้แนบอกเป็นการปลอบโยน แมงเม่ากอดขันทองแน่น  ร้องไห้ออกมาเต็มที่ เป็นการระบายความอัดอั้นที่สะสมมานาน

 

ผ่านมา 2-3 เดือน ทุ่งกว้าง พระเจ้ามังระทรงประทับอยู่บนหลังม้า ต่อหน้าทหารจำนวนมาก โดยมีอะแซหวุ่นกี้

ขี่ม้าอยู่ใกล้ๆ ในขณะที่อีกฝั่งเป็นทหารจีนจำนวนมาก  อยู่ในสภาพพร้อมรบเต็มที่ พระเจ้ามังระทรงพยักพระพักตร์ อะแซหวุ่นกี้ก็ชักดาบออกจากฝักเป็นการให้สัญญาณ กองทัพอังวะโห่ร้องลั่นแล้วบุกเข้าหากองทัพจีน

กองทัพจีนโห่ร้องลั่นเช่นกัน  แล้วบุกเข้าประจัญบานกับทหารอังวะทันที ทั้งสองฝ่ายต่างตะลุมบอนสู้กันอย่างดุเดือด

“ในขณะเดียวกันนั้น  สงครามระหว่างกรุงอังวะกับจีนก็ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  ทั้งสองฝ่ายต่างผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะอยู่หลายครั้ง  ไม่มีฝ่ายใดที่กำชัยชนะได้โดยเด็ดขาด”

 

หัวค่ำ กระโจมพระเจ้ามังระ พระเจ้ามังระทรงตบพนักเก้าอี้ด้วยความพิโรธ ก่อนจะทรงลุกขึ้นยืน  ต่อหน้าอะแซหวุ่นกี้และเหล่าขุนนาง


19 หน้า

ข่าวบันเทิงที่เกี่ยวข้อง